Hà Nội trong ký ức tôi

Responsive image

Nhà thơ Trương Nam Hương sống những năm tháng tuổi thơ ở Hà Nội và gắn bó, thành danh ở đất phương Nam, song trong kí ức của nhà thơ, Hà Nội vẫn vẹn nguyên không thể phai mờ. P.V đã làm cuộc hỏi chuyện ngắn với anh nhân Đại lễ nghìn năm Thăng Long - Hà Nội.

Được biết anh là một trong những nhà thơ viết rất nhiều về Hà Nội, anh có thể nói đôi chút về điều này?

Gần suốt tuổi thơ của tôi gắn bó với Hà Nội, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm vui buồn, nó đã in đậm dấu ấn trong tôi. Đó là Hà Nội của một thời thơ bé “Mũ rơm, lọ mực, nếp xôi đến trường”, những năm chiến tranh, thương khó nhưng đẹp và trong trẻo lắm. Tôi viết để lưu giữ và trân trọng những gì đã qua để có hôm nay.

Hà Nội hôm nay đã phát triển hơn, mở rộng hơn về nhiều mặt, anh cảm nhận thế nào mỗi lần về lại?

Hà Nội phát triển là một xu thế tất yếu cùng với sự phát triển chung của thời đại. Đó là điều đáng mừng, rất mừng nhưng tôi cũng có đôi chút băn khoăn, liệu sự phát triển của kinh tế, đô thị có làm tan loãng đi không gian rất đặc thù của Hà Nội - nơi lắng đọng giá trị của những vỉa tầng văn hóa, tâm linh nghìn đời của dân tộc? Mỗi lần về lại Hà Nội, tôi lại có thêm cảm xúc mới vừa lạ lẫm, vừa quen thương. Dù Hà Nội có thay đổi thế nào thì tình yêu Hà Nội trong tôi vẫn vẹn nguyên.

Nhân nghìn năm Thăng Long - Hà Nội, anh có lời gì nhắn gửi không?

Tôi xin chúc Hà Nội nghìn năm trẻ và đẹp mãi như thơ.  

Nguồn Báo CATP