Bác Hồ sống mãi - Bộ sách hữu ích và cảm động

Responsive image

Hình tượng Bác Hồ gần gũi như một người ông, nhưng cũng hết sức sinh động trong mọi sắc thái biểu cảm: khi vui cười ha ha, khi lo lắng xúc động rưng rưng khoé mắt… Lần đầu tiên, những câu chuyện cảm động về Bác được thể hiện bằng một hình thức hoàn toàn mới mẻ: truyện tranh.

Bộ sách “Bác Hồ sống mãi” do NXB Kim Đồng và Công ty Phan Thị thực hiện, dự kiến gồm 20 cuốn, vừa mới cho ra mắt 5 cuốn đã nhận được nhiều lời khen ngợi của các nhà chuyên môn, nhà văn và hoạ sĩ, đồng thời cũng được các em nhỏ đón nhận.


Lần đầu tiên, Bác Hồ trở thành nhân vật truyện tranh

Nhiều thế hệ thiếu nhi đã từng đọc và nhớ suốt cuộc đời những câu chuyện về Bác qua các tác phẩm văn học nổi tiếng như Búp sen xanh (Sơn Tùng), Lăng Bác Hồ (Tô Hoài), Gặp Bác (Nguyễn Huy Tưởng)… Rồi, những câu chuyện giản dị trong cuốn “Vừa đi đường vừa kể chuyện” của T. Lan là “sách gối đầu giường” của nhiều người nay đã thành bố mẹ, ông bà. Rất nhiều năm đã qua đi, những người đọc nhỏ tuổi bây giờ cũng đã khác rất nhiều. Không nhiều ông bố bà mẹ “bắt” được các con mình đọc các cuốn sách theo kiểu cũ.


Ý tưởng viết lại những câu chuyện về Bác Hồ, một vĩ nhân huyền thoại của dân tộc Việt bằng một hình thức mới thể hiện điều mong muốn “Bác Hồ sống mãi’ như tên bộ sách đưa ra. Lần đầu tiên, không phải là tranh minh hoạ, mà hình tượng Bác Hồ đã trở thành một nhân vật truyện tranh. Lật qua 5 cuốn đầu tiên vừa hoàn thành, người đọc sẽ bị cuốn hút vào hình ảnh Bác Hồ : hết sức gần gũi và sinh động. Các hoạ sĩ của Công ty Phan Thị đã bước đầu tìm ra một cách thể hiện Bác khá thành công : Bác vĩ đại và gần gũi. Nét vẽ mềm mại, màu sắc trung tính, đặc biệt, những chi tiết biểu cảm trên gương mặt Người rất được chú ý. Có nhiều tình huống truyện thể hiện trên gương mặt Bác khiến người đọc hơi bất ngờ: Bác có thể cười “ha ha ha” khi vui vì làm được một điều gì đó cho các cháu thiếu nhi. Hoặc khi ngẫm ngợi về các em bé nhỏ tuổi bị mất cha mẹ vì bom giặc Pháp, khóe mũi và đôi mắt Bác đỏ lên, ướt nhoè…


Nhận xét về bộ truyện tranh này, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó vụ trưởng Vụ Văn nghệ, Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, đây là một cách thể hiện rất táo bạo. Bởi vẽ hình tượng Bác Hồ rất khó. Từ trước đến nay, giới mỹ thuật dường như cũng chỉ có những người “chuyên trách” vẽ về Bác, và cũng không hẳn ai cũng thành công.


