Người trở về từ cõi chết

Responsive image

Ba sĩ quan quân đội Pháp, tử trận năm 1941 tại Djebel druze, trong một trận oạnh tạc của quân Đồng minh ở vùng rừng núi Syria dưới sự bảo trợ của Quốc gia Pháp.
50 năm sau, ba thi thể đó được tìm thấy dưới đống đổ nát, đã trở thành một vùng hoang vu không người sinh sống. Nhưng một bất ngờ xảy đến với những người tìm kiếm, bởi đó là hài cốt của một phụ nữ với hai người đàn ông. Vậy người phụ nữ đó là ai, cô đến đó làm gì trong ngôi đền La Mã cổ đã bị phi cơ Hoàng gia Anh đổ bom như vậy? Còn người đàn ông thứ ba mà cả quốc gia cũng như gia đình đã tưởng niệm từ bấy lâu hiện sống ở đâu, và số phận của ông ta ra sao?
Cùng thời gian tìm kiếm đó, ở Paris, một cô gái trẻ làm việc trong một bệnh viện nổi tiếng bất ngờ bị ô tô cán phải. Chìm trong cơn hôn mê bất tận, khi tỉnh lại, cô tự tuyên bố mình chính là cô gái đã bị chết trong trận oanh tạc kia và bị vùi sâu dưới lòng địa đạo của vùng rừng núi Djebel druze. Cô luôn nhìn thấy những nhân vật đã chết và cả người đàn ông còn sống mà bấy lâu mọi người trên nhân gian đã cho là mất tích dưới làn bom.
Trang bìa cuốn sách.
Trang bìa cuốn sách.
Quay lại vùng chiến trận xưa kia, cô tìm lại được tất cả dấu vết của cuộc đời trước của mình và cả những người đã sống sót sau trận đó…
Thật giả, giả thật, giữa những người đã sống và những người đã chết, cô là ai? Các nhà khoa học tìm kiếm gia phả của cô cũng như của người đàn bà quá cố, giữa họ không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào.
Với cách phân tích độc đáo, tình tiết đôi khi thơ mộng, lúc lại gào thét như muốn tìm kiếm sự thật trong muôn vàn các mối quan hệ chồng chéo, nhà văn Vénus Khoury-Ghata đã đi sâu tìm tòi những chứng tích lịch sử, lắp ghép với những câu chuyện sống động, dần dần đưa bạn đọc tìm hiểu những ngóc ngách thầm kín của con người và lịch sử.
Theo .Vnexpress