Nguyễn Thụy Kha với cuốn 1000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội

Responsive image

Sau khi hoàn thành tập bản thảo dày gần 2.000 trang mang tên:  1.000 ca khúc Thăng Long - Hà Nội của trên 500 tác giả, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã quyết định bỏ tiền túi để cuốn sách này có thể ra đời kịp tiến độ.

Cuốn sách sẽ có 6 phần: Sử ca, hùng ca, hoan ca, tình ca, mùa ca và nhi ca - tập sách sẽ là một món quà mừng đại lễ của giới nhạc sĩ VN. 

1. Tâm sự với TT&VH, ông cho biết, ý tưởng làm cuốn sách này đã được xuất hiện khá lâu. “Sau ngày giải phóng miền Nam, tôi đã âm thầm thực hiện. Từ năm 2008 đến nay, tôi bắt đầu lên bản thảo. Không hẳn riêng tôi, nhiều nhạc sĩ cũng có ý tưởng này, chỉ có điều nó chỉ được thực hiện ở một mức độ nào đó mà thôi, chứ tìm đủ 1.000 bài như tôi thì có lẽ chưa ai làm được" - ông tâm sự.

Không chỉ liệt kê dạng “tổng tập”, cuốn sách còn có tính “phát hiện”. Ông tâm sự: “Có những bài hát mà tác giả cũng quên đi không biết mình đã viết về Hà Nội như bài Phố buồn của nhạc sĩ Phạm Duy. Cách đây 1 năm, tôi có hỏi nhạc sĩ Phạm Duy rằng: “Ông có bài nào sáng tác về Hà Nội không?”. Phạm Duy trả lời là không. Nhưng tôi nhắc ngay Phạm Duy là: “Anh còn có bài Phố buồn”: Đường về đêm đêm mưa rơi ướt bước chân em/ Bùn lầy không tên bôi thêm lối ngõ không tên/ Qua mấy gian không đèn, những mái tranh im lìm/ Đường về nhà em tối đen/ Nhìn vào khe song trông anh ốm yếu ho hen’’ - Đây là những câu cực kỳ là Hà Nội”. Không những thế, theo tác giả, “nhiều người bị mất bản thảo và tôi phải tự nhớ, tự ghi âm ra. Ví dụ như bài Nón bài thơ của Đỗ Trọng Quang chẳng hạn. Hay bản Serenade của Văn Cao chẳng hạn, đến nay hầu như không ai còn nhớ, nhà văn Châu Diên đã nhớ và ghi lại cho tôi”.

Trong 1.000 bài hát, ông sẽ tinh tuyển ra 100 bài. Các bài hát được sắp xếp theo lịch sử VN. Bài mở đầu là Mùa Xuân trên sông Tô viết về thời Lý, tiếp đó là bài Hội nghị Diên Hồng của Lưu Hữu Phước (viết về thời Trần), Rồi Thăng Long hành khúc ca... Trong 1.000 bài hát về Hà Nội, ông tâm đắc nhất với bài Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi và cho rằng “Nghìn bài cũng không bài nào vượt qua được bài này”! 

2. Hiện sách đang được kẻ nhạc, đầu tháng 9 sẽ mang đi in, dự định sẽ ra mắt công chúng vào cuối tháng 9 tới. Số lượng sách được in là 1.000 cuốn và sẽ được bán với giá 500 ngàn/cuốn. Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cũng cho biết, giá này là hòa vốn và số lượng dựa trên lượng đăng ký mua của bạn bè. Tất nhiên số sách này bán không hết ngay mà sẽ “lai rai’’ khi nào hết thì thôi.

Nguồn: Báo Thể thao & Văn hóa