Trước còn in thử sau ra đá vàng

Responsive image

Cuốn 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI (Bìa cứng) của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc bản đặc biệt ra mắt tại Hội chợ triển lãm sách quốc tế Việt Nam lần thứ 3 dày, nặng, in ấn đẹp và có giá khủng: 500.000 đồng. Cuốn này ra mắt lần đầu năm 2008, nay tái bản có bổ sung. Lãnh đạo NXB cho biết, doanh thu cuốn sách này nếu bán hết, lên tới 1 tỉ đồng.

Trong buổi giao lưu sáng 20-9 ở Triển lãm Giảng Võ, có độc giả người miền Nam đặt câu hỏi thú vị với tác giả: “Tôi rất cảm động về gương lao động, tâm huyết của tác giả với Hà Nội. Năm nay ông đã 84 tuổi, vậy cuốn sách mà ông dồn bao tâm sức, có giá trị, đem lại doanh thu lớn cho nhà xuất bản như thế này, nhận được thù lao như thế nào?

Liệu số tiền thù lao này có đủ để thay đổi ít nhiều quãng đời còn lại của ông? Ông đã ký hàng nghìn chữ ký gửi tặng bạn đọc, không hiểu ông có được nở nụ cười như nụ cười của cô bé nhà văn 9 tuổi Adora Svitak khi cất công qua đây ký tặng cuốn sách Những ngón tay bay cho độc giả Việt Nam, rất được hoan nghênh chào đón không?”.

Giọng nói khá yếu nhưng phong thái bặt thiệp, tác giả Nguyễn Vinh Phúc cho biết:

“Tôi đã viết 20 cuốn sách, chủ biên 5 cuốn, đồng chủ biên 6 cuốn. Trong 20 cuốn tôi viết thì có tới 12 cuốn in ở NXB Trẻ.

Nhuận bút ở đây cũng không cao đâu nhưng tôi nghĩ là hợp lý, khi ký hợp đồng thì không cò kè bớt một thêm hai. Tia-ra bao nhiêu nói bấy nhiêu. Mình sống ở Hà Nội, viết sách về Hà Nội, ngày trước hay in ở Hà Nội nhưng bây giờ thích in ở nơi không phải là Hà Nội.

Nhuận bút ngày xưa thấp lắm, chỉ đủ thù tạc với bạn bè một bữa, còn lại một ít mang về cho vợ. Nhớ hồi năm 1962, nhà thơ Trần Lê Văn làm bốn câu ca dao được trả 3 đồng bạc, bèn hỏi người biên tập là nhà thơ Ngô Quân Miện - Phó Tổng biên tập báo Độc Lập: “Ca dao là cái gì gì/Mà anh trả có ba tì bốn câu?”. Ngô Quân Miện đáp: “Ca dao có phải thơ đâu/Cho nên tôi trả bốn câu ba tì”. Tiếng lóng hồi đó, ba đồng gọi là ba tì. Năm hào mua được bát phở. Nhuận bút bài thơ mua được sáu bát phở.

Nhà văn lớn chắc được trả nhuận bút cao, còn èng èng như mình được NXB Trẻ trả 12% giá bìa là khá rồi, đủ sống trong một năm (cuốn 1.000 năm Thăng Long Hà Nội riêng bản đặc biệt đã 1000 bản, chưa kể bản in thường). Vừa rồi tôi in cuốn Hà Nội- nhân vật văn hóa ở một NXB thuộc Hà Nội cũng bị cò kè mãi. Thế nên quan hệ của tôi với NXB Trẻ có thể gọi là: “Sớm đào tối mận lân la/Trước còn in thử sau ra đá vàng”.

Một độc giả khác tên là Bùi Đức Tâm ở Trung Hòa - Nhân Chính, cho biết dịp này, riêng 1.000 năm Thăng Long Hà Nội anh mua tới ba cuốn bản đặc biệt - cuốn để tặng người thân và cuốn lưu giữ “làm của”. Anh chọn ba cuốn có đánh số ấn bản thứ 1421, 1226, 1941 đều là những con số đặc biệt đối với gia đình anh. Ví dụ con số 1226 gợi triều đại nhà Trần. Thật là một người yêu sách và yêu Hà Nội hiếm có.

Đến hội chợ sách, không mua được sách

Tại hội chợ sách lần này vào nhiều gian hàng, người đọc muốn mua cũng không được. Ví dụ gian của NXB Hà Nội bày những bộ sách dày, khá đắt tiền (cỡ vài trăm ngàn đồng/cuốn) và giá trị như: Tuyển tập hương ước tục lệ; Tư liệu phương Tây (học giả nước ngoài nói về Hà Nội)- nằm trong bộ Tư liệu văn hiến Thăng Long Hà Nội. Rồi Tục ngữ ca dao dân ca Hà Nội, Văn sách thi đình Thăng Long Hà Nội, vân vân.

Nguồn: Báo Tiền phong


1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI (Bìa cứng)
Mã sp:LSDL-LS128
Tác giả: Nguyễn Vinh Phúc
Nhà xuất bản: Trẻ
Giá:500.000đ