Một câu chuyện xúc động về chiến tranh

Responsive image

Hai con người ở hai phía của cuộc chiến tranh, hai xuất thân khác nhau nhưng lại chạm trán trong một cuộc chiến tranh đầy máu và nước mắt. Những ám ảnh day dứt, cuộc sống đầy tâm trạng của người còn sống, những tìm kiếm và ước mong hàn gắn một nỗi đau… Tất cả có trong cuốn sách "NHỮNG LINH HỒN PHIÊU DẠT " của nhà văn Mỹ Wayne Karlin.

Một sự thật trong cuốn sách được nói đến không phải là những bản án, càng không phải là những lời khóc thương, mà ở đó là một nỗi ám ảnh và day dứt mãnh liệt mà dường như, vượt lên tất cả là một nỗi khổ tâm của người còn sống sau cuộc chiến tranh…

Câu chuyện kể về một cuộc chạm trán định mệnh giữa chiến sĩ quân y Việt Nam Hoàng Ngọc Đảm và thiếu úy Mỹ Homer Steedly trên một con đường mòn giữa rừng núi Pleiku trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngay lập tức, cả hai cùng giương súng lên nhằm tiêu diệt đối phương. Nhưng, phần không may đã thuộc về người lính Việt Nam, anh Đảm đã ngã xuống vì viên đạn của Homer. Sau đó, thiếu úy Homer đã thu lượm cuốn sổ và giấy tờ của anh Đảm và gửi về nhà nhờ mẹ của mình cất giữ gần 40 năm trời.

Trở về từ cuộc chiến tranh Việt Nam, Homer đã trải qua những ngày tháng nặng nề, bị ám ảnh bởi sự đẫm máu của cuộc chiến, của linh hồn những người lính Việt Cộng mà anh ta đã giết, trong đó có anh Đảm. Và cả những linh hồn của những người đồng ngũ đã chết theo cách mà anh ta cho là dũng cảm, nhưng hoàn toàn vô nghĩa.

Người lính Mỹ năm xưa muốn đi tìm sự cứu rỗi cho những năm tháng cuối cùng của cuộc đời, thoát khỏi ám ảnh đeo đẳng. Và một trong những việc anh ta muốn làm là trao trả những tài liệu đã lấy được từ thi thể người lính đối phương anh ta đã bắn chết mấy chục năm về trước.
Tác giả Wayne Karlin được người cựu binh Homer nhờ mang tài liệu của anh Đảm trao trả lại cho gia đình anh vào năm 2005. Và cũng nhờ nhà văn, người lính Mỹ năm xưa đã có một chuyến quay lại thăm Việt Nam. Nhưng lần này khác với chuyến đi cách đây 40 năm. Lần này, người lính Mỹ Homer đã cùng gia đình anh Đảm đi tìm mộ và đưa hài cốt của chiến sĩ Đảm về quê hương…

Câu chuyện có thật của Wayne Karlin đã kể lại trong cuốn sách NHỮNG LINH HỒN PHIÊU DẠT đã làm xúc động hàng triệu độc giả ở Mỹ năm 2009. Câu chuyện trong cuốn sách là một cuộc hành trình. Từ chân dung hai người lính cũng xuất thân từ những gia đình nông thôn ở hai nửa hoàn toàn xa lạ trên trái đất lại gặp nhau trong một hoàn cảnh đầy trớ trêu. Chiến tranh là đẫm máu, là chết chóc, đau thương và mất mát. Nhưng chiến tranh còn có những ám ảnh không ngừng day dứt. Vì thế, khép lại cho cuộc hành trình đó chính là những cảm thông sâu sắc nhất, những nỗi đau chung đã được chia sẻ chân thành…

Day dứt và đầy ám ảnh, cảm thông và đầy suy tư giữa con người với con người là những gì mà độc giả có thể cảm nhận sau khi đọc xong NHỮNG LINH HỒN PHIÊU DẠT của Wayne Karlin. Sách do NXb Thông tấn ấn hành, 568 trang khổ 13.5 x 20.5, giá bìa: 85.000 VNĐ.

Wayne Karlin sinh năm 1945 tại New York trong một gia đình Ba Lan gốc Do Thái sang Mỹ lánh nạn phát xít. Ông là tác giả của nhiều tiểu thuyết như Những đội quân biến mất, Đường cắt, Cho chúng ta, Vai phụ, Gia đình bé mọn... Năm 2003 tiểu thuyết lịch sử Xứ sở ao ước (The Wished-for Country) của ông đoạt giải thưởng của Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia Mỹ.

Đã nhiều lần đến Việt Nam, kể từ những năm chiến tranh, Wayne Karlin là người am hiểu văn học VN và đã tham gia dịch, hiệu đính nhiều tác phẩm văn học VN, gần đây nhất ông là đồng chủ biên tuyển tập truyện ngắn VN xuất bản ở Mỹ Love after War. Ông hiện là giáo sư văn học Đại học Maryland.

Nguồn: Báo Lao động


NHỮNG LINH HỒN PHIÊU DẠT - Hành Trình Cùng Người Đã Khuất Và Người Đang Sống Ở Việt Nam
Mã sp:VHNN-LS28
Tác giả: Wayne Karlin - Dịch giả: Thảo Đan, Lê Phượng
Nhà xuất bản: Thông tấn
Giá:85.000đ