RA MẮT CUỐN HỒI KÝ " Gia Đình, Bạn Bè Và Đất Nước

Responsive image

Bìa cuốn hồi ký

(ĐCSVN) - Đó là tên cuốn hồi ký gồm 420 trangcủa nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình do Nhà Xuất bản Tri thức ấn hành tháng 6/2012.

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên là Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Việt Nam, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hòa đàm Paris. Bà là một nhân chứng của nhiều chuyển biến quan trọng trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Cuốn sách nhỏ này nói về con đường của bà, cuộc đời bà, như bà đã chọn một đầu đề thật giản dị: Gia đình, bạn bè và đất nước, những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà.

Theo Nhà Xuất bản Tri thức, những người đã làm việc, tiếp xúc với bà thường nhận thấy ở bà một sức cuốn hút, thuyết phục cùng sức trẻ của trí tuệ và tâm hồn, sức sống và sức làm việc đáng kinh ngạc, tầm nghĩ rộng, sâu sắc, thậm chí càng phát triển cùng tuổi tác. Nhà văn Nguyên Ngọc nhận định: Có lẽ bà là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau. Bà – một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng đại diện cho một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt. Sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin. Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và, đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất góp phần quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua.

Từng trang hồi ký, bằng chính ngôn từ giản dị của bà, không triết lý cao siêu mà gần gũi, chân thành như cách bà tâm sự với người thân hằng ngày. Cuốn hồi ký bao gồm các nội dung: quê hương; tuổi thơ; “tôi là người hạnh phúc”; trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp; một mặt trận đặc biệt của cuộc chống Mỹ cứu nước; cuộc đàm phán dài nhất lịch sử; toàn thắng đã về ta; những kỷ niệm và cảm nghĩ còn lắng sâu; toàn thắng và thống nhất đất nước; những điều tôi nghĩ có trách nhiệm phải nói rõ hơn; vào ngành giáo dục; trở lại ngoại giao nhân dân; Phó Chủ tịch nước; về hưu nhưng bận rộn