"Bóng" chính trị phủ mờ hội chợ sách quốc tế Paris

Responsive image

Nhiều quốc gia Hồi giáo tuyên bố không tham dự sự kiện về văn hóa đọc nổi tiếng, diễn ra tại Paris từ 14 đến 19/3. Thêm vào đó, một cuộc tranh cãi quyết liệt nổ ra vì ban tổ chức hội sách chọn năm nay là dịp tôn vinh nhà văn và nền văn học Israel.

Mỗi năm, hội chợ sách quốc tế này sẽ chọn nền văn học của một nước để tôn vinh. Năm nay, có 39 nhà văn đến từ Israel được mời tham dự sự kiện. Trong đó có các gương mặt tên tuổi như: David Grossman, Amos Oz, A.B. (Yehoshua và Aharon Appelfeld...- Ảnh).

Việc tôn vinh các nhà văn và nền văn học Israel tại hội chợ sách quốc tế khiến giới trí thức Ảrập tranh cãi quyết liệt. Những người phản đối cho rằng, hành động tôn vinh này mang đến nỗi ô nhục cho nước Pháp.

Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của người Hồi giáo kêu gọi 50 nước thành viên của tổ chức này tẩy chay ngày hội sách.

Ban tổ chức hội sách cho biết họ rất tiếc về các phản ứng quá mạnh trên.

"Tôi đâu có phải là bộ trưởng này nọ. Công việc của tôi là mang văn học đến cho độc giả. Tôi ngạc nhiên tại sao lại có chuyện chính trị ở đây. Đó không phải là mục tiêu của chúng tôi. Chúng tôi chỉ mời các nhà văn Israel tham dự chứ đâu có mời chính quyền nước này tham dự", ông Serge Eyrolles, chủ tịch Hiệp hội xuất bản của Pháp, cho biết.

Tổ chức Hồi giáo trên cho rằng, hành động tẩy chay chính là "sự đáp trả xứng đáng cho việc ban tổ chức hội sách dành vị trí đặc biệt cho Israel. Bất chấp nước này đã hung bạo, đàn áp, gây nghèo đói và chống lại người dân Palestine".

Có lời lẽ phản đối còn cho rằng, Hội chợ sách Paris đang tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập Israel. Nhưng ban tổ chức hội sách khẳng định, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các nhà văn Israel đã nằm trong danh sách được tôn vinh tại Hội sách cách đây 5 năm, và họ phải chờ đến năm nay mới tới lượt.

Libăng cũng vừa tuyên bố tẩy chay sự kiện sách nổi tiếng này. Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Pháp nhận xét đây là một quyết định "vô cùng đáng tiếc". Những NXB quốc gia của các nước Marốc, Tunisia và Algeria đã hủy quầy hàng của họ tại hội chợ. Dù vậy, một vài nhà văn, NXB và nhà sách các nước này vẫn đến tham dự.

Những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng Hồi giáo cũng nhắm đến Hội chợ sách vào tháng 5 tại Turin, Italy, vì hội chợ này đang có kế hoạch tôn vinh nền văn học Israel.

(Nguồn: AP -  Evan.com.vn)