NGHE CARVER KỂ CHUYỆN

Responsive image

 
Mình nói chuyện gì khi mình nói chuyện tình là một cái tên truyện nổi tiếng nhất trong nửa cuối thế kỷ XX.
Tên truyện cũng được lấy làm tên cho cả tập truyện ngắn của Raymond Carver -  tập truyện thể hiện toàn bộ thẩm mỹ và phong cách viết ngắn gọn, súc tích đến tối đa của Carver. đây cũng là phong cách khiến nhiều người liên tưởng ông với Hemingway, Chekhov, Kafka. Sách gồm 17 truyện ngắn kể về cuộc đời những nhân vật lao động bình thường trong xã hội Mỹ: Một người đàn ông bị vợ bỏ bày hết đồ đạc ra sân trước nhà để bán, một người chụp ảnh cụt cả hai tay, một người đàn ông có vợ ngoại tình… Cả tập truyện bị một không khí u ám bao trùm, làm người đọc thấy ngột ngạt, bởi những éo le trong thân phận con người.
Giọng văn của Raymond Carver thể hiện trong tập truyện được gọi là “tỉnh rụi” bởi có vẻ như ông không can thiệp, bình luận gì về những tình tiết truyện, tính cách nhân vật hay những mối quan hệ chóng vánh, mệt mỏi giữa họ với nhau, mà cứ để bộ mặt xã hội Mỹ thời hậu công nghiệp tự thể hiện như vốn dĩ nó vẫn thế. Dù lối viết và cách dùng câu chữ hết sức đơn giản, những câu chuyện của Carver được ví như những bài thơ. Bạn không đọc mà như đang nghe ai đấy kể cho bạn chuyện của họ, để rồi khi bắt được đúng dòng cảm xúc, bạn có thể thấy hơi thở của mình… chựng lại.
"Carver làm được điều mà nhiều nhà văn tài năng nhất thất bại; Ông đã sáng tạo ra một đất nước của riêng mình, không giống bất cứ đâu ngoại trừ chính cái thế giới, như Wordsworth đã nói, vốn là thế giới với tất cả chúng ta" (Michael Wood, The New York Times Book Review).
Sách do Nhã Nam và NXB Văn hóa Sài Gòn đồng ấn hành.
Giá: 36.000 đồng.

Theo Thanhnien