Thiên đường bên trái, Thâm Quyến bên phải

Responsive image

Cuốn tiểu thuyết nói về xã hội Trung Quốc đầu những năm 90. Trong "Thiên đường bên trái, Thâm Quyến bên phải", mỗi nhân vật là một mảnh ghép với những hoàn cảnh khác nhau nhưng trong vở bi kịch của cuộc đời họ, kết cục họ nhận được đều là sự tổn thương về tinh thần, sự cô đơn và nuối tiếc… 

               Bìa sách Thiên đường bên trái, Thâm Quyến bên phải
                                        được xuất bản tại Việt Nam


Câu chuyện bắt đầu tại Thâm Quyến, "Thâm Quyến trong tưởng tượng giống như thiên đường, hoa tươi trải thảm, rượu ngon tràn ly, đi đường là vấp được vàng", "Thâm Quyến là thành phố khiến người ta vừa yêu lại vừa hận. Bởi những bức tường cứng rắn, những trái tim lạnh lẽo, cho tới cuộc sống mong manh phía trong nó","Thâm Quyến là thành phố của cảm xúc dồi dào mãnh liệt, nhưng cũng là nơi ngập tràn thứ cảm giác lạc lõng".

Tiêu Nhiên, một chàng trai đầy hoài bão, ước mơ sau khi học đại học đã ở lại Quyến với công việc khởi đầu là một nhân viên thu mua của công ty Nhã Thi Khinh Lan với mức lương 5.000 tệ.
Chỉ sau 5 năm anh đã trở thành triệu phú với hãng xà bông tắm Y Năng Tịnh. Anh chàng đi công du đây đó, thiết lập nhiều mối quan hệ nhưng quan hệ với Hàn Linh lại ngày một hững hờ cho đến khi, cãi vã đã thành nội dung quan trọng nhất trong đời sống chung của Tiêu Nhiên và Hàn Linh.
Dường như cuộc sống càng đầy đủ về vật chất thì anh lại càng xa Hàn Linh, xa rời cả con người đầy triết lý sống một thời của mình. Khi còn là một chàng trai nghèo khổ mặc áo vải rẻ tiền, ăn mỳ bò bốn đồng rưỡi một bát, xung quanh anh là bạn bè, là Hàn Linh dịu dàng, bé nhỏ như chiếc áo bông xinh mà anh vẫn hay gọi. Nhưng khi anh trở nên giàu có, anh luôn phải đề phòng, luôn sống không thật với mình để rồi phải thốt lên rằng:"Tôi hiện giờ công thành danh toại, nhưng luôn luôn cảm thấy cô độc". Quyết định chia tay với Hàm Linh đã phủ lên cuộc đời anh bóng đen của sự chán chường, thất vọng. Anh lao vào kiếm tiền, ăn chơi sa đọa, sống buông thả, không niềm tin, không bạn bè, không tình yêu…
Hàn Linh được khắc họa là một cô gái với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng. Cô yêu Tiêu Nhiên mãnh liệt, hy sinh mọi thứ cho anh. Cuộc sống tuy có thiếu thốn nhưng đầy ắp tiếng cười,người con gái yếu đuối, mỏng manh được bảo bọc trong hơi ấm tình yêu nồng nàn của anh.. Tưởng rằng khi anh trở lên giàu có, tổ ấm của hai người sẽ bền vững trên nền tảng của vật chất như họ từng ao ước. Nhưng rồi mâu thuẫn nảy sinh, đồng tiền làm thay đổi Tiêu Nhiên của cô quá nhiều và cái kết chia ly đã đánh gục một Hàn Linh trẻ trung, yêu đời, cô trở về quên nhà, sống những ngày dài ảm đạm,buồn bã, nhớ nhung. Rời xa Tiêu Nhiên, cô cũng rời xa tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của mình.
Lưu Nguyên, chàng trai cùng quê Yên Sơn với Hàn Linh, đến Thâm Quyến cũng ấp ủ mộng làm giàu như bao kẻ khác. Chàng trai đã một thời thầm thương trộm nhớ Hàn Linh nhưng cuối cùng, qua năm tháng, anh nhận ra rằng đó chỉ là sự hiếu thắng cố hữu của một thằng đàn ông. Con đường công danh lắm chông gai khiến anh vấp gã nhiều lần nhưng con đường tình ái còn dìm anh xuống đau khổ nhiều lần hơn. Thất nghiệp, thất tình, mất nhà, mất của …những khó khăn trong cuộc sống cùng làm anh mất dần niềm tin.
Trần Khởi Minh, một anh chàng nhà quê thật thà, chân chất cũng lao vào vòng xoáy của Thâm Quyến. Không có năng lực, anh chấp nhận lấy Hoàng Vân Vân, một cô gái xấu xí nhưng sinh trưởng trong một gia đình giàu có để đi đường tắt đến thành công. Cuộc sống gò bó, không có tình yêu làm anh chán nản, buông xuôi nhưng rồi hạnh phúc cũng đến với gia đình bé nhỏ của anh khi anh có một cậu con trai. Sự mất tích của cậu bé đã là giọt nước cuối cùng làm tràn cái ly kiên nhẫn của anh…
Cái chết của Tiêu Nhiên đã thức tỉnh tất cả. Ngẫm nghĩ về sự ra đi của anh, họ cũng ngẫm nghĩ về cuộc đời mình.
Dung nhan người chết nhanh chóng bị lãng quên, kẻ sống mặt mày rạng rỡ, sải bước tiến nhanh về phía trước. Mà bất luận anh hành thiện hay thủ ác, giàu có hay bần hàn, anh cũng đều đi đến điểm tận cùng ấy: máu tươi nhuốm đất, xương thịt hư vô, hoặc ra máu mủ, hoặc hóa tro bay.
Người chết đó chẳng phải ai khác, chính là bản thân chúng ta.

Thông tin xuất bản:
* Tên: Thiên đường bên trái, Thâm Quyến bên phải
* Tác giả: Mộ Dung Tuyết Thôn
* Dịch giả: Ái Nguyên
* Nhà xuất bản: NXB Văn học và Công ty Sách Bách Việt
* Khổ sách: 13x20,5cm
* Số trang: 400 trang
* Giá bìa: 69.000 đồng

Theo cand

Mời bạn xem chi tiết tại đây