Sách mới BAGHDAD RỰC LỬA

Responsive image

Cuốn sách được viết bởi một cô gái trẻ - người mà chúng ta chỉ được biết với cái tên "Riverbend", người đã đặt tên cho trang blog của mình là "Baghdad Rực Lửa" và miêu tả nó đơn giản như một "Blog của Cô gái từ Iraq" .

Trong hơn một năm, "cô gái blog" giấu tên này đã khiến cho cuộc chiến tranh và sự chiếm đóng trở thành thực tế mà không một phóng viên chuyên nghiệp nào có thể hy vọng đạt được.

Bị bao vây trong một khu vực không được tiết lộ ở Baghdad, Reverbend bí mật đưa ra lời tường thuật sắc sảo, đáng ngạc nhiên và thậm chí hóm hỉnh về cuộc xâm lược "gây sốc và tồi tệ" đối với đất nước của cô. Baghdad Rực lửa làm cho người đọc đau đớn qua những bản tường thuật tin tức về số lượng thương vong mà phần lớn trong số đó lại chính là những người dân thường và cả sự ám ảnh, hoang mang, sợ hãi khi không biết mình có thể sống sót đến ngày mai của người dân trong vùng chiến. Đối với Riverbend, chiến tranh là cái gì đó đã được làm sống lại hàng ngày – và hàng đêm. Cô và cậu em trai của cô, "E", ngồi trên mái nhà để ngắm nhìn Baghdad bốc cháy và đã học cách để xác định những loại vũ khí khác nhau thông qua âm thanh của những loạt súng. Sự chiếm đóng là một cách sống. Nó có nghĩa là vây bắt và bố ráp đủ những người đang trang bị vũ khí một cách thân thiện cho tới việc đưa những đứa trẻ tới gian hàng để mua những viên phấn màu. Nó có nghĩa là cố gắng để chôn cất một người bác ở một thành phố, nơi những thánh đường hồi giáo bị quá tải bởi việc đăng ký chỗ cho những đám tang và những nghĩa địa thì đầy người. Nó có nghĩa là vùng dậy vào lúc nửa đêm khi mà điện được cấp trong thời gian ngắn để chạy máy giặt – hoặc làm việc trên trang blog của cô.

Riverbend có nhiều ý kiến có đủ thông tin và mang tính chỉ trích gay gắt về những điều ngớ ngẩn của chính quyền Bush. Cô khinh bỉ "những con rối" Mỹ trong chính phủ lâm thời Iraq và cô mang tới cho độc giả sự nhận thức sâu sắc, mới mẻ về những bè phái trong quần chúng nhân dân Iraq. Cô khinh miệt những nhóm tội phạm thuộc trào lưu tôn giáo chính thống, những người khiến cho phụ nữ không thể có được việc làm hay không thể đi bộ một mình trên đường phố. Cô phản bác lại những người nói xấu trên mạng, gửi đi một phản ứng chua cay đối với sự chế nhạo của họ. Tất cả nó đều mang tính cảm thụ một cách tối tăm và đáng được đọc. Nhưng những gì còn lại là những bản tường thuật của cô về cuộc chiến tranh như một trải nghiệm của sự sống ngày tiếp nối ngày. Nó vừa mang tính cập nhật vừa rất thu hút sự chú ý và một khi bạn bắt đầu đọc Riverbend thì có vẻ như bạn sẽ chẳng dừng lại được.

"Tôi ước gì…" Reverbend nói, hướng tới điểm kết trang blog của mình, "tất cả mọi người gửi email cho tôi ủng hộ cuộc chiến tranh sẽ được an toàn sau máy tính của họ, an toàn trong đầu óc hẹp hòi và những quan điểm cứng nhắc của họ, thực sự có thể tới và trải nghiệm cuộc chiến tranh đang tồn tại". Baghdad Rực lửa đưa chúng ta lại gần với cuộc chiến tranh ở Iraq như nó có thể. Và "gần" không chỉ có nghĩa là biết về những việc như cúp điện và thiếu nước, về những trần đánh trên đường phố và cướp giật trong những ngôi nhà; "gần" nghĩa là ở ngay bên trong trái tim và tâm trí của một người phụ nữ Iraq trẻ tuổi khi cô sống trong chiến tranh.

Đây là phiên bản Nhật ký của Anne Frank thế kỷ 21 – và chúng ta chỉ có thế hy vọng rằng câu chuyện này kết thúc ít bi thảm hơn. "Riverbend" – một bloggger hai mươi tư tuổi người Iraq, thông minh, tân thời, có học thức và bênh vực cho sự bình quyền nam nữ - thực sự có thể viết những bản tường thuật đầy kinh sợ, nực cười, cảm động sâu sắc về cuộc sống thường nhật dưới sự tấn công và chiếm đóng của Mỹ thực sự giống như những gì độc đáo tột đỉnh. Hãy mua nó. Hãy đọc nó. Hãy nói về nó cho tất cả mọi người mà bạn biết – Robin Morgan, Biên tập viên toàn cầu, Ms Magazine -

Nguồn: Thethaovanhoa - T.S