Haruki Murakami: 'Viết cũng như là mơ'

Responsive image

Phát biểu tại một Liên hoan văn học dành riêng cho mình ở Oslo (Nauy), tác giả "BIÊN NIÊN KÝ CHIM VẶN DÂY CÓT" chia sẻ, với ông, viết một cuốn tiểu thuyết cũng giống như mơ một giấc mơ.

"Khi mơ, bạn không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nếu bạn tỉnh dậy, giấc mơ sẽ biến mất. Bạn không thể biết phần sau. Nhưng tôi thì có, bởi tôi là một nhà văn. Tôi có thể kéo dài giấc mơ của mình hàng sáng", Murakami nói. Chính vì vậy, ông thừa nhận, khi viết, ông trở thành con người rất kỳ lạ. Còn khi rời ngòi bút, Murakami trở về là người đàn ông rất bình thường.Theo Japan Times, khi được hỏi về việc chuẩn bị của ông trước khi bắt tay vào viết một cuốn tiểu thuyết, Murakami cho biết, ông không hề lên kế hoạch cho dung lượng tác phẩm của mình.

"Tôi không vạch trước ra điều gì cả. Bởi tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với câu chuyện của mình. Khi còn bé, tôi rất thích đọc sách. Tôi cảm thấy phấn khích và rất hồi hộp khi không biết mọi chuyện sẽ tiếp diễn ra sao. Tôi muốn trải nghiệm cảm giác đó ngay cả khi đã trở thành nhà văn", ông nói.
Murakami Festival, do Viện Văn học Oslo tổ chức, diễn ra trong 4 ngày, vừa kết thúc hôm 25/8. Trong các buổi trò chuyện của ông, có khoảng 800 khán giả tham dự. Vé vào cửa các buổi giao lưu với ông được bán hết chỉ sau 12 phút. Rất nhiều độc giả không thể mua được vé đã phải theo dõi các buổi nói chuyện của nhà văn qua màn hình lớn.

Nguồn: Báo Vnexpress.net


BIÊN NIÊN KÝ CHIM VẶN DÂY CÓT
Mã sp:VHNN-TT116
Tác giả: Haruki Murakami - Dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng
Nhà xuất bản: Hội nhà văn
Giá:95.000đ