Best-seller tại Việt Nam: Sự lên ngôi của phái đẹp - Tâm lý mua sách mùa Giáng sinh

Responsive image

Có  tới 7 tựa sách nằm trong Top 10 sách nước ngoài  ăn khách nhất tuần qua, các nữ tác giả đang hoàn toàn chiếm  ưu thế so với các đồng nghiệp nam.
Hiếm có khi nào Top 10 sách best-seller lại xuất hiện nhiều tác phẩm nữ tính như tuần này. Từ các nữ nhà văn phương Tây hiện đại như Stephanie Meyer, Carolyn Jessop, M.G. Harris đến người đẹp viết văn Trung Quốc Minh Hiểu Khuê, tất cả đều ghi dấu ấn của mình với việc chiếm giữ những vị trí cao nhất.  
Khai thác nhiều đề tài khác nhau, mỗi nữ tác giả lại có cách riêng để thu hút người đọc của mình, có thể bằng câu chuyện đời có thật của chính như Carolyn Jessop trong Trốn chạy, có thể bằng phong cách lãng mạn luôn là ưu thế của những người phụ nữ như Minh Hiểu Khuê trong Bong bóng mùa hè, hay thậm chí kết hợp chúng với các đề tài đang hot như cách Melisa Dela Cruz làm với Gia tộc Ma cà rồng. Nhưng điểm chung khá thú vị của các tác phẩm này nằm ở góc nhìn đầy cảm tính của các nữ tác giả đã giúp câu chuyện trở nên mềm mại và duyên dáng hơn.

                             Hừng đông vẫn vững vàng ở vị trí số 1
Đề tài ma cà rồng tiếp tục chiếm được cảm tình của các độc giả trẻ. Trong khi Hừng đông trụ vững ở ngôi đầu bảng xếp hạng tuần thứ 5 liên tiếp với tốc độ càn quét thị trường như vũ bão thì Gia tộc Ma ca rồng dường như lại đang dần “hồi phục” sau cú trượt dài của tuần trước khi đã vươn lên vị trí thứ 4. Tuy chọn chung chủ đề vampire đang rất “nóng” nhưng mỗi nhà văn lại chọn một thể loại khác nhau. Nếu như Stephanie Meyer tập trung vào chuyện tình và mối quan hệ giữa con người – ma cà rồng – người sói thì Melisa Dela Cruz lại tự sáng tạo ra thế giới ma cà rồng tại thành phố New York hiện đại với một gia tộc hùng mạnh.


Trốn chạy nhanh chóng chiếm vị trí số 2

Có phần trái ngược với đề tài truyện hư cấu, cuốn Trốn chạy của Carolyn Jessop lại có sức hấp dẫn mãnh liệt từ chính những tự thuật có thật về cuộc đời của cô. Nữ nhà văn “tay ngang” này từng là một hiện tượng thời sự tại nước Mĩ sau cuộc đào thoát của cô khỏi cộng đồng giáo phái đa thê của chính mình. Từng trang viết thuật lại cuộc sống còn không bằng một con vật của Carolyn lay động người đọc bởi những chi tiết gây sốc nhưng được viết rất chân thực. Vọt thẳng lên vị trí thứ 2 chỉ sau một tuần ra mắt, Trốn chạy là một ứng cử viên nặng kí đe dọa vị trí “bất khả phạm” của Hừng đông. Trong khi đó, Hồ sơ Joshua - thành phố vô hình, đang đứng ở vị trí thứ 10 lại là một trải nghiệm đầy kịch tính của nữ nhà văn M.G. Harris. Đó là một cuộc phiêu lưu nghẹt thở trong thành phố của người Maya cổ.

                Cuốn sách ấp áp tình người cho mùa Giáng sinh

Mùa lễ Noel ngọt ngào đang về và Gia đình dưới chân cầu của Natalie Savage Carlson tiếp tục là lựa chọn lí tưởng trong số những cuốn sách Giáng sinh năm nay. Nữ tác giả người Canada đã viết nên một câu chuyện đẹp về lòng nhân ái của những kẻ khốn cùng dành cho nhau, cổ điển nhưng đầy giá trị. Một dấu ấn khác của dòng văn học nữ tính cần kể đến bộ tiểu thuyết tình cảm Bong bóng mùa hè đang lần lượt chiếm giữ các vị trí thứ 3 và thứ 9 với hai tập: Áo cướiSợi ren lụa màu xanh. Nhẹ nhàng và lãng mạn với câu chuyện tình tay ba, Bong bóng mùa hè là bộ sách teen rất ăn khách và từng được chuyển thể thành phim truyền hình và đem lại thành công lớn cho nữ tác giả trẻ Minh Hiểu Khuê.

                            Mật mã Tây Tạng rớt xuống vị trí số 10

Không chỉ lép vế  về mặt số lượng, các nhà văn nam còn không thể chiếm được các vị trí cao trên bảng xếp hạng tuần này. Trong khi Triệu phú khu ổ chuột của Vikas SwarupChuyện con mèo dạy hải âu bay của Luis Sepúlveda khiêm tốn đứng cạnh nhau ở các vị trí thứ 5 và thứ 6 thì á quân tuần trước Mật mã Tây Tạng đã rớt xuống áp chót Top 10. Cơn hạ nhiệt đột ngột này cũng một phần xuất phát từ thị hiếu mua sách mùa Giáng sinh của các độc giả trong nước vốn quen chọn các dòng sách giải trí nhẹ nhàng hơn là sách phiêu lưu trinh thám hay nặng chất thời sự. Với khá nhiều sự thay đổi trên Top 10, tuần sách Noel sắp tới được dự báo sẽ đầy thú vị. Hãy chờ đợi những cuốn sách về mùa lễ hội cuối năm lên tiếng!

Theo 2saovietnamnet