Người Con Lai Phi Châu

Responsive image

Tên sách: Người con lai Phi Châu
Tác giả: Jansen Morati
Người dịch: Bằng Nguyên
Công ty Truyền thông Hà Thế và NXB Văn học, 2011
Trong hai năm 2006 - 2007, báo chí và dư luận xôn xao về cuộc tìm kiếm người mẹ Việt Nam của một người con lai Bờ Biển Ngà. Jansen Morati, người con lai đó, đã tự tay viết lại hành trình gian nan tìm lại mẹ của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn, anh hoàn thành bản thảo một cuốn sách dày Người con lai Phi Châu, gửi sang Việt Nam.
Cuốn sách đã gây xúc động mạnh mẽ bởi câu chuyện chân thực và sống động.
Người con lai sinh năm 1952, năm nay 58 tuổi, có cha là lính châu Phi đánh thuê cho thực dân Pháp, mẹ là nữ quân báo của Việt Minh. Từ khi biết mình có một nửa dòng máu Việt, lúc nào người con trai Bờ Biển Ngà cũng đau đáu một nỗi đi tìm mẹ. Nhưng biết tìm như thế nào khi mà tất cả những gì anh biết về người mẹ Việt Nam của mình chỉ là dòng chữ ngắn ngủi: “Nguyễn Thị Tám, làng Phương Liệt”. Chấm hết. Anh chỉ còn tâm niệm một điều là học thật giỏi, tìm công việc tốt, kiếm được nhiều tiền để một ngày nào đó sẽ vượt đại dương về Việt Nam tìm mẹ…
Sinh ra tại Việt Nam trong chiến tranh, Jansen Morati được đưa về Bờ Biển Ngà từ tuổi lên ba. Suốt sáu năm đầu đời, cậu bé sống trong cảnh sung sướng đầy đủ. Kể từ năm lên chín tuổi, cuộc sống của cậu biến thành một cơn ác mộng. Cậu bị giam kín bỏ đói, bị đánh đập tàn bạo. Cậu trốn khỏi nhà, trở thành trẻ lang thang. Trong môi trường luôn phải miệt mài đấu tranh để sinh tồn đó, cậu tuyệt vọng níu lấy chiếc phao cứu sinh tưởng tượng, một điểm tựa: người mẹ, người mà cậu không còn nhớ mặt. Trong cảnh thiếu thốn cùng cực, cậu cầu cứu bà nhưng vô hiệu. Cậu quyết định sẽ đi tìm bà để tự thoát khỏi vòng xoáy địa ngục mà sự hung ác của con người tạo nên.
Quyết tâm tìm bằng được người mẹ Việt Nam đã sinh ra mình dần nảy sinh và được hun đúc trong tâm hồn người con lai. Kiên trì nhẫn lại và bền bỉ, giấc mơ lúc cùng quẫn thời thơ ấu trở thành dự định trong tầm tay của một người trưởng thành. Jansen Morati đã phải vượt qua 150.000 cây số chia thành 24 chuyến bay theo những hướng tìm kiếm khác nhau. Trong suốt cuộc hành trình qua rất nhiều nơi đầy sóng gió, ông đã trải qua những thời điểm đau buồn, thể lực và trí lực đều suy kiệt. Tiếng lòng thốt lên từ đây: “Mẹ ơi, hẹn gặp lại Việt Nam”. Thời khắc của sự thật đã điểm: cuộc chiến đấu chỉ là bước khởi đầu cho cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử sau bao năm xa cách giữa người mẹ và cậu con trai.
Bất chấp những thất bại liên tiếp, Jansen Morati vẫn kiên trì mục tiêu của mình. Nhờ có chúa phủ hộ, phép màu đã xảy ra. Ông đã tìm lại mẹ mình tại Việt Nam vào ngày 7/5/2002 sau 50 năm xa cách. Cùng lúc ông biết mình có một người em gái. Ông đưa họ quay trở lại Bờ Biển Ngà, ngày 15/5/2002, gặp gỡ cha mình đang ngỡ ngàng trước khám phá của con trai. Cuối cùng một ngày mới đã đến.
Tuy nhiên cuộc nội chiến xảy ra ở Bờ Biển Ngà lại khiến mẹ con ông phải xa nhau. Người mẹ phải quay trở lại Việt Nam. Và Jansen Morati, trong nỗi nhớ thương da diết, đã viết cuốn Người con lai Phi Châu, như một cuốn nhật ký đặc biệt về cuộc hành trình tìm kiếm đầy cảm động. Và là một món quà dâng tặng người mẹ Việt Nam.
Theo Evan