Sách “Bình Ngô đại cáo” nặng 200kg!

Responsive image

Có thể xem đây là cuốn sách chép lại toàn bộ bài “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi quy mô nhất từ trước đến nay.

Họa sĩ Võ Trịnh Biện, nhân chuyến ra Hà Nội để dâng món quà “kỷ lục” này cho Ban tổ chức đại lễ 1.000 năm Thăng Long đã lưu lại quê nhà và trình làng với những người yêu thư pháp tại TP.Quảng Ngãi vào ngày 13.9 vừa qua.

Sách chép lại toàn bộ áng thiên cổ hùng văn này của đại thi hào Nguyễn Trãi, dày 158 trang, khổ 90cmx160cmx40cm, nặng gần 200kg và đặc biệt, các trang “vẽ” này đều được thể hiện theo lối thư pháp chữ Hán 3 chiều, mỗi trang là một câu trong bài “Bình Ngô đại cáo”.

Họa sĩ Võ Trịnh Biện cho biết, để hoàn thành tác phẩm này anh đã phải bỏ ra gần 1 năm trời, đến ngày 27.7 vừa qua mới xong toàn bộ cuốn sách. Anh nói: “Cái khó trong quá trình thể hiện “Bình Ngô đại cáo” trong cuốn sách này không phải là “chép lại” cho đúng với nội dung bằng chữ Hán, mà là làm sao để phả vào đó “tinh thần” của nghệ thuật thư pháp, nghĩa là phải có “hồn vía” trong từng con chữ”. Sở dĩ anh chọn “Bình Ngô đại cáo” để thể hiện trong cuốn sách “kỷ lục” này là vì, đây là bản Tuyên ngôn độc lập thứ hai của VN, nhưng chưa một ai chép lại theo hình thức này. Đây là bản tuyên ngôn độc lập mà tư tưởng nhân nghĩa cũng như tính pháp lý về chủ quyền quốc gia xuyên suốt tác phẩm. Những gì mà Nguyễn Trãi gửi gắm trong “Bình Ngô đại cáo” đã gần 600 năm qua mà vẫn còn thời sự cho đến hôm nay.

Một điểm khác biệt nữa là “cấu trúc” của từng chữ được dùng chất liệu cách điệu từ thân trúc - một loài cây mà cha ông ta xưa vẫn dùng để viết chữ lên đó thay cho giấy. Để tránh sự lặp lại, dễ bị nhàm khi xem toàn bộ 158 trang bằng chữ Hán này, tác giả cuốn sách đã có dụng ý khi thể hiện phần nền của mỗi trang mỗi khác, từ sắc độ của “màu cây” đến phông nền.

Họa sĩ Võ Trịnh Biện sinh năm 1965 tại huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quả ng Ngãi, từng theo học khoa Ngữ văn của Đại học Đà Lạt. Anh tự học tiếng Hán và trở thành họa sĩ cũng bằng con đường tự học. Cuốn sách “Bình Ngô đại cáo” này sẽ được mang ra Hà Nội vào ngày 25.9 để dự đại lễ 1.000 năm Thăng Long, sau đó tặng Bảo tàng Hà Nội.

Nguồn: Báo Lao động