Nữ sinh lập 5 tủ sách cho trẻ em

Responsive image

Chắt chiu từ tiền làm thêm và thu nhặt sách cũ, Đặng Thị Hơn, SN 1988 (Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng được 5 tủ sách cộng đồng cho trẻ em vùng khó khăn.
Sau những chuyến tình nguyện vùng cao, trực tiếp chứng kiến cảnh các em thơ lấm lem, không sách vở đến trường, Đặng Thị Hơn nung nấu dự định lập tủ sách cộng đồng, góp phần cải thiện tình trạng khát chữ của các em.
Đầu năm 2009 khi còn là sinh viên năm thứ 3 khoa thư viện, ĐH Công đoàn, Hơn bắt đầu kế hoạch xây dựng tủ sách. Hơn đi về từng vùng quê khảo sát, gặp quan chức địa phương, tìm hiểu xem các em đang cần loại sách gì.
Tủ sách đầu tiên ra đời tháng 5-2009 tại trường THPT Hương Cần, Phú Thọ. Mất hơn 1 tháng đi về giữa Phú Thọ - Hà Nội để khảo sát, Hơn bắt đầu thu gom sách. Do đây là tủ sách đầu tiên nên Hơn gặp rất nhiều khó khăn.
"Em tận dụng mọi trang mạng xã hội, diễn đàn để kêu gọi bạn bè ủng hộ sách cũ, nhưng cũng không được nhiều. Có 1 bạn ủng hộ 2 triệu đồng, còn lại em bỏ tiền túi ra mua sách, rồi thuê xe chở lên Phú Thọ”, Hơn kể.
Sau thành công của tủ sách đầu tiên, Hơn nhận được sự ủng hộ từ bạn bè cũng như những người chưa bao giờ gặp mặt. Đó là động lực giúp Hơn thành lập tiếp 2 tủ sách ở Nông Cống (Thanh Hóa) và 2 tủ sách ở Thái Nguyên. Bốn tủ sách sau này, Hơn đi gom nhặt được nhiều sách cũ từ người ủng hộ, còn sách mới Hơn phải bỏ túi ra mua.
“Khi em đến các nhà sách trình bày thường mua được giá rẻ hơn”, Hơn tâm sự. Mỗi tủ sách có hơn 500 đầu sách các loại, chủ yếu là sách tham khảo, sách hướng dẫn ôn thi đại học, sách tiếng Anh và tin học
Hơn bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ 2 đại học để có tiền theo đuổi đam mê. Nhiều hôm đi làm thêm về muộn quá, Hơn phải xin vào ký túc xá của trường ngủ nhờ. Vì sợ gia đình phản đối, hơn một năm thực hiện dự án tủ sách vì cộng đồng, bố mẹ mới biết được việc làm của Hơn. Thay vì phản đối, bố Hơn xin đi theo con gái để cùng thực hiện những tủ sách tiếp theo.
Để quản lý hoạt động của các tủ sách, Hơn thường xuyên gọi điện về kiểm tra, thi thoảng lại nhảy xe đò về thăm đột xuất; 3 tháng tổ chức tổng kết báo cáo tình hình một lần.

Kết nối
Trong quá trình xây dựng tủ sách, Hơn kết nối được với một anh bạn vừa tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, nhưng muốn về Thanh Hóa để cống hiến cho quê hương. Anh ấy giúp Hơn quản lý tủ sách, đồng thời mở lớp dạy học miễn phí về tiếng Anh, tin học cho các em tại hai tủ sách này.
Song song với việc xây dựng tủ sách, Hơn còn chi tiền lập trang web: tusachcongdong.com. Nội dung của website không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu sách và các tủ sách cộng đồng mà còn đi sâu giới thiệu về đời sống, con người, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Chỉ sau một thời gian ngắn, trang web đã thu hút hàng chục ngàn lượt truy cập, ủng hộ cho các dự án của Hơn.
Nhờ sự kết nối qua trang web, Hơn mong muốn có sự chung tay của cộng đồng để xây dựng một số tủ sách ở vùng Tây Bắc. Hơn vừa tốt nghiệp ĐH và hiện công tác tại Viện Công nghệ thông tin - thư viện y học T.Ư.