Lan tỏa Tình yêu Hà Nội nơi mỗi người

Responsive image

Sự xuất hiện của “lão” nhà văn Tô Hoài tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2010, vào chiều 1-9 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo báo giới, công chúng... Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã trao Giải thưởng Lớn cho tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký” trong tiếng vỗ tay cổ vũ của người hâm mộ.

Đây là năm thứ ba, Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội được trao nhân kỷ niệm ngày sinh nhật của cố họa sĩ Bùi Xuân Phái. Năm nay giải thưởng càng được quan tâm hơn khi diễn ra đúng dịp cả nước đang hướng về Đại lễ. Chiều 1-9-2010, Tòa nhà TTXVN trên phố Lý Thường Kiệt tấp nập hơn thường lệ. Khi nhà văn Tô Hoài, GS Phan Huy Lê, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, nhạc sĩ Nguyễn Cường, nhà thơ Bằng Việt... xuất hiện, khán phòng sôi động hẳn lên. Đặc biệt, ai cũng xúc động trước sự nhiệt tình của nhà văn Tô Hoài. Dù đã ở tuổi 90, nhưng nhà văn vẫn tới dự lễ trao giải. Sức khỏe không cho phép ông tham dự đến cuối buổi lễ, nhưng khi “biểu tượng sống của văn hóa Hà Nội” Tô Hoài xuất hiện, nhiều người đã rất vui mừng, xúc động. Với khoảng 150 tác phẩm văn học lớn, nhỏ, trong đó có những tác phẩm viết về  mảnh đất ngàn năm văn hiến như: Chuyện cũ Hà Nội, Nhà Chử, Miếu Đồng Cổ... Tô Hoài đã chiếm trọn tình cảm nơi công chúng với Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

Ngoài Giải thưởng lớn, nằm trong hệ thống 4 giải chính thức còn có 3 giải đồng hạng khác vinh danh các cá nhân và nhóm tác giả, đó là: Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội trao cho nhóm các tác giả và chuyên gia đã minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; từ đó, lập được kế hoạch bảo vệ, đồng thời xây dựng và hoàn thiện được bộ hồ sơ đề cử, để Khu di tích HTTL được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới trước thềm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho Đồ án Cung đường hòa bình của nhóm KTS Hoàng Thúc Hào - một đồ án đã “đánh thức” đoạn tường bao quanh thành Thăng Long xưa là tuyến Bưởi, với dấu tích còn lại cho đến ngày nay là cốt nền cao từ 2-5 mét so với con đường chạy dọc sông Tô Lịch. Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Hợp xướng Trống đồng mang tên Ngàn năm Thăng Long - Nổi trống Lạc Hồng của nhạc sĩ Nguyễn Cường. Đây là một sáng tạo đột phá của nhạc sĩ Nguyễn Cường trong việc khai thác biểu tượng sức mạnh nhạc khí của trống đồng.

Bên cạnh đó, Hội đồng giám khảo còn trao thêm Tặng thưởng cho tác phẩm thêu Cội xưa do họa sĩ trẻ Phạm Thị Hoài hợp tác cùng các nghệ nhân làng nghề cổ Văn Lâm (Ninh Bình) thực hiện. Bức tranh thêu khổ lớn Cội xưa có kích thước tới 170,5m2, huy động trên 60.000 ngày công lao động của hơn 100 nghệ nhân tay nghề cao của ngành thêu cổ truyền.

Con số 5 cá nhân và nhóm tác giả được vinh danh tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2010 thật nhỏ bé so với tình yêu Hà Nội âm thầm của nhiều người. Vẫn biết, tình yêu Hà Nội không của riêng ai, sự tôn vinh thì có giới hạn. Nhưng công chúng vẫn luôn trân trọng những con người như Nhà nghiên cứu Giang Quân, bà cụ 10 năm nuôi chim ở phố Lê Đại Hành... cho dẫu tên tuổi họ mới chỉ dừng ở danh sách đề cử.

Nguồn: Báo Đại Đoàn kết