J.Patterson vượt K.Rowling thành nhà văn kiếm nhiều tiền nhất

Responsive image

Với thu nhập 45 triệu bảng (70 triệu USD) trong 12 tháng qua (tính từ tháng 6/2009 đến tháng 6/2010), nhà văn Mỹ James Patterson đã “phế ngôi” của nữ văn sĩ Anh J.K.Rowling để đứng đầu danh sách các nhà văn kiếm được nhiều tiền nhất thế giới. Tuy nhiên, Patterson thừa nhận ông không một mình viết các tiểu thuyết mà có sự hỗ trợ của một nhóm cộng tác.

“Phế” tác giả Harry Potter xuống cuối Top 10

Cách đây 2 năm, Rowling, tác giả serie truyện Harry Potter, đã chiếm vị trí đầu trong danh sách các nhà văn kiếm được nhiều tiền nhất khi năm 2007-2008 bà kiếm được 150 triệu bảng (300 triệu USD) và nhờ đó đã đẩy đối thủ “ngang ngửa” nhất của mình là James Patterson xuống vị trí thứ 2.

Nhà văn James Patterson

Nhưng giờ thì Patterson lần đầu tiên đã đánh bại nữ nhà văn Anh trong danh sách do Forbes thống kê. Tuy nhiên, dù không phát hành tác phẩm chính nào kể từ khi tung ra cuốn truyện cuối cùng về cậu bé phù thủy Harry Potter mang tựa đề Harry Potter And The Deathly Hallows cách đây 3 năm (tiêu thụ được 44 triệu bản), nhưng Rowling vẫn chiếm vị trí trong Top 10. Năm ngoái, bà “bỏ két” được 10 triệu bảng từ lượng sách bán ra khi các fan mới và trẻ hơn tìm đọc các cuốn sách của bà.

Bị gắn mác “nhà văn kinh hoàng”

Patterson là một người chiến thắng gây nhiều tranh cãi. Nhà văn Mỹ này không còn lạ gì với những sự chỉ trích và đã thừa nhận rằng thành tựu của mình không phải một mình ông làm ra. Làm việc với một nhóm cộng tác gồm 5 người, mỗi năm Patterson tung ra khoảng 8 cuốn sách, trong đó có truyện gay cấn, sách thiếu nhi và truyện cho người lớn.

Từng là một người viết bài cho quảng cáo, Patterson viết tiểu thuyết 7 ngày/tuần, ngày làm việc của ông bắt đầu vào khoảng 5h30’ sáng. Ông viết những câu chữ ngắn gọn và súc tích, nhiều chương ngắn và thường là những câu chuyện phiêu lưu. Nhân vật nổi tiếng nhất của ông là nhà nghiên cứu bệnh học người Mỹ gốc Phi Alex Cross - lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên Along Came A Spider (1993) trong serie truyện về nhân vật này và sau đó được lột tả qua lối diễn xuất của Morgan Freeman trong bộ phim cùng tên năm 2001. Nhưng ông cũng tạo dựng được một lượng fan trung thành cho các serie truyện Michael Bennett, Women’s Murder Club, Daniel X, Witch And Wizard và Maximum Ride - dành cho độc giả trẻ kể về một nhóm thiếu nhi có khả năng bay sau khi được thử nghiệm.

Bìa cuốn Along Came a Spider - tiểu thuyết đầu tiên trong serie truyện Alex Cross nổi tiếng nhất của James Patterson.

“Tôi chắc chắn không phải là người cố gắng có một phong cách riêng thuộc đẳng cấp thế giới, nhưng tôi có cách kể chuyện khá hấp dẫn và cách tường thuật khá mạnh”, nhà văn Mỹ này nói với tờ The Guardian cách đây 2 năm. “Những cuốn truyện đó là sự giải trí. Quá trình viết khác hẳn nhau. Rất vất vả. Nếu viết một tiểu thuyết nghiêm túc, tôi cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn”.

Tính cho đến nay, Patterson đã viết được 65 tiểu thuyết. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng số lượng không đồng nghĩa với chất lượng. Nhà văn truyện rùng rợn Stephen King đã gán cho Patterson cái mác là “nhà văn kinh hoàng” của “những câu chuyện giật gân trì độn”.

Bản thân Patterson cũng có cách đặt vấn đề hết sức mâu thuẫn với tác phẩm của mình. Ông bảo vệ phong cách viết ngắn và đi thẳng vào vấn đề của mình, nhưng cũng từng cảnh báo người hâm mộ về một trong những cuốn sách của mình - Season Of The Machete - và gọi đó là “cuốn sách vô cùng kinh hoàng” mà người hâm mộ “hoàn toàn không nên đọc”.

Không dùng máy tính

Đối thủ “nặng ký” nhất của Patterson hiện nay là Stephenie Meyer - tác giả serie truyện ăn khách Twighlight. Nữ văn sĩ Mỹ này chiếm vị trí thứ hai trong danh sách với thu nhập 40 triệu USD. Nhà văn truyện rùng rợn Stephen King đứng vị trí thứ 3 với thu nhập 34 triệu USD. Nhà văn cựu trào dòng lãng mạn Danielle Steel đứng thứ 4: 32 triệu USD.

Trong vòng 2 năm qua, Patterson mang lại cho Nhà xuất bản Hachette của mình khoảng 322 triệu bảng (500 triệu USD). Mùa Thu năm ngoái, Patterson đã ký hợp đồng sách trị giá nhiều triệu USD với Hachette để đến cuối năm 2012 sẽ tung ra 17 cuốn truyện.

Đương nhiên, trong thời gian tới Meyer, King, Koontz và Steel sẽ phải “chiến đấu” khá vất vả để đánh bại được Patterson. Năm ngoái, các tiểu thuyết của nhà văn này đã tiêu thụ được 14 triệu cuốn sách trên toàn thế giới, được phát hành với 38 thứ tiếng. Đây quả là thành tích không tồi đối với nhà văn chỉ tiêu thụ được 10.000 bản từ tiểu thuyết đầu tay tung ra năm 1976 và là người không dùng máy tính. Ông viết bằng tay trước khi trao bản thảo cho trợ lý.

“Hàng ngàn người không thích những việc tôi làm, nhưng thật may mắn là lại có hàng triệu người thích”, Patterson nói như vậy trên tờ The New York Times hồi tháng 1.

Nguồn: Báo Thể thao & Văn hóa