Truyền bá triết học bằng truyện tranh

Responsive image

Ngày 5-8-2010, tạp chí Philosophie (Triết học, Pháp) sẽ phát hành số đặc biệt Tintin aux pays des philosophes (Tintin ở xứ sở các nhà triết học) để truyền bá triết học thông qua việc vinh danh chàng phóng viên Tintin - nhân vật truyện tranh nổi tiếng của họa sĩ Bỉ Hergé (1907-1983).

Với 100 trang nhiều minh họa và được đóng bìa cứng, số đặc biệt sử dụng những cuộc phiêu lưu của chàng phóng viên nổi tiếng để tiếp cận các vấn đề triết học và những gì mà triết học "mắc nợ" Tintin. Ðộc giả sẽ tìm thấy những bài viết về đạo đức học của Michel Serres, về triết học chính trị của Serge Tisseron, về lý trí của Clément Rosset và về những khía cạnh hài hước trong truyện Tintin của Pascal Bruckner.

Một niên biểu về cuộc đời và sự nghiệp của Hergé, về lịch sử triết học và các tư tưởng cũng được trình bày trong số này. Sven Ortoli - trưởng ban biên tập số đặc biệt - nói: "Nếu tồn tại một phương pháp thoạt nhìn có vẻ nhàn nhã và vui vẻ để nghiên cứu triết học thì đó là đọc Tintin!".

Là một trong những bộ truyện tranh nổi tiếng của thế kỷ 20, Les aventures de Tintin (Những cuộc phiêu lưu của Tintin) gồm 24 tập, ra mắt lần đầu năm 1929 và nhiều lần được chuyển thể thành phim màn ảnh rộng, phim truyền hình, kịch nói, được dịch ra khoảng 50 thứ tiếng và tiêu thụ hàng trăm triệu bản trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