Cuốn sử thi bằng thư pháp khổng lồ về tới Hà Nội

Responsive image

Cuốn sách độc bản “Hoa Lư thi tập” có chiều cao 1,1 mét, nặng 54 kg đã được trao tặng cho thành phố Hà Nội nhân dịp Đại lễ.

 Tập thơ - thư pháp độc đáo có tựa Hoa Lư thi tập có kích thước khổng lồ (109 cm x 70 cm x 10 cm) và nặng tới 54kg do nhóm tác giả đến từ miền Nam: nhà thơ Hoàng Quang Thuận, họa sĩ Trần Quốc Ẩn cùng nhóm cộng sự thực hiện đã chính thức được trao tặng cho toàn thể nhân dân thủ đô vào sáng ngày 15.9 tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, tác giả Hoàng Quang Thuận, họa sĩ Trần Long Ẩn cùng nhóm cộng sự trong buổi lễ trao tặng sách.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, tác giả Hoàng Quang Thuận, họa sĩ Trần Long Ẩn cùng nhóm cộng sự trong buổi lễ trao tặng sách.

Bìa sách được làm bằng gỗ đỏ quý hiếm, chạm khắc nổi công phu hình rồng. Phần nội dung chính gồm 121 bài thơ tứ tuyệt do nhà thơ Hoàng Quang Thuận(Viện trưởng Viện công nghệ viễn thông, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) sáng tác được in trên giấy giả da của Anh quốc và có hình minh họa của tác giả Phạm Tú (Hà Nội). Phần trình bày và biên tập cuốn sách do họa sĩ Trần Quốc Ấn - người từng nổi tiếng với việc lập kỷ lục viết bức thư pháp dài 30 m và viết lại toàn văn Nhật ký trong tù dưới dạng thư pháp tại Việt Nam cùng các cộng sự thực hiện.

Cuốn sách là cả một quá trình thực hiện rất công phu về cả phần nội dung và hình thức, chứa đựng biết bao tâm huyết của nhóm tác giả, đó cũng là một chút lòng thành của những người con miền Nam kính dâng lên các bậc tiên Tổ trong dịp Đại lễ nghìn năm Thăng long – Hà Nội. Trước khi thực hiện, Họa sĩ Trần Long Ẩn đã lặn lội về cố đô Hoa Lư làm lễ xin phép tiền nhân và sau khi đã xong cuốn sách ông lại trực tiếp đem cuốn sách quay trở lại Hoa Lư thắp nén nhang báo cáo trước khi đưa sách về thủ đô Hà Nội.

Tại lễ trao tặng cuốn sách kỷ lục tại UBND thành phố Hà Nội vào sáng ngày 15.9, Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ: “Hoa Lư thi tập mà một ấn phẩm đặc biệt mà người Hà Nội được đón nhận trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - HN. Sự đặc biệt này bởi: Nó là công trình nghệ thuật có 1 không 2, được cộng hưởng từ bàn tay khối óc của nhiều nhân cách cùng kết tụ lại bởi tình yêu đất nước”.

Cuốn sách kỷ lục “Hoa Lư thi tập” sẽ được đem triển lãm tại Bảo tàng Hà Nội cho nhân dân đến chiêm ngưỡng trong suốt thời gian diễn ra lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng long - Hà Nội.

Nguồn: Báo Lao động