Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo

Responsive image

Tác phẩm "Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo" của nhà văn Eduard Uspenski là tác phẩm văn học thiếu nhi kinh điển của Nga, đã được dựng thành phim hoạt hình. Với trẻ em Nga, các nhân vật trong "Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo" cũng giống như mèo Kitty ở Nhật hay chuột Mickey ở Mỹ, được làm thành nhiều hình thú nhồi bông ngộ nghĩnh."Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo" là câu chuyện kể về chú bé mới sáu tuổi Phi-ô-đo được bố mẹ gọi yêu là "bác" vì đã biết tự nấu món súp. Giận dỗi khi mẹ đuổi con mèo lang thang cậu mới mang về, Phi-ô-đo quyết chí bỏ về nông thôn sống đời tự lập cùng với con mèo và những con vật khác cậu thu nhận trên đường đi. Một câu chuyện ngộ nghĩnh, đáng yêu cùng những tình tiết bất ngờ, thú vị được kể lại bằng lối văn dí dỏm, hài hước, thơ ngây đủ sức hút hồn các em nhỏ tuổi mẫu giáo cũng như những độc giả đã trưởng thành. Với nhiều tranh màu minh họa, Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo thực sự là một hành trình thú vị đưa người đọc tới vùng nông thôn tươi đẹp và thanh bình của nước Nga.
Eduard Uspenski là một trong những tác giả viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Nga. Ông sinh ngày 22.12.1937 tại thành phố Egrievski, ngoại ô Matxcơva. Ông tốt nghiệp trường hàng không Matxcơva năm 1961 và từng làm việc tại nhà máy chế tạo máy bay Matxcơva. E.Uspenski khởi đầu văn nghiệp với tư cách một nhà văn trào phúng từ năm 1960. Sau tập thơ Chú voi con buồn cười (1965), truyện dài Cá sấu Ghena và các bạn (1966) và vở kịch Ba mươi ngày của Kosei bất tử, ông tiếp tục cho ra đời hàng chục tác phẩm viết cho thiếu nhi khác.
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, E. Uspenski đặc biệt thành công ở loạt tác phẩm viết theo phong cách đồng thoại xoay quanh chủ đề về làng Prostokvasino như Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo (kịch), Bác Phi-ô-đo, con chó và con mèo (truyện dài), Trật tự mới của Prostokvasino, Bạn gái yêu quý của bác Phi-ô-đo, Những ngày hội ởi Prostokvasino, Nghỉ hè ở Prostokvasino... Những tác phẩm này đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim và được khán giả nhỏ tuổi rất yêu thích. Không chỉ là một nhà văn nổi tiếng viết cho thiếu nhi, E. Uspenski còn là tác giả của các chương trình thiếu nhi nổi tiếng của Liên Xô Radio-nhia-nhia và A-b-c-d-e. Ông còn viết nhiều kịch bản phim dành cho thiếu nhi. Năm 1989, E. Uspenski nhận giải Quyển sách thiếu nhi ưu tú nhất, giải thưởng tạp chí Ngọn lửa nhỏ năm 1997.

Theo Hanoimoi

Mời bạn xem chi tiết tại đây