Loạn sách tham khảo

Responsive image

Hiện mỗi năm, hàng nghìn cuốn sách tham khảo, với hàng triệu bản in được phát hành. Thị trường sách tham khảo đa dạng đã đem đến cho các bậc phụ huynh và học sinh nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng sách tham khảo lại không tương xứng.

Các phụ huynh, học sinh và chính các thầy cô giáo cho biết: Họ phát hiện nhiều lỗi sai căn bản trong một số cuốn sách tham khảo. Tình trạng này nếu không sớm được chấn chỉnh, sẽ gây ra những hậu quả tai hại cho chính học sinh.

Hôm nay, chị Nguyễn Thanh Mai, Thanh Xuân (Hà Nội) tranh thủ đưa con đi mua sách tham khảo. Dạo qua quầy sách lớp 5 một vòng thấy số lượng sách tham khảo quá nhiều, chỉ riêng môn Toán cho lớp 5, đếm sơ sơ đã có tới gần ba chục cuốn khác nhau.

Chị Nguyễn Thanh Mai cho biết: “Ở Nhà sách Trí tuệ, rất nhiều dạng sách để chọn cho cháu. Nói chung cũng tương đối khó, bản thân tôi cũng chỉ theo chọn cảm tính”.

Không riêng chị Mai, mà hầu hết các phụ huynh đều cảm thấy như lạc vào ma hồn trận khi đi mua sách tham khảo cho con. Họ sẽ còn sửng sốt hơn khi biết rằng, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đã có gần 1000 cuốn sách tham khảo học sinh được phát hành, với hơn 3 triệu bản in. Đầu sách quá nhiều, trong khi nội dung các cuốn lại na ná nhau: Sách bài tập, sách giải bài tập, sách trắc nghiệm, sách luyện thi, sách bài văn mẫu… Để chọn lựa được cuốn sách thực sự cần thiết, thật không dễ dàng.

Với ông Trần Trung Kiên, một giáo viên dạy Toán, việc mua sách Toán cho con lại còn mất công hơn cả những người khác. Là người có chuyên môn, hiểu được nội dung sách, ông phải xem kĩ từng cuốn rồi mới dám mua.

Ông Trần Trung Kiên, Giáo viên dạy Toán (Học viện Tài chính) nói: “Dưới con mắt chuyên môn, tôi chỉ tìm sách của một số tác giả nổi tiếng để mua thôi, chứ nhiều tác giả viết sách, tôi về xem còn sai”.

Chuyện sách sai mà ông Kiên nhắc tới không phải là hy hữu, ngay trong những cuốn sách dùng để bồi dưỡng cho học sinh, lại có những lỗi sai rất cơ bản. Ví dụ: Trong cuốn 162 bài văn chọn lọc dành cho học sinh lớp 7 của NXB ĐHQG TP.HCM, bài thơ “Khóc Dương Khuê” được viết là của Tú Xương, trong khi thực ra, tác giả bài thơ là Nguyễn Khuyến. Hay trong sách tham khảo môn Sinh học lớp 7: Giun đất hô hấp bằng mang, trong khi lẽ ra là phải bằng da, cá chép lại thở bằng phổi trong khi đáng lẽ là phải bằng mang. Nhiều cuốn sách tiếng là văn mẫu nhưng hành văn lại rất lủng củng, câu văn không chuẩn về ngữ pháp, lỗi chính tả nhiều và từ ngữ thì thiếu chính xác: Chẳng hạn, mô tả cây chuối, tác giả dùng từ khẳng khiu.

Nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình là người có uy tín trong lĩnh vực viết sách tham khảo suốt 30 năm qua. Ông cho rằng, ngoài những lỗi sai về kiến thức, thì đáng lo hơn là sai lầm về phương pháp. Chẳng hạn như với môn Toán.

“Các sai sót thường là không giải quyết đầy đủ các trường hợp của một bài toán, hoặc mắc phải những sai lầm mà trong Toán dễ gặp. Ngoài ra, dễ gặp nhất trong môn Toán là hiện tượng nhiều sách chọn những bài không phù hợp về mặt tâm lý, giáo dục cho học sinh. Chẳng hạn, những sách cho học sinh lớp dưới lại chọn các bài quá khó. Điều đó không có tác dụng rèn luyện tư duy cho học sinh, mà thậm chí khiến cho học sinh sợ học bộ môn, thậm chí có tác dụng ngược lại”. Nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình nói.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết là người từng phản ánh vấn đề này khi còn là Đại biểu Quốc hội khóa 11. Ông cho rằng: Sự lộn xộn của thị trường sách tham khảo học sinh bắt nguồn từ việc chạy theo lợi nhuận của một số nhà xuất bản và một số tác giả, trong khi đó, quy trình quản lý đối với loại sách này lại thiếu chặt chẽ. Điều này sẽ mang lại hậu quả tai hại cho người tiêu dùng, trực tiếp là các em học sinh.

GS.Nguyễn Minh Thuyết ví von: “Thuốc mà lưu hành trên thị trường phải qua Bộ Y tế xem xét và cho phép. Sách cũng như thế, sách tham khảo được học sinh dùng, thậm chí nhiều thầy cô dùng và yêu cầu học sinh của mình mua. Vậy mà không có ai duyệt, đưa vào trong nhà trường dùng như thế thì rất nguy hiểm, nó không khác gì dùng thuốc mà chưa qua kiểm định”.

Theo đại diện Cục Xuất bản, hiện nay, quy trình để sách tham khảo học sinh ra thị trường hoàn toàn giống với các xuất bản phẩm khác. Cục Xuất bản không có quyền kiểm duyệt. Bộ GD cũng không có trách nhiệm thẩm định nội dung.

Ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ Thông tin & Truyền thông) cho rằng: “Nên chăng trong thời gian tới, khi sửa Luật Xuất bản, cần phải giao một đội ngũ biên chế chính thức, những người có nghề mới được làm sách liên quan đến giáo dục. Chúng tôi sẽ tham mưu về việc cần phải có bao nhiêu biên tập viên, mà phải kiểm tra người thật việc thật, hiểu biết về Văn học, bao nhiêu người hiểu biết về Toán học, Vật lý… Lúc đó mới tiến hành xem xét việc có nên giao cho họ chức năng làm sách tham khảo không”.