Cô Con Gái Ngỗ Ngược

Responsive image

Dung dị và nhiều màu sắc, đó là những lời nhận xét ngắn gọn nhưng vô cùng xúc tích mà nhà văn Lê Văn Thảo ưu ái dành cho tác phẩm “Cô con gái ngỗ ngược”. Đó là tác phẩm đã đoạt giải văn học tuổi 20 lần thứ IV của nhà văn nữ trẻ Võ Diệu Thanh.
Với văn phong độc đáo của mình cùng giải nhì của tập truyện “Cô con gái ngỗ ngược” chắc chắn Võ Diệu Thanh sẽ còn tiến xa.
“Cuộc sống này thật phi thường. Nó biến đổi không ngừng lại nóng tính như cơn thác, hung hăng, táo tợn. Nó thích xô ngã và vùi lấp… Nhưng khi tôi nhìn vào ruột gan nó lại thấy cái bụng nó quá quảng đại”. Đó là tâm sự của tác giả về cuộc sống nói riêng và những nội dung được truyền tải trong “Cô con gái ngỗ ngược” nói riêng. Với bối cảnh là vùng sông nước miền Tây. Tác giả Võ Diệu Thanh đã thực sự thành công trong việc đưa người đọc chu du vào vùng đất nguyên sơ, hoang dã nhưng đầy kỳ thú. “Cô con gái ngỗ ngược” là tập truyện bao gồm 8 truyện ngắn được diễn ra tại vùng đất đa sắc tộc, đa tôn giáo, cũng là vùng đất chảo lửa trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ.
Nội dung câu chuyện “Đứa trôi sông” là trong cuộc chiến khủng khiếp ấy, là hệ lụy của chiến tranh. Chứng kiến cảnh ba mình bị bọn lính Pol Pot bắt và giết ngay trước mắt, người yêu chết sau khi bị bọn chúng hãm hại và con gái của cô sau này lại sống trong nhà mình thì Ba Căn vô cùng tức giận và coi đứa cháu tội nghiệp như “oan gia tội đồ” nhìn cháu như nhìn thấy cảnh ba và người yêu bị giết dã man. Đó là một câu chuyện bi thương điển hình của chiến tranh được tác giả gói gọn trong một truyện ngắn chặt chẽ và khúc chiết.
Còn nhiều câu chuyện cảm động và thẫm đẫm tình người cũng được Võ Diệu Thanh miêu tả một cách rành mạch và xúc động. Những câu chuyện như Bức Thêu Quan Âm, Heo nọc kiểng, Hạnh phúc của người đàn bà… cũng là những chuyện hay mà bạn đọc không thể bỏ qua.
Còn truyện Đường về Cheo Reo được ví như một bức tranh mang gam màu nhàn nhạt nhưng thật tinh tế và thú vị. Những tình tiết trong câu chuyện được tác giả miêu tả đầy tình người, sâu sắc và nhân bản.
Với truyện ngắn “Cô con gái ngỗ ngược” là câu chuyện về một cô con gái giống ba như đúc, nhưng càng lớn thì càng khác về tính cách. Cô có những suy nghĩ, những lý luận riêng mà ba cô không thể nào hiểu nổi. Với cô: “Con người như một trái nổ, là những hình thù tưởng như thường tình nhưng đầy góc cạnh, tưởng như sắc bén có thể đâm tẹt xé rách tâm can nhưng lại rất an toàn”. Đọc truyện nhưng chúng ta có thể cảm nhận được những nội tâm sâu sắc, những suy nghĩ tưởng như bình thường nhưng khi đọc mới thấy hết sức có lý để chúng ta cùng cảm nhận và chìm đắm trong những khúc chiết tình cảm.
Mỗi câu chuyện, mỗi cảnh đời như được nhân rộng lên để chúng ta có thể đắm mình vào không gian bao la của vùng sông nước, vùng đất dữ, sắc thái của con người cũng có những nét riêng được tác giả miêu tả tuy lạ mà quen, tuy xa nhưng gần gũi.
Đọc để khi kết thúc chuyện rồi, chúng ta chợt ngỡ ngàng và nhận ra cuộc sống có rất nhiều thứ ý nghĩa và rất đáng sống. Với lối viết văn ngắn gọn, súc tích và giàu tình cảm cùng ngôn từ rất riêng và là lạ, chắc chắn Võ Diệu Thanh cùng “Cô con gái ngỗ ngược” sẽ để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả.
Theo VTV