Ra mắt tiểu thuyết lịch sử “Tám triều vua Lý”, “Bão táp triều Trần”

Responsive image

 Sáng 16.9, buổi họp báo ra mắt hai bộ tiểu thuyết lịch sử “TÁM TRIỀU VUA LÝ và “BÃO TÁP TRIỀU TRẦN của nhà văn Hoàng Quốc Hải đã diễn ra tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Hà Nội.

Bộ “TÁM TRIỀU VUA LÝ ” gồm 4 tập: Thiền sư dựng nước, Con ngựa nhà Phật, Bình Bắc dẹp Nam, Con đường định mệnh, viết về nhà Lý từ khi khởi nghiệp đến khi kết thúc (1009 – 1225) trải dài 216 năm trong tiến trình lịch sử VN.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải sinh năm 1938 tại Kim Thành, Hải Dương. Các tác phẩm đã xuất bản: Chiến lũy đá (tiểu thuyết), Sau mùa lá rụng (tiểu thuyết), Chờ đến ngày mai (tiểu thuyết), Đêm qua làng (truyện ngắn), Văn hóa phong tục (khảo cứu), Trắng án Nguyễn Thị Lộ (phê bình tiểu luận), Tạp văn (2 tập)….

Bộ tiểu thuyết này được nhà văn thực hiện từ tháng 10.1990, hoàn thành vào tháng 12.2007 tại Nhà sáng tác Đà Lạt và được hoàn chỉnh vào tháng 12.2009. Với bộ sách này, nhà văn Hoàng Quốc Hải không chỉ bám sát các sự thật lịch sử, phản ánh trung thực lịch sử mà ông còn tiếp cận lịch sử ở tầm cao hơn, đó là lý giải lịch sử.

Bộ “BÃO TÁP TRIỀU TRẦN gồm 4 tập: Bão táp cung đình, Huyền Trân công chúa, Thăng Long nổi giận, Vương triều sụp đổ được xuất bản lần đầu cả bộ năm 2003 và đã được tái bản nhiều lần. Năm 2008, bộ tiểu thuyết lịch sử này được nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Lần tái bản này, bộ tiểu thuyết được bổ sung thêm hai tập mới là Đuổi quân Mông - Thát Huyết chiến Bạch Đằng. Với việc thêm 2 tập mới, bộ sách trở nên liền mạch từ khi nhà Trần ra đời cho đến khi kết thúc sứ mệnh lịch sử 175 năm tồn tại.

Với hai bộ tiểu thuyết lịch sử “TÁM TRIỀU VUA LÝ và “BÃO TÁP TRIỀU TRẦN cùng 6.442 trang sách, tác giả Hoàng Quốc Hải đã không chỉ dựng lên bức tranh toàn cảnh về hai thời đại huy hoàng bậc nhất trong lịch sử dân tộc là thời Lý và thời Trần, hơn thế, ông đã khắc họa đậm nét bản sắc văn hóa Việt cùng các bài học lịch sử, thức dậy mạnh mẽ hồn thiêng sông núi, khí phách cùng niềm tự hào dân tộc Việt Nam.

Chúng tôi đã có cuộc trò truyện ngắn với nhà văn Hoàng Quốc Hải:

Cảm xúc của ông khi 2 tiểu thuyết đầy tâm huyết của mình đến được với công chúng đúng vào dịp Đại lễ 1.000 năm?

- Tôi vô cùng xúc động và biết ơn tất cả những ai đã giúp đỡ tôi trong quá trình hoàn thành 2 bộ tiểu thuyết. Tôi đặc biệt cảm ơn và tri ân lịch sử Việt Nam đã có những trang huy hoàng để những nhà văn như chúng tôi có cơ hội được viết, được văn chương hóa lịch sử để thế hệ sau yêu và tự hào về lịch sử dân tộc mình hơn.

Nhà văn Hoàng Quốc Hải
Nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Ông đã mất thời gian bao lâu để hoàn thành 2 tác phẩm đồ sộ này?

