Làm khoa học bằng thơ văn, âm nhạc

Responsive image

Nhà khoa học, nhà thơ, nhà văn, nhà soạn nhạc Lê Văn Tuấn là người vừa được Liên hiệp Các hội UNESCO thế giới - WFUCA (trực thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO) vinh danh tại Đại hội lần thứ VIII của WFUCA ở Hà Nội cuối tháng 8-2011. Lễ đón nhận các công trình văn hóa, khoa học của ông cũng vừa được tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II - TP Hồ Chí Minh. Sắp tới đây, tác giả này sẽ ra mắt một số tác phẩm mới, phát hành tại Hà Nội.


Hai tác phẩm tiêu biểu của nhà khoa học mang tâm hồn nghệ sĩ Lê Văn Tuấn được Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đưa vào kho tài sản quốc gia là "Giọt nước mắt cho đại dương và Âm nhạc CROR", "Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết vũ trụ".
Câu chuyện về ông cũng là một ví dụ sinh động về sự kết hợp giữa văn học nghệ thuật và khoa học. Rời làng quê thanh bình miền đất Đức Thọ, Hà Tĩnh, ông theo học và tốt nghiệp kỹ sư năng lượng tại nước ngoài năm 1971. Sau một thời gian dài làm việc tại nước ngoài, ông hiện đang sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh. Hơn 40 năm qua, lặng lẽ và kiên nhẫn, nhà khoa học Lê Văn Tuấn đã miệt mài nghiên cứu về vũ trụ và cuộc sống con người. Ông đợi đêm về để nhìn mưa rơi trong dải thiên hà và ngẫm nghĩ về những quy luật vũ trụ đã điều khiển các hành tinh được sắp xếp một cách hoàn hảo trên quỹ đạo ngàn năm của chúng. Ông đợi nắng lên đón ánh mặt trời để ngẫm về cái vòng tròn trường sinh của tạo hóa, và nảy nở những vần thơ "trời xanh sẽ rắc ngàn hoa xuống, vá lên áo rách những chùm hoa".


Bao trùm và xuyên suốt tất cả tác phẩm văn học, âm nhạc, khoa học của ông là một triết học vì con người, tôn vinh một thế giới đại đồng trong hòa bình, hạnh phúc và sáng tạo. Điều thú vị, như chia sẻ của nhiều bạn bè ông, là một số tác phẩm khoa học lại được viết một cách rất độc đáo, gần gũi, bằng cả thơ ca… Đến nay, tác giả Lê Văn Tuấn đã xuất bản 8 tập thơ, nhiều truyện thiếu nhi ("Bài ca con Linh dương", "Mr.Beo", "Cánh chim lạc mẹ"), truyện ngắn, tiểu thuyết ("Lời cầu hôn của quỷ", "Anh em rắn và chú bé Tan"), sách âm nhạc ("Giọt nước mắt cho đại dương và Âm nhạc CROR"), sách khoa học ("Giọt nước mắt của Đấng tạo hóa và Học thuyết vũ trụ").

Đặc biệt là hàng loạt chương trình âm nhạc CROR - âm nhạc về số phận con người do ông khởi xướng, như DVD "Nơi chốn của linh hồn", "Sa mạc còn xanh", "Cất giấu qua những chặng đường mùa đông"... Nghe nhạc của ông, cũng thấy vang lên trên nền giai điệu chung tiếng dế kêu đêm, tiếng rao hàng buổi sớm, tiếng côn trùng rả rích chốn núi rừng… GS.TS Trần Văn Khê đã có mặt tại lễ đón nhận tác phẩm "Giọt nước mắt cho đại dương và âm nhạc CROR" như một sự chia sẻ với ông về dòng nhạc đặc biệt này.

Như những người thân trong gia đình cho biết, cây đàn guitar và chiếc bút nhỏ là những người bạn theo ông qua bao chặng đường, dù ông ở bất kỳ nơi đâu. Vì thế, không lạ rằng, kho tàng các công trình nghiên cứu và sáng tạo của ông vẫn còn hàng trăm ca khúc nhạc nhẹ, chín bản giao hưởng chưa xuất bản…