Tìm trong hoang dã

Responsive image

Tìm trong hoang dã là câu chuyện có thật về chàng trai trẻ Chris McCandless. Lớn lên ở một vùng ngoại ô giàu có thuộc thủ đô Washington D.C., Mỹ, từng đạt kết quả xuất sắc trong học tập, là một vận động viên tài năng, nhưng ngay sau khi tốt nghiệp loại ưu trường đại học Emory vào mùa hè năm 1990, McCandless biến mất. Cậu đổi tên, tặng toàn bộ số tiền 24.000 USD trong tài khoản của mình cho quỹ từ thiện, bỏ lại chiếc ô tô cùng phần lớn đồ đạc, đốt cháy toàn bộ tiền mặt trong ví. Sau đó, cậu tự tạo cho mình một cuộc sống mới, lối sống định cư bên lề của xã hội, lang thang qua Bắc Mỹ để kiếm tìm những trải nghiệm mới. Gia đình cậu không hề biết cậu ở đâu cho đến khi thi thể của cậu được tìm thấy ở Alaska.


                                    Bìa sách Tìm trong hoang dã
Lần theo dấu vết cuộc hành trình của McCandless, qua bút tích còn sót lại và vô vàn dữ kiện xung quanh cuộc đời của chàng trai trẻ, nhà báo Jon Krakauer đã lý giải hành động của chàng trai qua những trang viết đầy cảm xúc xen lẫn chất mạo hiểm, độc giả như được cùng McCandless trên hành trình tìm chân lý ấy. Những trang miêu tả thiên nhiên hoang dã của Jon Krakauer khiến bất cứ ai đọc cuốn sách này đều muốn một lần được đến với thiên nhiên hoang dã miền Bắc Mỹ để trải nghiệm những cảm giác thuần khiết mà thiên nhiên mang lại.
Cũng giống như chàng trai Holden Caulfield trong cuốn sách cổ điển Bắt trẻ đồng xanh, McCandless sinh ra trong một gia đình có giáo dục, đầy đủ điều kiện vật chất nhưng cậu lại cảm thấy quá ư buồn tẻ và cô đơn trong cái môi trường ấy. Với cậu, tất cả những vật chất hào nhoáng quanh mình, tất cả những con người hối hả chạy theo đồng tiền đều quá ư tẻ nhạt và trống rỗng. Những lời nói, những tình cảm giả tạo và những hành động như đóng kịch khiến cậu phát ngán cái thế giới ấy. McCandless thích ngồi trên yên ngựa hơn là đi xe điện, thích bầu trời sao lấp lánh hơn là mái nhà, thích con đường gập ghềnh và heo hút dẫn đến một nơi nào đó chưa từng biết đến hơn bất cứ xa lộ trải nhựa nào, cậu thích vẻ yên bình của thiên nhiên hơn là sự bất mãn nảy sinh trong lòng thành phố… McCandless không thể chịu đựng được cuộc sống nhàm tẻ và đều đều, cậu thà chọn bất cứ cái gì khác chứ không phải sự tầm thường.
McCandless nhận ra rằng thiên nhiên hùng vĩ như có phần tương đồng với con người cậu. “Những con đường mòn tôi khai phá dẫn ra ngoài, chúng chạy thẳng lên đồi và xuống đầm lầy, nhưng chúng cũng dẫn vào bên trong. Và từ việc nghiền ngẫm những gì dưới chân nhờ đọc và suy nghĩ, tôi nghiệm ra một loại khám phá mới, đó là chính bản thân tôi và vùng đất này”. McCandless chia sẻ: “Tôi ước mình có được sự giản dị, những cảm xúc tự nhiên và tinh túy của cuộc sống nơi hoang dã, tôi muốn rũ bỏ con người mình giữa những thói quen giả tạo, định kiến và khiếm khuyết của cuộc sống văn minh… và để tìm được, giữa thiên nhiên hoang dã miền Tây quạnh hiu và hùng vĩ, những quan điểm đúng đắn về bản chất con người và những mối quan tâm đích thực của con người.”
Bộ phim Into the Wild được chuyển thể từ cuốn sách này từng đoạt giải phim hay nhất của giải phim độc lập Gotham. Ngoài ra bộ phim còn được Viện điện ảnh Mỹ bình chọn một trong 10 phim hay nhất năm 2007. Mới đây, bộ phim này lại dẫn đầu đề cử diễn viên xuất sắc nhất của giải thưởng Hiệp hội diễn viên Hoa Kỳ (SAG).
Diệu Thuỳ
(*) Tìm trong hoang dã: tác giả Jon Krakauer, NXB Lao động – xã hội và công ty sách Thái Hà xuất bản. Giá bìa: 61.000đ

Theo SGTT

Mời bạn xem chi tiết tại đây