NGHỆ THUẬT KHEN THƯỞNG NHÂN VIÊN DÀNH CHO "SẾP"

Responsive image

Môi trường làm việc là cách cư xử và phong cách quản lí của một cá nhân nào đó có vai trò quyết định phong cách làm việc của một bộ phận chuyên môn, một nhóm công tác, hay cả một công ty không? Lương có phải là một chi phí hoạt động lớn của các công ty, và lương bổng có sự liên quan tới động lực làm việc của nhân viên như thế nào? Làm thế nào để khoản chi phí vào lương có tác động tích cực thay vì tiêu cực tới hiệu quả hoạt động của công ty? Công ty bạn coi nhân viên của mình là tài sản hay là chi phí?

Câu trả lời nằm hoàn toàn ở đây:

Thế giới đang thay đổi và thế giới kinh doanh cũng đang chuyển mình cùng với sự thay đổi đó. Những tiến bộ trong công nghệ và hiểu biết sâu sắc hơn về tâm lý con người đã sinh ra những tổ chức "phẳng" hơn với tốc độ làm việc nhanh chóng hơn bao giờ hết. Những tổ chức mới này là cái nôi của sự minh bạch – một môi trường trong đó mỗi nhóm làm việc biết rõ trách nhiệm của nhóm khác, những người đứng đầu các đơn vị trao đổi với nhau một cách công khai, và mọi nhân viên đều hiểu được nhiệm vụ, mục đích cũng như chiến lược của tổ chức.

Nhiều nhà quản lí trong các công ty ngày nay cho rằng chính sách lương bổng của công ty họ không có vai trò trong việc giúp họ đạt được những kết quả hoạt động mà họ phải chịu trách nhiệm về. Và chính sự bất lực của chính sách lương bổng trong việc đem lại hiệu quả hoạt động cao hơn này lại đang báo hiệu một cơ hội rất lớn đang bị bỏ lỡ. Bởi đối với các nhà quản lí, lương bổng là chi phí hoạt động lớn nhất có thể điều tiết được. Các chính sách, sáng kiến khác rất có thể đã bị loại bỏ nếu chúng tiêu tốn nhiều tiền trong khi mang lại hiệu quả thấp đến thế. Nếu bạn tin rằng cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn sẽ có ảnh hưởng tới thái độ và hiệu quả làm việc của nhân viên, thì việc quyết toán một chính sách lương bổng hợp lí là một vấn đề bạn cần quan tâm. Một chính sách lương bổng hợp lí cho nhân viên là một công cụ tuyệt vời để cải thiện hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Nếu lương là một chi phí hoạt động lớn của các công ty, và lương bổng có sự liên quan tới động lực làm việc của nhân viên, vậy thì vấn đề ở đây là gì? Liệu có phải là vấn đề thuộc về khía cạnh chính sách hay trong việc thực hiện? Làm thế nào để khoản chi phí vào lương của công ty bạn có tác động tích cực thay vì tiêu cực tới hiệu quả hoạt động của công ty? Tại sao lương bổng không được áp dụng chuẩn lợi nhuận từ đầu tư (return o­n investment) như các chi phí hoạt động khác? Công ty bạn coi nhân viên của mình là tài sản hay là chi phí?

Cần phải nói rằng: không có một chính sách lương bổng hoàn hảo nào. Không có một chính sách khen thưởng nào có thể áp dụng tuyệt đối cho mọi tổ chức và nhân viên. Lương bổng nhất thiết phải phù hợp với văn hóa tổ chức. Nó giống như nói phải đi đôi với làm. Nếu bạn luôn nói về tầm quan trọng của làm việc nhóm và đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng lại xếp hạng nhân viên của mình dựa trên hiệu quả làm việc định lượng của từng cá nhân, thì chính sách lương bổng sẽ không thể giúp bạn khuyến khích tính làm việc nhóm và hoạt động đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chính sách lương bổng sẽ chỉ có hiệu quả một khi bạn đã xác định được rõ giá trị chính của tổ chức là gì, và có chính sách thưởng liên tục và thường xuyên những nỗ lực có kết quả tốt.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc tích cực thường giúp nhân viên có sự cam kết mạnh mẽ hơn đối với công việc và sự cam kết này sẽ khiến nhân viên có các cố gắng riêng lẻ - một hình thức đền đáp công sức mà nhà quản lí đã bỏ ra để xây dựng nên một môi trường làm việc tích cực và mạnh mẽ. Do vậy, cuốn sách này là sách hướng dẫn các nhà quản lí tận dụng tối đa chính sách lương bổng của công ty của mình. Bằng việc xem xét các chính sách lương bổng bình thường của các công ty, cuốn sách này sẽ hướng dẫn các nhà quản lí cách họ có thể làm để cân bằng giữa chính sách lương bổng và đạt được thành công.

Cũng trong cuốn sách này, các nhà quản lí sẽ tìm ra được những cách áp dụng mọi hình thức thưởng để đạt được thành công trong kinh doanh. Các hình thức thưởng bao gồm thưởng tiền mặt và các hình thức thưởng phi vật thể khác như cơ cấu việc làm thiết thực, cơ hội thăng tiến rõ ràng, văn hóa công ty và môi trường làm việc, và sự cân đối giữa công việc và đời sống riêng tư. Phần lớn cuốn sách này sẽ bàn về cách mà nhà quản lí có thể có tác động tích cực tới lợi ích toàn diện của nhân viên, thay vì chỉ là các chính sách thưởng tiền.

Ý đồ của các tác giả khi viết cuốn sách này hoàn toàn không phải là cô lập bộ phận nguồn nhân lực. Mục tiêu của họ là giúp các nhà quản lý thu được hiệu quả tốt hơn từ việc khuyến khích nhân viên mình bắt kịp các đơn vị, các tổ chức, các ngành và toàn thế giới nói chung. Nghệ thuật khen thưởng nhân viên

Tác giả: Doug Jensen, Tom McMullen, Mel Stark - Hay Group
(Trịnh Hồng Hạnh dịch)
NXB Lao động và Công ty Sách Bách Việt ấn hành
Giá: 75.000đồng

Nguồn:  Diến đàn Doanh nghiệp