Reykjavik - “Thành phố Văn chương” của thế giới

Responsive image

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa tôn vinh thủ đô Reykjavik của Iceland là “Thành phố Văn chương” của thế giới.

UNESCO nhấn mạnh Reykjavik với dân số 200 ngàn người, rất đáng tự hào về lịch sử văn chương nổi tiếng với di sản văn chương Trung cổ vô giá như các truyện dân gian của các dòng họ (Saga), văn thơ cổ (edda), sách của người Iceland…

Truyền thống cổ xưa này đã nuôi dưỡng tự nhiên sức mạnh giáo dục, duy trì, khuếch trương văn chương của thành phố. Reykjavik được UNESCO đánh giá cao vì đã chứng tỏ vai trò trung tâm của văn chương trong thực tiễn đô thị hiện đại, xã hội đương đại và trong cuộc sống hàng ngày của công dân thành phố.


Đường lối phối hợp thông qua hợp tác với các đối tác liên quan đến văn chương như xuất bản, thư viện, … cùng với sự hiện diện mạnh mẽ của các nhà văn, nhà thơ và các tác giả sách thiếu nhi cũng đã làm nổi bật vị thế độc đáo của thành phố trong thế giới văn chương toàn cầu.

Reykjavik là thành phố thứ 5 trên thế giới được UNESCO tôn vinh là "Thành phố Văn chương” sau các thành phố Edinburgh (Anh), Melbourne (Australia), Iowa City (Mỹ) và Dublin (Ireland). Các “Thành phố Văn chương” làm phong phú và giàu thêm “Mạng lưới các thành phố sáng tạo” của UNESCO với những giá trị văn chương phong phú và đa dạng nhất.

Ngoài các Thành phố Văn chương, Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO còn bao gồm các thành phố được UNESCO tôn vinh trong các lĩnh vực âm nhạc, phim ảnh, thủ công mỹ nghệ, thời trang, nghệ thuật dân gian, ẩm thực, nghệ thuật truyền thông. Berlin (Đức), Buenos Aires (Argentina), Montreal (Canađa) được tôn vinh là “Thành phố Thời trang”, Bologna (Italia), Seville (Tây Ban Nha) và Glasgow (Anh) được tôn vinh là Thành phố Âm nhạc, thành phố Popayán (Columbia) là thành phố Ẩm thực, thành phố Lyon (Pháp) là Thành phố Truyền thông kỹ thuật số, còn thành phố Santa Fé (Mỹ) và Aswan (Ai Cập) được tôn vinh là Thành phố Thủ công mỹ nghệ và Thành phố Nghệ thuật dân gian.