Hoa anh đào vẫn nở

Responsive image

Cuốn sách ấn tượng ngay ở nhan đề. Hoa anh đào là một biểu tượng văn hóa lâu đời và rất đẹp của Nhật Bản. Đối với mỗi người trên đất nước này, hoa anh đào có một ý nghĩa đặc biệt, gắn liền với đời sống tinh thần và tâm linh của họ. Mỗi đợt hoa anh đào nở và rụng chỉ kéo dài trong 10 ngày, hoa thường nở vào mùa xuân, đầu xuân hoa nở rộ. Nnhưng hoa anh đào lại đẹp nhất khi rụng, từng cánh hoa rơi xuống, phủ đầy mặt đất một màu hồng phai rất đẹp.

Người dân Nhật Bản hay có thói quen ngồi dưới gốc anh đào để ngắm hoa nở, một hình thức thưởng thức nghệ thuật rất thiên nhiên và họ ví cuộc đời của mình như loài hoa anh đào, ngắn ngủi thôi nhưng vô cùng ý nghĩa. Hoa anh đào vẫn nở chính là biểu tượng cho ý chí của người Nhật. Dù chuyện gì xảy ra đi nữa, người Nhật vẫn sống, vẫn kiên cường như chính loài hoa này vẫn tiếp tục nở trên đất nước của họ.

Ý tưởng làm nên cuốn sách Hoa anh đào vẫn nở rất hay. Những câu chuyện về đất nước và con người Nhật Bản trong trận thảm họa vừa rồi không hoàn toàn xa lại với chúng ta bởi trong thời gian đó, các trang báo điện tử vẫn thường xuyên đưa tin. Nhưng những tin tức ấy chưa được tổng hợp và người đọc có thể còn bỏ sót rất nhiều. Chính vì thế, ý tưởng làm nên cuốn sách Hoa anh đào vẫn nở giúp người đọc có cái nhìn đầy đủ hơn về thảm họa 11/3 vừa qua và hiểu rõ hơn về ý chí của đất nước mặt trời mọc qua hàng loạt câu chuyện đã được tập hợp trong cuốn sách này

Một điều ý nghĩa hơn, cuốn sách ra đời còn nhằm mục đích ủng hộ nhân dân xứ anh đào. Khi mà cả thế giới đang hướng về Nhật Bản, đang chung tay giúp đỡ họ vượt qua cơn thảm họa thì một hành động nhỏ cũng góp phần vào hành động chung to lớn. Mỗi cuốn sách bán đi sẽ được trích một số tiền là 3.900 đồng để ủng hộ nhân dân Nhật. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà cuốn sách Hoa anh đào vẫn nở đem lại.

Chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ quên được hình ảnh một cụ già 80 tuổi đã phần nắm cơm nhỏ bé của mình cho một phụ nữ Việt Nam mang bầu và lạc quan nói rằng: "Người Nhật khỏe lắm!". Cụ già đã 80 tuổi, vậy mà vẫn có thể tự tin nói rằng mình khỏe mạnh để sẵn sàng nhịn đói thay người khác. Hay câu chuyện về một người đàn ông xa lạ hy sinh cả mạng sống của mình để cứu ba người bị mắc kẹt trong cơn sóng thần.

Những câu chuyện cảm động về những con người chấp nhận ở lại cứu sống những nạn nhân trong trận động đất. Tất cả đều khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi: Tại sao người Nhật lại có được sự bình tĩnh và ý chí kiên cường đến như vậy? Tại sao một cụ già 80 tuổi, người đàn ông xa lạ lại có những hành động hy sinh cao cả đến như thế? Tại sao sau cơn thảm họa, người dân trên đất nước này vẫn đi làm như chưa hề có chuyện gì xảy ra?

Phải chăng người dân Nhật đã tạo lập cho mình tâm lý sẵn sàng đón nhận thử thách để đương đầu và vượt qua nó. Phải chăng họ đã dạy cho con cháu của họ về cách tự lập và chịu đựng gian khổ ngay từ khi chúng còn rất nhỏ... Đó là những lý do vì sao người Nhật có ý chí kiên cường như vậy. Một đất nước anh hùng, sản sinh ra những con người anh hùng là vậy.

Việt Nam ta xưa nay có truyền thống kiên cường, bất khuất qua các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhưng truyền thống đó ngày nay có còn được giữ vững và phát huy hay không? Giả sử cơn động đất, sóng thần vừa rồi xảy ra ở Việt Nam thì liệu rằng người dân có thể bình tĩnh và kiên cường như nước bạn Nhật Bản?

Không thể phủ nhận giới trẻ Việt Nam hiện nay được nuông chiều và tính tự lập không cao, vì thế những bạn trẻ cần phải rèn luyện mình. Hãy lấy những câu chuyện của người Nhật là một bài học cho riêng mình, hãy tạo lập cho mình một tâm lý sẵn sàng đón nhận thử thách như người dân Nhật bởi vì tai họa có thể đổ xuống bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu.

Hãy để Hoa anh đào vẫn nở là cuốn sách gối đầu giường để khi bạn mất niềm tin hay gặp khó khăn thì hãy đọc lại để thấy những con người Nhật Bản, họ vượt qua những khó khăn thử thách đó như thế nào.