KHÚC CA VỀ TÌNH YÊU

Responsive image

Cùng anh ngắm hoa sơn tra được viết dựa trên một câu chuyện có thật - câu chuyện buồn về một tình yêu trong sáng nhưng dang dở bởi những rối ren thời cuộc của Cách mạng Văn hóa đầy biến động. Tĩnh Thu là một nữ sinh trung học trầm lặng, luôn tự ti về bản thân, về hoàn cảnh nghèo khó của gia đình. Được cử đi thực tế ở nông thôn, Tĩnh Thu đã gặp gỡ Ba, một chàng trai khôi ngô, trí thức.
Hai người kết bạn và dần dần nhận ra tình cảm dành cho nhau. Ba kiên nhẫn đợi Tĩnh Thu tốt nghiệp trung học, đợi cô tìm được việc làm. Những tưởng sau bao tháng ngày đợi chờ dài đằng đẵng ấy, tình yêu chân thành của họ sẽ được đền đáp xứng đáng, sẽ đơm hoa kết trái trong niềm hạnh phúc vĩnh cửu. Nhưng số phận trớ trêu đã khiến cho đôi bạn trẻ gần nhau là thế, nhưng mãi mãi không thể đến được với nhau...
“... Anh không chờ em nổi một năm lẻ một tháng, anh cũng không thể chờ em đến hai mươi lăm tuổi, nhưng anh sẽ chờ em suốt đời”.
Tháng năm hàng năm, Tĩnh Thu lại về bên cây sơn tra, cùng Ba ngắm những bông hoa đỏ thắm, chứng nhân cho mối tình thiêng liêng của hai người. Hình ảnh cây sơn tra trở thành biểu tượng cho một tình yêu lý tưởng của phần đông thanh niên Trung Quốc thời bấy giờ.
Tháng 9-2010, bộ phim điện ảnh mới nhất của đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết “Cùng anh ngắm hoa sơn tra” đã chính thức được công chiếu.
Nữ văn sĩ Trung Quốc Ngải Mễ bắt đầu sáng tác từ năm 2005, đến nay đã có các tác phẩm như: Dịu dàng đến vô cùng; Chim cùng rừng; Cùng anh ngắm hoa sơn tra; Ba người đồng hành; Không biết nói tương lai; Mười năm biến động. Hầu hết các tác phẩm đều được công chúng đón nhận vì nó luôn được đánh giá là những lát cắt hoàn chỉnh, phản ánh những biến động xã hội một cách trung thực nhất nhưng cũng rất đỗi dịu dàng, đằm thắm.
Cùng anh ngắm hoa Sơn tra được NXB Phụ nữ phát hành trên toàn quốc trong tháng 10-2010.