Kỳ án giấc mơ

Responsive image

Tâm điểm câu chuyện là vụ mất tích bức tranh Thiếu phụ viết của Jan Vermeer. Trong các danh gia của mỹ thuật thế giới, Vermeer thuộc vào hàng những nhân vật bí ẩn nhất. Ông có 11 người con và bỏ lại trên vai chúng một khoản nợ tài chính chất chồng khi chết đi. Không ai rõ ông sống ra sao, thu nhập từ nguồn nào, số phận gia đình ông đến nay vẫn là một điểm mù lịch sử.

Nhân vật trong Kỳ án giấc mơ là một tập hợp những chân dung lập dị. Đặc điểm của họ là sự cô đơn và tách biệt hầu như vô lý giữa một cộng đồng hòa thuận đông đúc. Họ đi vơ vẩn trong cõi thế mênh mang nào đó của tâm hồn, của suy tưởng và của những giao cảm xuyên thời gian, mặc cho dòng chảy thực tế cứ cuồn cuộn bên mình. Petra hay đắm chìm vào những câu hỏi không lời đáp, chẳng hạn vì sao màu vàng lại vui tươi, tại sao một số từ nghe có vẻ tinh tế tao nhã hơn những từ khác, điều gì khiến những từ như "hành tây" hay "trà túi lọc" thật đơn điệu còn "băng" hay "tuyệt trần" nghe lại văn vẻ? Calder thì thường xuyên hiện thực hóa lời giải cho những băn khoăn bằng cách rút ngẫu nhiên các miếng pentomino.

Chuyến phiêu lưu này diễn ra trên nền lá thu vàng của Chicago, thể hiện bằng một giọng văn súc tích thông minh, mang trong mình siêu liên kết đến nhiều nội dung vô cùng phong phú, về văn học thì có trích dẫn những lá thư nổi tiếng của Fidel Castro, Albert Einstein, Graham Bell dành cho trẻ em; về lịch sử thì đặt ẩn ý trong từng tên người, từng tình tiết: ví dụ Petra nguyên là tên một thành cổ đã tuyệt tích ở Jordan, về toán học thì triển khai những ứng dụng mới trên bộ pentomino...

Bên cạnh đó, Kỳ án giấc mơ còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn khi tình cờ trở thành sách tham khảo ngoại khóa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Mỹ. Theo thống kê tại trang chủ của tác giả, có tới hơn 100 trò chơi liên quan đến tình tiết, tên riêng và hình vẽ của cuốn sách này, chia làm bốn nhóm chính là: thư mật mã, giải ô chữ pentomino, theo dấu lịch sử và nhìn tranh đoán manh mối.

Xem nội dung chi tiết: KỲ ÁN GIẤC MƠ