Hoạ sĩ Phan Kế An, năm nay hơn 80 tuổi, người có thời gian được sống bên cạnh Bác để vẽ Bác, khi xem bộ truyện tranh này đã xúc động nói: “Tôi có cảm giác như được gặp lại những người quen cũ, những người cùng thế hệ ngày xưa của tôi. Ngày xưa để vẽ một bức tranh về Bác phục vụ in báo theo chỉ đạo của trung ương, tôi được đến ở cùng Bác, ăn cơm với Bác, tắm suối với Bác. Sau rất nhiều gần gũi và quan sát, cảm nhận về Bác như thế nào, tôi mới vẽ được bức tranh của mình. (Bức chân dung đầu tiên vẽ Bác Hồ được đăng trên báo Sự thật - tiền thân của báo Nhân Dân -tháng 12-1948). Truyền tải được tình cảm Bác Hồ dành cho mọi người, nhất là các cháu thiếu nhi, là điều hết sức quý giá, vì sinh thời, Người vốn luôn luôn yêu thương và quan tâm đến thế hệ nhỏ tuổi”.


Những câu chuyện cảm động

Năm cuốn sách đầu tiên kể những câu chuyện hết sức giản dị. Câu chuyện Bác Hồ cho dựng một cái lán nhỏ giữa rừng trong căn cứ Nà Lọm và đón 35 cháu nhỏ mồ côi về nuôi dưỡng. Đó là những em nhỏ bị mất cha mẹ, trở nên mồ côi sau trận bom càn của giặc Pháp. Câu chuyện về chuyến đi của Người đến vùng Cát Bà, thăm các gia đình ngư dân trên đảo. Bác đến từng nhà, nhắc nhở chuyện cơm ăn, áo mặc, nói chuyện với các cụ già ; hay câu chuyện Bác bất ngờ đón các cháu nhỏ vào thăm Phủ Chủ tịch… có thể đã nghe đâu đó rất nhiều. Nhưng khi được trình bày lại qua những câu chuyện bằng tranh biểu cảm mang đến một sắc thái hoàn toàn mới.


Ông Nguyễn Huy Thắng, Giám đốc NXB Kim Đồng cho biết, để xây dựng bộ sách này, các biên tập viên phải đi sưu tầm, tiếp cận từ nhiều nguồn sách báo, gặp gỡ các nhân vật từng có thời gian tiếp xúc, ở cạnh Bác. Chỉ là những mẩu chuyện nhỏ thường ngày, thân quen và giản dị, nhưng vẫn thể hiện được tầm vóc lớn lao của Bác.


Ông Thắng cũng cho biết, những câu chuyện nhỏ về Bác vẫn đang tiếp tục được sưu tầm và chuyển thành truyện tranh với mong muốn đến được với từng em nhỏ. Hình thức kể chuyện này hết sức phù hợp với thiếu nhi. Nhà văn Lady Borton (Mỹ) khi nhìn thấy bộ sách này, cũng cho rằng đây là cách kể chuyện dành cho thiếu nhi mà chính Bác Hồ đã từng luôn mong muốn. Trong cuốn sách “Vừa đi đường về kể chuyện” của Bác Hồ mà bà đã dịch sang tiếng Anh, chính là những câu chuyện dọc đường mà Bác luôn muốn ghi lại cho các em thiếu nhi.


Hoạ sĩ Phan Kế An kể một câu chuyện cảm động. Đó là khi ông vẽ xong bức tranh về Bác, ông có xin Bác cho một lời khuyên cho công việc hoạ sĩ. Và Bác đã nói rằng, hãy giành nhiều thời gian vẽ cho các cháu thiếu nhi, thấy gì vẽ nấy, những câu chuyện, những hình ảnh bắt gặp dọc đường-đó là cách để mang đến cho các em nhỏ kiến thức, tình cảm.


Được biết, NXB Kim Đồng và Công ty Phan Thị đã có kế hoạch để đưa bộ sách đến các em nhỏ trong từng trường học, đặc biệt là sẽ phát miễn phí cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa. Bộ sách giúp các cháu gần gũi, hiểu biết về Bác Hồ nhiều hơn, và cũng thể hiện được tình cảm của các cháu yêu quý Bác, càng thấy Bác thân mật biết nhường nào, cho dù Bác đã đi xa...