Vì sách thật vẫn luôn là "hàng hiệu"

Responsive image

Mỗi độc giả đều có những góc nhìn hết sức thú vị, độc đáo và cả hóm hỉnh về câu chuyện... sách lậu!

Thêm một tuần nữa lại trôi qua với những câu chuyện bàn tròn xung quanh thế giới của những cuốn sách. Có vẻ như, chủ đề "Khi độc giả chọn mua... sách lậu" đã đánh trúng tâm lý của những độc giả trẻ đã quá ngán ngẩm tình trạng sách giả - sách thật lẫn lộn hiện nay trên thị trường xuất bản nước ta, và thêm một lần nữa, hàng chục ý kiến, quan điểm đã liên tiếp được gửi về tổng đài. Hãy cùng xem khi những góc nhìn trái chiều "chạm trán" nhau dù chung một câu hỏi: bạn chọn mua sách lậu hay sách thật?

Không khó để nhận ra, đa số các độc giả đều hiểu giá trị bên trong mỗi trang viết mới là quan trọng nhất và mong muốn được sở hữu những cuốn sách thật. Một chi tiết đáng chú ý là nếu như bài viết chủ đề chỉ nêu ra những nguyên nhân khách quan và đôi khi hơi "dở khóc dở cười" khiến độc giả đôi khi phải chấp nhận mua sách lậu, thì không ít những ý kiến gửi về đã đưa ra thêm nhiều câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi tại sao người trong cuộc - những độc giả trẻ lại không lựa chọn sách thật. Đó có thể là từ việc đến chính họ cũng không phân biệt nổi đâu là sách thật, đâu là sách lậu giữa một thị trường sách đang bị thả nổi còn các đầu nậu thì quá "tinh vi" trong công nghệ lừa đảo.

Như độc giả Nguyễn Thơm đã chia sẻ: "Tôi cũng là người ham đọc sách, nhưng việc tìm và phân biệt được sách thật với sách lậu còn khó hơn lên trời. Chỉ khi nào mang về nhà và đọc (vì những tựa sách nổi tiếng đều bọc nilon, chủ cửa hàng không cho mở tại chỗ) thì mới biết là sách thật hay sách lậu". Nhưng ngay lập tức, cũng chính từ các độc giả, những giải pháp cực kì hữu hiệu để tránh tình trạng bị lừa mua sách lậu được đưa ra. Bạn Hương Nguyễn bật mí: "Mình chỉ mua sách ở hàng quen thôi, chủ yếu là tin tưởng người bán. Cầm quyển sách thật trên tay cảm giác vẫn tuyệt hơn sách lậu nhiều (tuy mình là người rất ham đồ rẻ). Khi cầm quyển sách mà thấy rõ ràng chất lượng sách khác nhau thì cảm giác thích lắm, không muốn bỏ xuống để mua sách lậu nữa, vì sách lậu in giấy xấu hơn, mà nhiều khi thiếu nội dung, vả lại cũng nên ủng hộ nhà xuất bản chứ nhỉ, không thì còn đâu ra sách đọc nữa."

Cũng có không ít độc giả lại đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết khi chấp nhận nhìn vào thực trạng sách lậu ở thời điểm hiện tại là khó lòng có thể loại bỏ hoàn toàn. Nếu như độc giả Tira so sánh sách giả và sách thật giống như hai mặt của một chiếc lá, có mặt tốt, mặt xấu và chúng ta nên chăng là lựa chọn mặt tốt, thì bạn Thu Hường lại bày tỏ quan điểm của mình rất thẳng thắn và quyết liệt: "Nhiều khi tôi cũng bị rơi vào trạng thái phân vân không biết nên mua sách lậu hay sách thật. Vì sao ư? Vì cũng quyển sách ấy, ai chứng minh được rằng nó bày bán trong nhà sách là sách thật? Tôi thấy sách trong nhà sách nhiều quyển bìa thì thật đẹp nhưng những trang sách bên trong thì in bẩn và xấu, sách lậu chất lượng còn tốt hơn mà giá chỉ bẳng một nửa, kiểm tra nội dung thấy cũng y chang, vậy thì tội gì không mua sách lậu".

Để khép lại bài viết này, chúng tôi xin được dùng bình luận rất xác đáng và cũng đầy ý nghĩa của độc giả Ngọc Quang về câu chuyện những độc giả trẻ chọn mua sách lậu:

"Là một người có thói quen đọc sách thì chắc bất cứ ai cũng muốn có cơ hội được sở hữu và được đọc càng nhiều đầu sách càng tốt. Tuy nhiên, để sở hữu được một quyển sách thật, dán nhãn đóng tem hẳn hoi, thì đối với một số đối tượng quả là "chặng đường gian nan". Giá cả tất nhiên sẽ là điều đầu tiên; và kế đến đó là việc in sao và sản xuất sách lậu sao mà dễ dàng và thu lợi nhiều đến thế. Sách lậu vừa rẻ, lại đẹp như sách thật, thì khoảng cách giữa cái "mác" thật - giả có còn nữa không?

Tuy nhiên, nếu là Fan thật sự của sách và yêu sách, dù sách lậu có đem tặng thì nhiều độc giả vẫn tìm mua sách thật, vì đó là tình yêu, là sự trân trọng dành cho sách, dành cho tác phẩm. Sách lậu tuy thịnh hành, nhưng có lẽ, và chỉ có thể, trong giới sinh viên, học sinh, những đối tượng luôn thiên về những cái rẻ, tiện lợi và "gần giống thật"; còn khi đã tự chủ được về kinh tế, thì mình nghĩ sẽ chẳng mấy ai chọn sách lậu, có chăng chỉ là do mua nhầm thôi. Dù gì thì có cầu thì mới có cung, và dù gì thì sách thật vẫn luôn là "hàng hiệu", nên NXB chỉ cần làm độc giả tin tưởng vào chất lượng của ấn phẩm thì chắc chắn việc sở hữu sách lậu cũng chỉ mang tính tạm thời."