Đấu giá quyển sách đắt nhất thế giới

Responsive image

Một bản in của cuốn sách về các loài chim ở Mỹ Birds of America của tác giả John James Audubon, được xem như là cuốn sách đắt giá nhất thế giới, sẽ được đem ra bán đấu giá trong thời gian tới, theo BBC ngày 9.9.

Cuốn sách, bao gồm 1.000 tranh minh họa cỡ lớn cùng những miêu tả khoa học của gần 500 loài chim, nằm trong bộ sưu tập của Lord Hesketh quá cố, sẽ được đem ra bán đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay tại London (Anh).

Nhà tự nhiên học - họa sĩ John James Audubon đã mất 12 năm để hoàn thành cuốn sách này. Ông ấy đã đi khắp nước Mỹ, bắn hạ những con chim và treo chúng lên để vẽ.

Hình ảnh trong cuốn "Birds of America" - Ảnh: wikipedia

Được biết, trên thế giới hiện chỉ có 119 bản in của cuốn sách được xuất bản hồi thế kỷ 19 này, trong đó có 108 cuốn thuộc quyền sở hữu của các thư viện và bảo tàng.

Cách đây 10 năm, một bản in của cuốn sách này đã lập kỷ lục khi được bán với giá 8,8 triệu USD.

Dự đoán, bản in cuốn Birds of America sắp được đem ra bán đấu giá nói trên có khả năng phá vỡ kỷ lục 8,8 triệu USD trước đó, với giá bán hy vọng đạt mức 9,2 triệu USD.

Cùng được đem ra bán đấu giá vào kỳ tới còn có một bản in của cuốn sách quý First Folio của đại văn hào Shakespeare, được nhà đấu giá Sotheby ví như là "cuốn sách quan trọng nhất trong lịch sử văn chương Anh".

First Folio được in 750 cuốn nhưng theo điều tra thì chỉ có 219 cuốn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bản in cuốn First Folio được đem ra bán đấu giá vào kỳ tới xuất bản năm 1623, bị mất ba trang và được định giá khoảng 1,5 triệu bảng Anh.

Nguồn: Báo Thanh niên