ĐỈNH CAO DỐI LỪA (The King of Lies)

Responsive image

Nếu chưa từng đọc tiểu thuyết trinh thám lãng mạn, bạn có thể bắt đầu với "Đỉnh cao dối lừa", cuốn sách với những tình tiết ly kỳ đến nghẹt thở được thể hiện bằng giọng văn rất tình cảm.

Tên sách: Đỉnh cao dối lừa (The King of Lies)
Tác giả: John Hart
Người dịch: Ngọc Dung
NXB Văn hóa Thông tin

Truyện xoay quanh những bí mật của gia đình Pickens mà trung tâm là hai bố con cùng hành nghề luật sư. Mặc dù có mối liên hệ rất mực gần gũi như vậy, họ lại ở hai thái cực đối lập nhau, cả về tính cách cũng như trong công việc. Nếu ông bố Ezra Picken là một luật sư thành đạt, danh tiếng thì cậu con Jackson Workman Pickens không hề được trọng vọng như vậy; nếu ông bố là một người lạnh lùng đầy tham vọng, thì người con lại luôn trong trạng thái mơ hồ, bất an. Sự khác biệt không chỉ chia rẽ tình cảm cha con mà còn mang đến nhiều đau thương cho số phận của họ.

Ezra mất tích một cách bí ẩn tám tháng ròng và cuối cùng cũng được tìm thấy. Lúc này ông chỉ còn là một cái xác rệu rã với 2 viên đạn găm vào đầu. Những cái chết mờ ám bao giờ cũng kéo theo những rắc rối mà người gánh chịu trong trường hợp này không ai khác chính là con trai Jackson Workan và con gái Jean của Ezra. Work (tên thường gọi của Jackson Workman Pickens) là người thừa kế tài sản kếch sù kèm theo một loạt ràng buộc tai quái trong khi cô em Jean lại không được hưởng một đồng xu nào. Có quá nhiều điều đáng ngờ trong cái chết và bản di chúc khiến cảnh sát không thể bỏ qua Work dẫu cho anh đã cống hiến hơn 10 năm cho tòa án thành phố và là con trai người chết. Thêm vào đó, Work lại có những lý do cá nhân để tự mình dấn thân sâu hơn nữa vào những nghi ngờ chết người mà thám tử Mills dành sẵn cho anh. Rắc rối càng thêm rắc rối và mớ bòng bong đó mỗi lúc cuốn thêm nhiều người mắc vào: Work, vợ anh, người tình của anh, cô em gái Jean và người tình đồng giới của cô. Work đau đớn nhận ra bao điều dối trá mà mình đã bỏ qua để rồi một mình đơn độc đối mặt với những đe dọa và đi tìm sự thật.

Hai đứa con của Ezra tưởng như không bao giờ thoát được cái bóng của cha vậy mà vừa đương đầu với thách thức, vừa dần tháo gỡ được những nút thắt của quá khứ bị tổn thương. Tuy nhiên, để đến được với sự thật họ cũng phải trải qua những đau đớn tưởng như quá sức chịu đựng mà sự thật cho biết. Những tình tiết li kỳ mỗi lúc một gay cấn nhưng luôn nằm trong mạch suy tưởng có phần mơ mộng của luật sư Work Pickens khiến câu chuyện gia đình này vừa có sức mê hoặc lại vừa ấm áp. Ắt hẳn rằng, nếu "Đỉnh cao dối lừa" chỉ tập trung vào cách giải quyết vấn đề rành mạch đầy lý trí thường thấy ở môtíp truyện trinh thám thì sẽ không giành được nhiều tình cảm của độc giả đến vậy.

Có thể nói, tác giả John Hart đã thành công ngay từ cuốn tiểu thuyết đầu tay.

Nguồn: Evan - T.H

Mời các xem chi tiết tại đây