Nhà thơ Vi Thùy Linh: Trẻ không phải là “trẻ người non dạ”

Responsive image

Nhà thơ Nguyễn Duy nói: “Thế hệ tôi, lứa trưởng thành trước 1975, đến nay đã cổ rồi gió thổi mùa Thu (thơ Bằng Việt), những gì làm được thì đã làm, dù rất muốn cũng không đủ sức vượt hơn được nữa, trừ những tài năng ngoại lệ, biết đâu. Lắm vị thuộc lứa trước chúng tôi đã thành người thiên cổ. Văn học đương đại, có thể nói không ngoa, đang nằm trong tay lực lượng viết trẻ, nhất là từ lứa 7X, 8X... về sau”. 

Thế hệ vàng của họ, là trụ cột xương sống của văn học đương đại VN và giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để những người ưu tú nhất thế hệ 50 được cống hiến, cũng là thời cơ mới cùng cho vận mệnh văn chương đương đại. Từ Sự mất ngủ của lửa (1992), Bài ca con chim đêm (1999) đến Cây ánh sáng (2009), trường lực mạnh mẽ của Nguyễn Quang Thiều, một thi sĩ tầm cỡ không thể thay thế của văn học VN hiện đại, đã toả một sức hút, tầm ảnh hưởng của tâm hồn phù sa và trí tuệ Tây học. Ông luôn dâng hiến và tạo cho thi ca sự huyền nhiệm, thần bí quyến rũ. Từ trường Nguyễn Quang Thiều vẫn khiến những người trẻ sung sức nhất phải mất ngủ. 

“Tôi chán cả bạn bè, mấy năm rồi họ không nói được câu gì mới. Tôi bỏ ra đi họ ngồi ở lại”. Không như Lưu Quang Vũ 39 năm trước, dù nhiều đồng nghiệp của tôi lúc này không chỉ không nói được mà còn không viết được cái gì mới, tôi vẫn chờ mong họ trong niềm hy vọng. Đại hội của một hội nghề nghiệp, mà mấy tháng trời chẳng thấy nhiều người đau đáu bàn đến các vấn đề văn học, thi pháp, sáng tạo. Càng gần đến khai mạc, càng sôi sục chuyện thị phi. Aphrodite (Hy Lạp), Venus (La Mã) – thần biểu tượng cái đẹp và tình yêu (La Mã) như đã quên bay đến bầu nghệ thuật Việt Nam?

 Tôi chẳng muốn kéo dài ngôi “đương kim trẻ nhất” của mình. Đó là điều khổ tâm. Trong niềm mơ mộng, tôi ao ước sẽ có phép màu để như thế kỉ 13, có hội nghị Diên Hồng mà vẫn có Trần Quốc Toản 16 tuổi; có Thánh Gióng, lại có thần đồng “Trần Đăng Khoa mới”, có Rimbaud của VN. A.Rimbaud (1854-1891), nhà thơ lớn của Pháp, 15 tuổi đã vụt sáng Một mùa ở địa ngục và 18 tuổi nổi danh bằng Con tàu say. Và tôi sẽ tiếp tục và tôi tin, những người trẻ sẽ đến bên nhau, dù mỗi người chọn một hướng, một cách đi khác, để những lần gặp tới, như ĐH khoá IX (2015) sẽ là dịp quần anh hội thực sự, nơi những người trẻ được trân trọng tôn vinh? Nửa thế kỷ trước, những năm 50 thế kỷ 20, trào lưu điện ảnh Làn sóng mới với các đạo diễn lừng danh: Jean Luc Godard, FranVois Truffaut, Alain Resnais đã gây ảnh hưởng khiến cả thế giới kinh ngạc. Điện ảnh và văn học luôn gần gũi tuổi trẻ có quyền ước mơ. Tại sao tôi không kỳ vọng và tin, những người trẻ 7X, 8X, 9X sẽ liên tài, sẽ bùng nổ để thành Làn sóng mới trỗi dậy mãnh liệt chưa từng thấy!

Nguồn: Báo Thể thao và văn hóa