CUỘC CHIẾN NGẦM - Bí sử Nhà Trắng 2006 - 2008

Responsive image

Năm 2006, khi tình trạng bạo lực ở Irắc dâng cao đến mức đáng lo ngại, một mặt trận thứ hai không kém phần nóng bỏng cũng dấy lên trong chính quyền Bush. Trong cuốn sách thứ tư của mình viết về Tổng thống George W.Bush, nhà báo Woodward đã cuốn người đọc vào những mối căng thẳng, những cuộc tranh luận bí mật, những cuộc đàm phán không chính thức, sự mất tín nhiệm và quyết tâm trong nội bộ Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, các cơ quan tình báo và cả các đại bản doanh quân sự của Mỹ ở Irắc.

Vô cùng chi tiết và sát thực, "Cuộc chiến ngầm" là câu chuyện hấp dẫn đến nghẹt thở về một vị tổng thống giữa cuộc chiến, mô tả một thời kỳ đầy căng thẳng và bất định trong nội bộ chính quyền Mỹ từ năm 2006 đến giữa năm 2008.

Qua cuốn sách, độc giả có thể nhận thấy ý thức muộn màng của chính quyền Tổng thống Bush trước thất bại ban đầu của Mỹ tại Iraq. Đồng thời, những hồi ức về sự sa lầy của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam cũng luôn được nhắc tới và hình ảnh Việt Nam có ảnh hưởng khá sâu rộng trong từng bước tiến quan trọng của cuộc chiến rối ren, đầy thương vong và bất ổn tại đất nước Trung Đông nhỏ bé này.

"Cuộc chiến ngầm" cũng mô tả việc Tổng thống Bush, các cố vấn thân cận của ông và Nhóm nghiên cứu I-rắc đã có nhiều ngày tháng nghiên cứu tranh luận, băn khoăn liệu rút quân khỏi I-rắc có đúng không? Có nhất định phải từ bỏ cuộc chiến này không? Và Thủ tướng Nouri Al-Maliki có phải là con ngựa ngoan để giật dây không?

Cuốn sách còn vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về tình hình cực kỳ phức tạp ngay tại I-rắc. Cuộc tranh giành quyền lực giữa các đảng phái tôn giáo, giữa người Shia và Sunni, những người thuộc Đảng Baath của tổng thống Saddam, bạo loạn do các phần tử cực đoan, những phần tử vũ trang được sự hậu thuẫn từ Iran….

Để giải quyết các vấn đề này, người Mỹ đã và sẽ phải làm gì? Làm như thế nào? Và tại sao người Mỹ làm như vậy? " Cuộc chiến ngầm" đã trả lời những câu hỏi hóc búa về bộ máy lãnh đạo, không chỉ trong phạm vi cuộc chiến tranh mà ở cả cách thức điều hành của bộ máy đó và những bí mật không được bảo mật.

Viết cuốn sách này, nhà báo Bob Woodward đã phải tiến hành 2 cuộc ph ng vấn Tổng thống Bush vào tháng 5/2008 và hơn 150 cuộc ph ng vấn với những nhân vật chủ chốt khác có liên quan tới cuộc chiến Iraq.

Tác giả Bob Woodward là Phó Tổng biên tập tờ Bưu điện Washington. Ông từng đạt hai giải thưởng Pulitzer, với loạt bài về vụ scandal Watergate mà đã dẫn đến việc từ chức của Tổng thống Mỹ Richard Nixon, và sau đó là loạt bài về các cuộc t n công khủng bố ngày 11/9.

Woodward được xem là một trong những phóng viên hàng đầu của nửa cuối thế kỉ này và đã chiếm được sự tin tưởng của các quan chức chính phủ và phóng viên của tất cả các giáo phái chính trị.