Ra mắt bộ sách tranh BÁC HỒ SỐNG MÃI

Responsive image

Bộ sách gồm 20 cuốn là những kỉ niệm sâu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng và tấm lòng nhân ái của Bác. Đây là bộ sách rất bổ ích trong công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng học tập và làm theo những lời dạy và tấm gương đạo đức của Bác thông qua các câu chuyện cụ thể, gần gũi với các em.

Trong nhiều năm qua, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trân trọng đưa hình tượng Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc vào tâm trí thiếu nhi cả nước qua các bộ sách văn học và sách có minh hoạ như “Búp sen xanh” (Sơn Tùng), “Lăng Bác Hồ” (Tô Hoài), “Gặp Bác” (Nguyễn Huy Tưởng), “Từ Làng Sen” (lời Sơn Tùng, tranh Lê Lam)... Tiếp nối những thành công đó, với mong muốn xây dựng hình tượng Bác sống động, chân thực và giàu biểu cảm sống mãi trong tâm trí của các thế hệ độc giả, NXB Kim Đồng trân trọng giới thiệu bộ sách Bác Hồ sống mãi đến với thiếu nhi cả nước.

Lần đầu tiên những câu chuyện cảm động về Bác được thể hiện bằng một hình thức hoàn toàn mới mẻ - tranh truyện màu sinh động, hấp dẫn, phù hợp tâm lí tiếp thu của các em lứa tuổi nhi đồng. Qua những câu chuyện có thật được khắc hoạ bằng ngôn ngữ truyện tranh, hình ảnh Bác Hồ kính yêu hiện lên gần gũi, dung dị, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ.

Năm cuốn đầu tiên trong bộ sách ra mắt lần này gồm: “Từ mái ấm Nà Lọm”, “Mệnh lệnh của Bác Hồ”, “Thăm làng cá Cát Bà”, “Cháu muốn xem nhà Bác”, “Hãy yêu thương các cháu”.

Bộ sách Bác Hồ sống mãi do Nhà xuất bản Kim Đồng đầu tư xuất bản, Công ti Phan Thị thực hiện biên soạn và vẽ tranh. Có mặt tại mỗi thư viện trường học, mỗi tủ sách gia đình,  những ấn phẩm này sẽ giúp các em hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó sẽ là cẩm nang hữu ích để tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác", cần thiết trong hành trang của mỗi học sinh để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, xứng danh chủ nhân tương lai của đất nước.

Thông tin chi tiết về năm cuốn đầu tiên trong bộ sách Bác Hồ sống mãi:


- Tình yêu sâu sắc Bác dành cho thiếu nhi được thể hiện xúc động trong cuốn Từ mái ấm Nà Lọm. Thương các cháu mồ côi, Bác đã cho dựng một gian trại nhỏ, kín đáo ngay giữa căn cứ Nà Lọm và đón 35 cháu nhỏ về nuôi. Từ miếng ăn, giấc ngủ đến việc học chữ, học Toán của các cháu đều được Bác chăm lo.


- Mệnh lệnh giàu lòng nhân ái của Bác "Dù đánh giặc có giỏi thế nào mà không có kiến thức thì cũng không thể xây dựng đất nước giàu đẹp!" đến hôm nay vẫn còn vang vọng. Cuốn Mệnh lệnh của Bác Hồ gửi gắm mong ước lớn lao của Bác Hồ đối với thế hệ trẻ: luôn phải trau dồi tri thức, xây dựng quê hương.


- Thăm làng cá Cát Bà ghi lại chuyến đi của Bác đến vùng biển xa xôi, động viên các gia đình ngư dân trên đảo. Bác sâu sát đến cơm ăn, áo mặc, chuyện nghề, cuộc sống... của các cụ già, các em nhỏ. Hình ảnh Bác chính là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho triệu triệu người dân Việt Nam.


- Cháu muốn xem nhà Bác gửi trọn thông điệp nhân ái, bao dung của Bác Hồ. Khi các cháu náo nức muốn vào thăm Phủ làm việc của Bác, Bác đã giang rộng vòng tay đón chào và ngồi tâm sự rất chân tình. Dù bận trăm công nghìn việc, nhưng trái tim Bác luôn dành cho các cháu thiếu nhi.


- Hãy yêu thương các cháu cho thấy Bác là một nhà sư phạm kiệt xuất. Tới thăm trại trẻ mồ côi Kim Đồng, Bác hỏi han, tâm sự với từng cháu cá biệt, động viên các cháu vươn lên, sống tốt hơn. Tình thương yêu và tấm lòng bác ái của Bác đã cảm hoá những trái tim trẻ thơ, và làm tấm gương cho các thầy cô noi theo.

Ý kiến của các chuyên gia về bộ sách:
Bộ sách đã nhận được sự đồng thuận, khuyến khích, và đóng góp hoàn thiện từ các nhà quản lí, các chuyên gia văn hóa và giáo dục.

- Đánh giá về bộ sách này, nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư kí Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Xưa & Nay cho rằng: “Bộ truyện Bác Hồ sống mãi chính là một cố gắng của các tác giả và nhà xuất bản trong việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Điều thấy rõ nhất là Bác đã đến và hoà mình với các bạn nhỏ trong từng trang sách, từng khuôn hình và từng câu chuyện mang nội dung giáo dục đậm đà đầy ý vị...”.

- Hoạ sĩ Phan Kế An, người vinh dự được sống và làm việc bên cạnh Bác Hồ cũng chia sẻ: “Tôi rất vui và cảm động vì nhóm tác giả đã cho các cháu thiếu nhi một món quà bổ ích, vui vẻ, giúp các cháu gần gũi, hiểu biết Bác Hồ nhiều hơn, càng thể hiện được tình cảm của các cháu yêu quý Bác, càng thấy Bác thân mật, yêu quý các cháu biết nhường nào.”

- Hoạ sĩ Thành Chương, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Đồ hoạ - Hội Mĩ thuật Việt Nam khẳng định: “Bác là nhân vật thật lớn lao, vĩ đại, phi thường, nhưng đồng thời cũng bình dị, gần gũi đến tận cùng đời sống. Bác vừa thiêng liêng lại vừa gần gũi. Đề tài tranh truyện về Bác cho thiếu nhi rất cần được đầu tư phát triển.”.