Quẩn quanh trong tổ

Responsive image

“Quẩn quanh trong tổ” - Một tác phẩm đầu tay của cây viết trẻ Phan An - Phần nào phản ánh cách nhìn của các bạn trẻ về cuộc sống đương đại, cuốn sách có nhiều điều khiến chúng ta phải suy ngẫm.

“Quẩn quanh trong tổ” - Không phải tiểu thuyết, vì nó không có cốt truyện. Cũng không phải là tản văn, vì nó không buồn miên man cái nỗi buồn xa xôi của một tâm hồn rung động như cánh phù du bay như dơi quạ trong ánh chiều chập choạng.

Tác giả Phan An là một người trẻ 28 tuổi. Có thể coi cuốn sách là những ghi chép tản mạn của một chàng trai trẻ tuổi, đi giữa dòng đời chảy trôi, nhìn ngắm những xô bồ ồn ào của phố thị Sài Gòn, ngẫm nghĩ về cuộc sống bon chen thời hiện đại. Những câu chữ viết ra phản ánh thành thật cách nhìn, lối nghĩ, kiểu viết của một người trẻ tuổi, thích giễu nhại những thứ lai căng, nửa mùa, những lố bịch tồn tại trong cách ngõ ngách, trên những con phố mà anh ta đi qua.

Người trẻ như Phan An nhìn thấy gì xung quanh mình: Những mảnh đời nghèo khổ, sự bàng quan trước nỗi đau con người, sự phù phiếm của truyền thông. Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nhận xét: “Chữ như tuôn ra chảy tràn trên những ngón tay. Ngồn ngộn những ngôn ngữ mạng, ngôn ngữ đường phố, ngôn ngữ vỉa hè, những bài hát cải biên… Đọc lần đầu ngay lập tức cảm giác người viết này trẻ hơn mình phải chừng chục tuổi. Mà sao giễu cợt đắng ngắt, gây buồn ngay ở những câu khiến người ta lăn ra cười”.

Bìa cuốn sách được thiết kế khá ấn tượng. Những đường dây điện chằng chịt, giăng mắc vào nhau. Như biểu trưng cho hình ảnh một đô thị đang trên đường phát triển. Vẫn còn nhiều dở dang, lộn xộn, rối rắm. Phan An cũng chính là người vẽ minh họa cho cuốn sách. Chàng trai trẻ đa tài này từng thi đậu vào Đại học Ngoại thương, nhưng lại chọn Đại học Kiến trúc và cuối cùng thì theo đuổi niềm đam mê với Công nghệ thông tin. Đến nay, anh đã có khá nhiều tranh biếm họa ấn tượng.

Được viết ra bởi một người trẻ, cuốn sách có thể còn chưa trọn vẹn, cách nhìn cuộc đời, nhìn con người đôi khi quá khắc nghiệt. Nhưng trên tất cả, qua những trang viết của Phan An, người ta có thể cảm nhận được rất rõ những nhịp đập nóng hổi của một trái tim tuổi trẻ không bàng quan, không chịu thỏa hiệp với cái xấu, cái phù phiếm, bất công, giả tạo của cuộc đời. Đọc cuốn sách này, để phần nào hiểu cách nhìn, cách nghĩ của những người trẻ hôm nay. Để biết rằng, họ cũng nhiều trăn trở, nhiều giằng xé trước cuộc đời chẳng khác gì thế hệ cha anh mình.