Tình yêu đẹp làm sao

Responsive image

Ngày thứ bảy, trời mát, quay lại với thói quen đi mua sách, lại được đi cùng một người bạn đặc biệt.

QUÀ CỦA BỐ của Trần Đình Dũng nằm khiêm tốn trong hiệu sách, mỏng, nhẹ, bìa sách cũng không đặc sắc, dễ bị bỏ qua, không hiểu vì lẽ gì tôi vẫn dành cho QUÀ CỦA BỐ một cơ hội.

Gồm 65 tản văn ngắn, được viết như một lời thì thầm của người cha dành cho hai đứa con mình: một cậu con trai 14 tuổi và một cô con gái 9 tuổi. Từ những hình ảnh bố chở con đi học, nhìn dõi theo con cho đến khi con gái vào trường, những khi bố lo lắng vì con gái đã thôi thích màu hồng, chuyển sang thích màu tím lavender, những khi con gái đọc sách, xem phim Chạng Vạng và không thích bố nắm tay khi chở đi học nữa. Là những nốt buồn khi cậu con trai chơi game o­nline về Chiến tranh Việt Nam, là hình ảnh hai bố con cùng sơn một cánh cửa - cuộc đời cũng như cánh cửa: tùy thuộc cách con chọn để sơn lên tác phẩm của cuộc đời mình.

Nhẹ nhàng nhưng cũng thấm thía là những bài học về cuộc sống mà Trần Đình Dũng dành cho con trai và con gái của mình: là "nguyên tắc trừ 2" cho sự KHIÊM TỐN, trừ 4 cho sự KHÔN NGOAN, trừ 6 cho sự TINH QUÁI, và sự TRUNG THỰC thì trọn vẹn không cần phép trừ nào. Là "nguyên tắc 4 - 1": con sẽ phải làm bài tập gấp 4 lần để hy vọng được một lần thành công khi đi thi, con sẽ phải nỗ lực gấp 4 lần bình thường để chinh phục được người con gái con thực sự yêu, con sẽ phải nỗ lực 400% mới có thể hy vọng có được 100% học bổng vào trường đại học danh tiếng, và con phải giỏi gấp 4 lần mức lương con chờ đợi.

Học, làm, chơi, yêu, chinh phục, giải trí...mọi hoạt động trong cuộc sống cuộc đời, đều như thế. Là bài học: "Con của bố, hãy mạnh dạn đối diện với những khó khăn, đi xuyên qua nó, đừng lẩn tránh nó!"

QUÀ CỦA BỐ được bao phủ bởi sự tự hào của người cha khi con gái mình có những thành công nho nhỏ như buổi biểu diễn đầu tiên, lại xen lẫn những phút giây hài hước như khi cậu con trai hỏi: "Đã tụt quần ra rồi mà vẫn còn phong cách hả bố?" khiến tiếng cười phát ra mà giật mình vì lâu rồi mình không còn cười giòn như thế.

Và còn rất nhiều nữa...

Đọc QUÀ CỦA BỐ thấy vừa tủi thân, vừa hạnh phúc ngập tràn khi cuộc sống dù còn nhiều "cái đèn đỏ trên đường", còn "những cô y tá xem thường nỗi đau của bệnh nhân" nhưng vẫn có bố vượt 374 km để về kịp đón con, còn niềm hạnh phúc khi thưởng thức món Vetula (cách đặt tên thông minh cho món Vét Tủ Lạnh), còn tấm chăn ấm áp bố đắp lại cho con gái giữa đêm khuya, còn niềm tin và mong muốn phải sống cho tốt khi bỗng chợt mẹ gọi điện vào một ngày mà chỉ vì "mẹ nhớ con".

Mượn lời tác giả để kết, chắc cũng giống như bất cứ ông bố bà mẹ nào trên đời, yêu con tha thiết nhưng phải đủ dũng cảm để dạy con, rằng: "Hãy khóc, hãy cười, hay hân hoan tột đỉnh, hay đau khổ cùng cực với người thân yêu của con. Vì với cuộc đời, có lẽ, con sẽ tìm cách giấu kín chính mình".

Nguồn: Ngôi sao


QUÀ CỦA BỐ ...
Mã sp:VHVN-TN329
Tác giả: Trần Đình Dũng
Nhà xuất bản: Phụ nữ
Giá:45.000đ