Đi Tìm Cuộc Đời Thật Của Cleopatra

Responsive image

1. Tuy nhiên, trong cuốn tiểu sử mới về Nữ hoàng sông Nile mang tựa đề Cleopatra: A Life (tạm dịch: Cleopatra: Một cuộc đời), nữ tác giả Stacy Schiff tranh cãi rằng những giai thoại về huyền thoại của Nữ hoàng Ai Cập hay những gì được mô tả trong văn học hay các tác phẩm điện ảnh đều là những nhìn nhận không chính xác về người phụ nữ đầy quyền lực đã qua đời cách đây hơn 2.000 năm.
Là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử, song Cleopatra mà chúng ta vẫn nghĩ hoàn toàn không phải là Cleopatra thực thụ. Trước hết, Cleopatra là một người Hy Lạp chứ không phải người Ai Cập – những người Hy Lạp cai trị Ai Cập trong thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.
Cleopatra là một phụ nữ uy quyền, thông thạo về chính trị, ngoại giao và trong cách cai trị. Thêm nữa, bà là người có giáo dục, thông minh chẳng kém gì đàn ông và giàu có hơn họ. Kết giao với hai người đàn ông quyền lực nhất trong thời của mình - Julius Caesar và Mark Antony – và có cậu con trai duy nhất với Caesar, nhưng bản thân Cleopatra cũng là người phụ nữ đầy quyền lực khiến các sử gia La Mã chỉ trích bà là người tham vọng đến táo bạo.
2. Sau trận động đất vào thế kỷ thứ 5, cung điện của Cleopatra bị nhấn chìm xuống Địa Trung Hải. Mặc dù không còn một viên gạch vụn nào để phân tích, nhưng Schiff đã nghiên cứu một cách không mệt mỏi những huyền thoại về Nữ hoàng trong hơn 2.000 năm qua.
Thách thức lớn nhất đối với Schiff là mô tả về một Cleopatra thực thụ và nêu ra được tại sao lịch sử lại nghĩ bà là một nhà chiến lược chính trị khôn ngoan và người đàm phán cứng rắn chứ không đơn thuần chỉ tìm hiểu vẻ đẹp của Cleopatra và những người đàn ông trong cuộc đời bà. Việc này hết sức khó khăn khi không có một văn bản nào của Cleopatra còn tồn tại và các sử gia toàn diện nhất về Nữ hoàng lại chưa bao giờ được gặp bà, kể cả sử gia Hy Lạp Plutarch, người ra đời 76 năm sau khi Cleopatra từ giã cõi đời.
Song giống với cuốn tiểu sử về Vera Nabokov (1902-1991, người biên tập kiêm dịch giả của nhà văn Nga Vladimir Vladimirovich Nabokov, từng đoạt giải Pulitzer Prize, Schiff tạo nên một cuốn tiểu sử đầy lôi cuốn bằng việc kiên nhẫn thu thập những thông tin về cuộc đời bà và kết nối chúng lại. Cuốn tiểu sử này được ra đời không phải do tác giả tình cờ tìm được một tư liệu lịch sử thất lạc nào đó, mà câu chuyện của Nữ hoàng Cleopatra được kể ra bằng những thông tin uyên bác còn tồn tại về thế giới cổ đại, trong đó có cả những bài viết của các sử gia từ thời của Cleopatra.
Đọc Cleopatra: A Life, độc giả hiểu được những phức tạp của thế giới mà Cleopatra từng sống. Tác giả nêu bật những sự phức tạp để giải thích tại sao Cleopatra là người “mưu mô và đầy quyến rũ”.
Việt Lâm (Thể thao & Văn hóa)