Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc:“Gửi chút tình đến với độc giả”

Responsive image

Ra mắt năm 2008, tác phẩm 1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI của nhà “Hà Nội học” Nguyễn Vinh Phúc đã tái bản lần thứ ba và đem lại doanh thu tới 1 tỷ đồng cho NXB Trẻ.

PV đã có cuộc trao đổi với tác giả nhân dịp 1000 bản ấn phẩm đặc biệt này được tiếp tục phát hành hướng tới ngày Đại lễ.

Xin ông cho biết đâu là sự “đặc biệt” của ấn bản lần này?

So với phiên bản trước, ấn bản đặc biệt được bổ sung khoảng 70 - 80 bức ảnh cổ (nhiều bức có tuổi đời lên đến 1 thế kỷ) về Hà Nội. Số ảnh này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng xuất xứ đáng tin cậy, phần lớn từ Viện Lưu trữ Đông Dương của Pháp. Đồng thời, NXB Trẻ đã cử riêng một BTV ảnh ra Hà Nội trong 2 tháng để chụp những bức ảnh hiện nay của Hà Nội đưa vào cuốn sách. Đây là một sự đầu tư công phu, đáng quý và có tinh thần trách nhiệm của NXB, từ đó những bức ảnh cũ và mới được đặt cạnh nhau để bạn đọc có thể hình dung rõ hơn. Có thể nói ảnh trong cuốn sách này đã minh họa rất đầy đủ cho ý của tác giả viết.

Ấn bản đặc biệt được bổ sung, chỉnh sửa đảm bảo tiêu chí đúng về mặt địa chí từng quận, huyện, phường, xã, thậm chí là từng con phố, ngõ xóm của Hà Nội. Nhất là năm 2008, khi in xong thì Hà Nội mở rộng nên phải bổ sung vào đó phần Hà Nội mới, sông ngòi, đất đai, con người, kinh tế, đặc biệt là làng nghề của Hà Tây nơi được gọi là “đất trăm nghề”. Lần này, chúng tôi đã bổ sung được phần Index (giống như mã số) về Địa danh và Nhân vật để bạn đọc tiện theo dõi.

Trong phần giới thiệu, NXB Trẻ nhấn mạnh tới tính “đặc biệt” của ấn bản, đó là chỉ được in 1000 bản và in 1 lần duy nhất trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhất là có chữ ký trực tiếp của ông. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng đó là một tập quán đẹp của người Hà Nội được các NXB khai thác rất có ý nghĩa. Ký 1000 bản đối với một ông lão 84 tuổi như tôi không phải là đơn giản nhưng tôi đã vui vẻ làm với suy nghĩ mỗi chữ ký sẽ thể hiện tình cảm đối với bạn đọc bởi có yêu quý, thương mến mình thì người ta mới mua cuốn sách có chữ ký của mình. Để ký được 1000 chữ tôi phải mất 2 ngày. Dù mệt nhưng tôi rất vui vì gửi được một chút tình của mình đến với bạn đọc. “Trăm năm còn một chút này là đây” chính là ý nghĩa của việc làm này.

Ông là một trong số những nhà nghiên cứu viết nhiều về Hà Nội, vậy đâu là phong cách riêng của tác phẩm này?

Tôi viết nhiều sách, riêng tự viết là 24 cuốn, chủ biên 5 cuốn, đồng chủ biên 6 cuốn. Tôi viết nhiều mặt, nhiều vấn đề nhưng ở tập 1000 năm Thăng Long - Hà Nội này, tôi cố gắng đưa vào những kiến thức mới mà theo tôi, bạn đọc ít biết hoặc chưa biết. Tôi nói như vậy là vì hiện nay sách in về Hà Nội rất nhiều. Tôi tự đặt cho mình một tiêu chí đó là có thể viết thiếu nhưng hãy viết đúng. Vì thế, trong sách có những vấn đề đang tranh chấp, tôi đưa cả 2 vấn đề ra giúp bạn đọc có tư liệu để 10-20 năm nữa, các thế hệ sau có điều kiện giải đáp.

Với những tư liệu có được, tôi chắt lọc thành 7 chủ điểm: Sự kiện, lịch sử, địa danh, nhân vật, kinh tế, giáo dục, xã hội, nghệ thuật. Trong mỗi chủ điểm có rất nhiều mục khác nhau. Và theo gợi ý của NXB, bạn đọc giờ không có thời gian để đọc dài nên tôi viết rất ngắn gọn nhằm trang bị cho họ những kiến thức cơ bản, lấy đó làm sự mở đầu nếu muốn đi sâu nghiên cứu.

Ông có cảm thấy hài lòng với mức thu nhập mà các NXB trả cho mình?

Tôi đã in sách ở nhiều NXB từ rất lâu rồi. Nhuận bút viết sách trước đây và cả hiện nay theo quy chế Nhà nước ban hành theo tôi là rất thấp. Nhưng theo sự thỏa thuận của NXB, chẳng hạn với NXB Trẻ, tôi được hưởng 12% theo giá bìa, như vậy cũng hợp lý. Cũng phải nói thêm rằng việc tăng thu nhập từ viết sách liên quan đến bạn đọc, đến số lượng bán ra. Sách NXB in ra họ có thể trả cao lần đầu nhưng không bán được thì sẽ không có lần sau. Tôi nghĩ là chính sách Nhà nước phải có quy định cởi mở hơn về mức nhuận bút, đồng thời phải làm sao cho văn hóa đọc phát triển và người viết phải viết hay hơn.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: ICTNews