Giải Man Booker 2010: 13 tác phẩm vào vòng sơ khảo

Responsive image

Giải thưởng văn học Man Booker năm nay được đánh giá là sôi động khi 13 tác phẩm của vòng sơ khảo đều là những tiểu thuyết bán chạy và thu hút số lượng lớn độc giả trong thời gian qua.

Trong số này, tác phẩm “The slap” (tạm dịch: “Cái tát” ) của tác giả người Úc Christos Tsiolkas, hiện đang dẫn đầu với số lượng phát hành lên đến 33.471 quyển tại Anh (tính đến đầu tháng 8-2010). Đây được đánh giá là một tiểu thuyết Úc hoàn hảo về tầng lớp trung lưu và được xem như là một tài liệu xã hội về Úc ngày nay, từ văn phong, những thành ngữ đến cuộc sống của những gia đình đa văn hóa của các nhân vật chính. Từ khi được phát hành năm 2008, tác phẩm “Cái tát” luôn nằm trong danh sách sách bán chạy nhất ở Úc và đoạt giải “Tác giả của Khối thịnh vượng chung” (Commonwealth Writers’ Prize) năm 2009.

Cùng với “The slap”, các tác phẩm “The thousand autumns of Jacob De Zoet” (tạm dịch: “Những mùa thu của Jacob De Zoet”) của David Mitchell, “Parrot and Olivier in America” (tạm dịch “Parrot và Olivier ở Mỹ”) của Peter Carey,”The Long Song” (tạm dịch: “Trường ca”) của Andrea Levy, “Room” (tạm dịch: “Căn phòng”) của Emma Donoghue, February (tạm dịch: “Tháng hai”) của Lisa Moore…cũng là những ứng viên sáng giá của giải thưởng năm nay.

Trong số các tác giả được đề cử, Peter Carey là cây bút giành được nhiều sự chú ý, bởi nếu đoạt giải trong năm nay, ông sẽ là nhà văn đầu tiên lập kỷ lục 3 lần đoạt giải Booker. Ông đã từng đoạt giải thưởng này vào các năm 1988 và 2001.

Đánh giá về các tác phẩm của vòng sơ khảo, trưởng Ban giám khảo giải thưởng Andrew Motion cho biết: “Đây là 13 cuốn tiểu thuyết đặc biệt, được chọn lựa bởi chất lượng vượt trội so với các sáng tác trước đây của chính các tác giả này. Họ đã kể những câu chuyện thực sự cuốn hút, khiến những điều quen thuộc trở nên lạ lẫm và trải dài qua những vùng cảm xúc và lịch sử rộng lớn".

Danh sách những tác phẩm cuối cùng vào vòng chung kết giải Man Booker sẽ được thông báo ngày 7-9, người thắng cuộc sẽ được tôn vinh ngày 12-12.

Man Booker là giải thưởng văn học uy tín nhất nước Anh, ra đời từ năm 1968 và được trao hàng năm cho các nhà văn viết tiếng Anh trong Khối thịnh vượng chung và Cộng hòa Ireland.

Nguồn: baomoi.com