Thị trường sách văn học: Đã qua rồi thời “hữu xạ tự nhiên hương”

Responsive image

Đã qua rồi cái thời các tác phẩm văn học mới xuất bản không kèn không trống, lặng lẽ bước lên kệ sách. Những năm gần đây, cả tác giả, NXB và các đơn vị phát hành đều quan tâm đến vấn đề tiếp thị, quảng bá một tác phẩm mới. Song không chỉ là những buổi giới thiệu đơn thuần, nhiều trường hợp đã sử dụng các “chiêu” lạ để hút độc giả.

Trước đây, tại TP. Hồ Chí Minh từng có nhiều chương trình như Bàn tròn văn chương, Cafe văn học được tổ chức nhằm tọa đàm về các vấn đề chuyên môn cũng như giới thiệu các tác phẩm mới. Tuy nhiên, hầu hết các chương trình đều mang nặng tính hình thức mà thiếu đi những hiệu quả thực tế. Những khen, chê về một tác phẩm nào đó thường chỉ có “người nhà” biết với nhau vì các hoạt động này chỉ dành cho các hội viên, nhà phê bình. Nay thì tình hình đã khác, mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá một tác phẩm mới đều tập trung hướng tới đối tượng chính là độc giả. Và lẽ dĩ nhiên, các tác giả không còn phải “tự thân vận động” mà đã có NXB, các đơn vị phát hành chung tay làm “bà đỡ”.

Nhà văn Bùi Anh Tấn ký tặng độc giả trong một buổi giao lưu

Hoạt động giới thiệu ra mắt tác phẩm mới đã trở nên hết sức nhộn nhịp trong vài năm trở lại đây. Các buổi giao lưu, gặp gỡ, ký tặng độc giả diễn ra liên tục. Đặc biệt,   trong các sự kiện lớn như Hội sách TP. Hồ Chí Minh hay các Tuần lễ trưng bày sách của một số đơn vị, số lượng tác phẩm mới luôn được tung ra nhiều với hàng loạt hoạt động giới thiệu rầm rộ. Tính riêng tại Hội sách TP. Hồ Chí Minh năm 2010 được tổ chức vào hồi tháng 3, đã có mấy chục đầu sách văn học mới ra lò. Và mỗi tác phẩm khi bắt đầu bước lên kệ sách đều kèm theo một chương trình quảng bá phong phú.

Có thể kể đến như chương trình giao lưu hấp dẫn Từ sách đến phim, trong đó giới thiệu tiểu thuyết Oan khuất Nguyễn Trãi của nhà văn Bùi Anh Tấn và tập truyện ngắn o­nkel yêu dấu của nữ nhà văn Trần Thùy Mai. Việc các tác phẩm văn học Việt Nam chiếm số đông trong danh sách những tựa sách bán chạy nhất tại Hội sách TP. Hồ Chí Minh 2010 hồi đầu năm một lần nữa cho thấy hiệu quả thực sự của công tác quảng bá, giới thiệu. Đáng chú ý, hiện nay nhiều đơn vị không chỉ tổ chức những buổi ra mắt đơn thuần mà dùng các “chiêu” lạ để thu hút độc giả. Dẫn chứng là mới đây, công ty Văn hóa Phương Nam giới thiệu tiểu thuyết mới Thở sâu của nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh. Bên cạnh buổi họp báo ra mắt chính thức cùng các hoạt động giao lưu, ký tặng, đơn vị này đã tổ chức hẳn một cuộc thi dành cho độc giả bằng một cách thức khá mới mẻ và những giải thưởng rất hoành tráng. Với việc tìm ra một chi tiết cụ thể trong tác phẩm, bạn đọc có thể nhận được một trong các giải thưởng giá trị như: 2 ngày 1 đêm nghỉ dưỡng ở resort cao cấp trị giá 8.000.000đ (không bao gồm vé máy bay và chi phí di chuyển), phiếu chăm sóc tóc trị giá 1.000.000đ tại Beauty Salon cao cấp ...

Trước “chiêu” lạ “Đọc Thở sâu rinh quà nặng” trên, không ít ý kiến trong giới làm sách cho rằng đơn vị phát hành đang muốn gây “sốc”. Song nhiều ý kiến lại đồng tình với lý giải đơn giản: Mặc dù sách có một giá trị đặc biệt nhưng trước khi đến với độc giả, tự bản thân nó là một món hàng và người bán hàng hoàn toàn có quyền dùng mọi hình thức để thu hút người mua. Điều này xem ra đúng với thực tế hiện nay, khi mà thị trường sách nói chung và sách văn học nói riêng đã qua rồi cái thời “hữu xạ tự nhiên hương”.

Nguồn: Báo Đại Đoàn kết