- 30 năm. Một chặng đường dài nhưng tôi cảm thấy chặng đường ấy là chặng đường có ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Tôi cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía gia đình và nhiều anh em bạn bè. Với 2 bộ tiểu thuyết này, tôi muốn dành chúng như một món quà, một sự tri ân với lịch sử hào hùng, với tổ tiên!

Ông đã có dự định gì sau 2 tập tiểu thuyết đồ sộ này?

- Nói thật, sau 2 bộ tiểu thuyết này tôi gần như kiệt sức. Tôi ngồi trong nhà mà nhiều khi các con tôi phải hỏi : “Bố làm sao thế?”. Sau khi hoàn thành tác phẩm, không hiểu sao tôi luôn cảm thấy trống trải! Tôi chưa dám nghĩ đến việc viết tiếp. Dừng lại đúng lúc có khi lại hay hơn là tiếp tục!

Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Đây là một sự kiện quan trọng trong đời sống văn học VN. Tôi biết nhà văn Hoàng Quốc Hải có khi vắng nhà đến 1 năm liền để đi điền dã, tập hợp tư liệu và cho ra đời bộ tiểu thuyết vô cùng đồ sộ và có chất lượng này. Có một điểm đáng tiếc là đáng lẽ NXB Hội Nhà văn phải đứng ra xuất bản 2 tập này nhưng vì nhiều lý do, vinh quang này đã được dành cho NXB Phụ Nữ. Chúng tôi cảm ơn nhà văn Hoàng  Quốc Hải vì anh đã có cống hiến lớn cho Văn học VN, đặc biệt là ở mảng đề tài lịch sử.

Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội: Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã theo dõi quá trình viết hai bộ tiểu thuyết lịch sử này ngay từ bước đầu. Anh Hoàng Quốc Hải đã làm việc rất nỗ lực, tích cực và công phu trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tư liệu để có 2 bộ tiểu thuyết đồ sộ như hôm nay. Đây là những đóng góp rất lớn và có giá trị cho Đại lễ 1.000 năm. Chúng tôi sẽ đưa bộ tiểu thuyết “Tám triều vua Lý” vào danh sách Giải thưởng Bùi Xuân Phái vào năm sau.

Bà Mai Quỳnh Giao – Giám đốc NXB Phụ Nữ: Theo ý kiến chủ quan của tôi, đây có lẽ là bộ tiểu thuyết đồ sộ nhất của một tác giả Việt Nam về hai triều đại huy hoàng nhất trong lịch sử là thời Lý và thời Trần. Tôi đặc biệt khâm phục tâm huyết, sự bền bỉ, tài năng cũng như vốn văn hóa uyên bác của nhà văn Hoàng Quốc Hải.

Bà Phạm Hà – Giám đốc Nhà sách Vạn Niên: Từ khi đọc hai cuốn tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Hoàng Quốc Hải, tôi thêm yêu lịch sử nước nhà, khao khát được tìm hiểu thêm lịch sử dân tộc và khao khát được xuất bản nhiều hơn nữa những cuốn sách về lịch sử Việt Nam. Tôi cảm ơn tác giả đã hun đúc tình yêu và lòng tự hào dân tộc chắc chắn không chí cho tôi mà còn cho nhiều độc giả khi tìm đến hai cuốn tiểu thuyết “Tám triều vua Lý” và “Bão táp triều Trần”.


Nguồn: Báo Lao động


TÁM TRIỀU VUA LÝ (Trọn bộ 4 tập)
Mã sp:VNTN-LS54
Tác giả: Hoàng Quốc Hải
Nhà xuất bản: Phụ nữ
Giá:666.000đ


BÃO TÁP TRIỀU TRẦN - Bộ Tiểu Thuyết Lịch Sử (Trọn bộ 6 cuốn)
Mã sp:VNTN-LS53
Tác giả: Hoàng Quốc Hải
Nhà xuất bản: Phụ nữ
Giá:560.000đ