Cẩm nang cho nữ giới?

Responsive image

Có tiêu đề đầy đủ là “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông: Điều đàn ông thực sự nghĩ về tình yêu, mối quan hệ, sự gần gũi và cam kết”(*), cuốn sách “dài dòng” này là một cẩm nang thú vị cho chị em, mở cánh cửa vào thế giới tình cảm và lí trí của một người đàn ông.

Steve Harvey - tác giả của cuốn cẩm nang này - là nhà hài kịch kiêm chủ trương trình radio nổi tiếng “Buổi sáng với Steve Harvey” tại Mỹ. Với kinh nghiệm của một người dẫn chương trình, Steve Harvey đã tiếp xúc với rất nhiều phụ nữ thông qua thư mà họ gửi tới cho ông nhằm xin những lời khuyên bổ ích về mối quan hệ đối với những người đàn ông xung quanh họ.

Qua những tâm sự của những người phụ nữ ông hiểu rằng dường như phụ nữ ngày nay đã bị những nhà làm phim, những nhà văn chuyện diễm tình làm cho “mờ mắt” bởi chữ lãng mạn mà từ đó, họ cứ mải miết đi tìm cho mình những mẫu người đàn ông không có thật. Chính điều đó đã thôi thúc ông viết nên quyển sách này - cuốn sách mà bất kì người phụ nữ nào mong muốn một mối quan hệ bền vững cũng đều cần phải tham khảo.

Bí quyết thành công của cuốn sách nổi tiếng, được tái bản 22 lần trong vòng chưa đầy một năm này, rất đơn giản: Sự thật! Sự thật về những người đàn ông luôn đơn giản, đôi lúc tàn nhẫn, nhưng với cách viết dí dỏm của Steve Harvey, mọi điều tàn nhẫn đều trở nên dễ dàng đối mặt. Với 3 nội dung chính được chia phần một cách logic, cuốn sách này giúp phụ nữ có được khái niệm thực sự về lối suy nghĩ của một người đàn ông (Phần một: Tư duy của một người đàn ông), lý do cho những hành xử cả tốt lẫn xấu của họ (Phần hai: Tại sao đàn ông làm điều họ làm) và những lời khuyên hữu ích dành cho nữ giới (Phần ba: Bí quyết: Cách chiến thắng trò chơi). Steve Harvey, với tính hài hước vốn có cũng khéo léo lồng ghép những hình ảnh nhạy cảm như gọi “bánh bích quy” thay cho những nhu cầu về tình dục, “cá để chơi” và “cá để giữ lại” để phân biệt phụ nữ buông thả không có tiêu chuẩn về mối quan hệ với những người phụ nữ thực sự nghiêm túc trong tình cảm.

Trong phần một, phụ nữ sẽ nhận thấy rằng đàn ông suy nghĩ rất đơn giản và có phần khác xa những gì phụ nữ hiểu biết được thông qua những bộ phim và những cuốn tiểu thuyết họ tiếp cận. Ông đã chỉ ra trong tư duy của một người đàn ông chỉ có 3 câu hỏi thúc đẩy họ trong cuộc sống: Anh ta là ai? Anh ta làm gì? Và anh ta kiếm được bao nhiêu tiền. Những câu hỏi này có vẻ như không liên quan tới tình yêu, mối quan hệ hay cam kết nhưng chúng chính là mấu chốt của mọi suy nghĩ của người đàn ông, nếu bạn muốn gắn bó với anh ta, bạn cần phải hiểu rõ về 3 câu hỏi này.

Phần hai tiếp nối phần một về những hành động đàn ông bị thôi thúc bởi 3 mục tiêu trên và lí giải cho những hành động xấu của đàn ông nguyên nhân có thể là từ chính những người phụ nữ. Bạn đọc nữ khi tới phần này có thể chê Steve Harvey đang “bao che” cho nam giới nhưng sau khi đọc những lời phân tích và những ví dụ điển hình ông có được từ những lá thư bạn nghe đài gửi tới cho ông chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại và thực sự có một cái nhìn nghiêm túc hơn về hành vi của đàn ông bị ảnh hưởng bởi chính cách cư xử của phụ nữ như thế nào.

Phần ba như một phần thưởng cho những người phụ nữ sẵn sàng mở rộng trái tim đón nhận những sự thật dù là xấu xí về những người đàn ông xung quanh họ. Steve Harvey đã dành một chương trong phần này chỉ để giải đáp một cách súc tích cho những rắc rối mà phụ nữ thường vướng phải như mối quan hệ với phía nhà chồng, quan điểm của người đàn ông về người chồng cũ, về quá khứ của người phụ nữ… Tất cả đều là những câu trả lời hữu ích dành cho chị em phụ nữ.

Được viết bởi một người đàn ông thành công trong cả sự nghiệp lẫn gia đình, chắc chắn cuốn sách “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” của Steve Harvey là một cẩm nang hữu ích cho bạn đọc là phụ nữ, có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ “truyền thống” về đàn ông và tự tìm cho mình một giải pháp để hạnh phúc bởi như chính tác giả đã nói: “Bạn có quyền lực để làm điều đó!”.