Sách về Hà Nội, nhiều tâm huyết và giá trị

Responsive image

Sự kiện trọng đại kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội được coi là cơ hội tốt để các cơ quan hữu quan, ngành phát hành sách, các nhà xuất bản đến các tác giả có cơ hội khai thác, trao đổi, sáng tác các tác phẩm mới. Đặc biệt khi thời điểm này diễn ra rất nhiều các triển lãm, hội chợ sách trên khắp mọi miền đất nước - là điểm hẹn văn hóa để bạn đọc và tất cả những người yêu sách hiểu hơn về giá trị sách, văn hóa đọc.

Trong khuôn khổ các hoạt động Hội chợ - Triển lãm Sách quốc tế lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội, NXB Trẻ đã tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm đặc biệt “1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI ” của Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc được viết trong 10 năm (1998-2008). Năm nay, ở lần tái bản này, “1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI ” được tác giả viết thêm 100 trang.

Cẩn trọng đến từng trang sách, để bạn đọc rõ hơn tình hình phát triển của đất nước, tác giả đã “đính kèm” thêm phần phụ lục và ảnh minh họa nhằm làm rõ nội dung của từng bài viết. Cùng hòa chung với dòng chảy đó, Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển gấp rút cho ra mắt cuốn sách “MÓN NGON HÀ NỘI”. Cuốn sách giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Hà Nội xưa và nay, cũng như cung cấp những địa chỉ “vàng” các món ăn ngon tại Thủ đô - một trong những dư vị quan trọng tạo nên linh hồn của một Thủ đô nghìn năm văn hiến.

 Trong nhịp thở của thời đại mới, thời đại hội nhập, ẩm thực Hà Nội dường như cũng thêm nhiều hương sắc, không chỉ là những món ăn mang đậm văn hóa Hà thành mà còn là sự hội tụ ẩm thực từ các vùng miền trên cả nước. Điều này càng tô điểm cho văn hóa ẩm thực Hà thành những nét riêng vừa đa dạng, phong phú nhưng không mất đi bản sắc. “MÓN NGON HÀ NỘI” không chỉ là cuốn cẩm nang hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu món ngon Hà Nội mà hơn thế còn như một lời tri ân gửi tới Hà Nội - mảnh đất văn hiến, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Với chủ trương xuất bản sách về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP Hà Nội trên báo chí đã từng cho biết ngành Xuất bản Việt Nam đã cho ra mắt nhiều bộ sách quý phục vụ trước, trong và sau Đại lễ. NXB Văn hóa Thông tin xuất bản “Tổng tập Nghìn năm văn hiến Thăng Long” do Giáo sư Vũ Khiêu và cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đồng Chủ tịch Hội đồng biên soạn. Đây là một cuốn sách quý, có giá trị lớn và hữu ích đối với những người muốn tìm hiểu nền văn hiến Thăng Long - Hà Nội.

Viện Nghiên cứu và Phổ biến kiến thức bách khoa đã xuất bản bộ “Bách khoa thư Hà Nội” gồm 18 tập tương ứng với 18 chủ đề lớn về Lịch sử - Địa lý - Chính trị - Pháp luật - Kinh tế - Văn hóa nghệ thuật… xuyên suốt 1.000 năm lịch sử hình thành và phát triển Thủ đô. NXB Hà Nội biên soạn và xuất bản Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhằm hệ thống hóa, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử. NXB Trẻ xuất bản bộ sách “Hỏi đáp về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”. Đây là những bộ sách, tập sách có giá trị lớn và là tư liệu vô cùng quý giá mừng Thủ đô nghìn năm tuổi…

Còn nữa những “Hỏi đáp về những trận đánh lớn Thăng Long - Hà Nội” (NXB Quân đội nhân dân); “Hà Nội nhân vật văn hóa” (NXB Thời đại); “Kinh đô nước Việt qua các triều đại phong kiến Việt Nam” (NXB Quân đội nhân dân); “Hà Nội - Phong tục, văn chương” và “Hà Nội - cõi đất, con người” (NXB Trẻ); “Trên mảnh đất Ngàn năm văn vật” (NXB Hà Nội)…

Dẫu chưa thật đủ, chưa phản ánh hết đầy đủ diện mạo các công trình sách kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội trên cả nước, nhưng cũng ghi nhận những đóng góp của các nhà xuất bản, các tác giả trong việc xuất bản, sáng tạo để gìn giữ những cuốn sách mang hồn cốt Thăng Long - Hà Nội. Quan  trọng hơn, các cuốn sách sẽ góp phần nâng cao văn hóa đọc, là cơ hội lớn ở một thời khắc lịch sử trọng đại giúp sách quý đến gần hơn với đông đảo công chúng bạn đọc qua những cuốn sách hay, đẹp, nhiều tâm huyết và đầy giá trị.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ đô


1000 NĂM THĂNG LONG HÀ NỘI (Bìa cứng)
Mã sp:LSDL-LS128
Tác giả: Nguyễn Vinh Phúc
Nhà xuất bản: Trẻ
Giá:500.000đ


MÓN NGON HÀ NỘI: HANOI DELICIOUS DISHES - Bộ Sách Kỷ Niệm 1000 Năm Thăng Long Hà Nội (Song ngữ Việt - Anh)
Mã sp:DLVH-VH97
Tác giả: Hà Nguyễn
Nhà xuất bản: Thông tin và truyền thông
Giá:47.700đ