Chàng sumo không thể béo

Responsive image

Tác phẩm mới nhất của tác giả Pháp Éric-Emmanuel Schmitt có bối cảnh là nước Nhật hiện đại. Nhân vật chính là một chàng sumo gầy gò sống trong hoàn cảnh không bình thường.

Cậu bé Jun 15 tuổi sống lang thang trên đường phố Tokyo bằng cách bán những thứ khá bệnh hoạn: các con vịt có ngực, những hình phụ nữ khỏa thân bằng nhựa… để bỏ vào bồn tắm. Jun bỏ nhà ra đi được vài năm. Bố cậu đã tự tử vì kiệt sức và khủng hoảng sau một thời gian dài làm việc quá nhiều. Mẹ cậu cư xử như một thiên thần với tất cả mọi người, nhưng lại vô tâm và thờ ơ với chính cậu.

Những trải nghiệm cay đắng từ gia đình đã làm biến đổi thế giới quan cũng như tính cách của Jun, khiến cậu phát triển “một thứ mỹ cảm lộn ngược, một thứ mỹ cảm gắn liền với những dị dạng của mình”, khiến cậu căm ghét đồng loại: “Tôi dị ứng với tất cả. Không có gì lôi cuốn tôi, tôi ghê tởm tất cả, sống làm cho tôi ngứa ngáy, hít thở làm tôi nổi cáu, nhìn xung quanh khiến tôi muốn đâm đầu vào tường cho phọt óc, quan sát loài người làm tôi thấy buồn nôn, chịu đựng lời nói của họ làm da tôi phủ đầy vẩy eczema, lại gần sự xấu xí của họ làm tôi rùng mình… Tóm lại, tôi đã vò nặn cuộc đời tôi theo sự què quặt của tôi”.

Nhưng cuộc gặp gỡ với ông già Shomintsu kỳ lạ trên đường đã làm cuộc sống của Jun hoàn toàn thay đổi. Ông già ấy luôn luôn nhắc đi nhắc lại với cậu bé còi xương, hai đầu gối quặt vào trong và yết hầu lồi ra: “Ta thấy một người to lớn trong cậu”.

Đó chính là khởi đầu kỳ diệu để Jun xóa bỏ quá khứ cùng những sức nặng tâm lý ngăn cậu trở thành một đô vật sumo thực thụ. Jun đã học được cách chế ngự bản thân qua tập luyện và thiền định, đồng thời vươn tới tầm cao của sự hiểu biết chính mình. Sự thù hận đồng loại trong cậu cũng biến mất, và ở điểm kết thúc của câu chuyện, Jun còn tìm thấy tình yêu.

Trong CHÀNG SU MÔ KHÔNG THỂ BÉO, Schmitt tiếp tục khẳng định những đặc điểm trong phong cách của mình: câu từ giản dị, lối viết mộc mạc nhưng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc. Bằng những nét bút tinh giản, Schmitt phác họa chân dung của một nước Nhật hiện đại và lạ lùng, nơi con người làm việc kiệt lực đến phải tự tử, nơi có những đứa trẻ giữ thái độ u ám và cay nghiệt về cuộc đời. Xuyên suốt tác phẩm, Schmitt giúp người đọc nhận ra một điều bất ngờ mà giản dị: sống trong xã hội bế tắc và tẻ nhạt hiện đại, con người luôn cần đến những liều thuốc tinh thần từ truyền thống để chữa thứ bệnh trọng của chính mình.

Nguồn: Evăn

Kính mời Quý Độc giả xem chi tiết sách:


CHÀNG SU MÔ KHÔNG THỂ BÉO
Mã sp:VHNN-TN186
Tác giả: Éric, Emmanuel Schmitt - Dịch giả: Nguyễn Đình Thành
Nhà xuất bản: Văn học
Giá:24.000đ