Chuyện Tình Chàng Bán Loa

Responsive image

Đúng như tên gọi, “Chuyện tình anh bán loa” của Nguyễn Toàn Thắng kể về cuộc “phiêu lưu” tình ái của cậu sinh viên xã hội học tốt nghiệp thủ khoa nhưng lại đi… bán loa.
Trước khi đi bán loa, Khánh từng làm việc tại viện nghiên cứu hai năm – hai năm để nhận ra rằng hắn chỉ là “con tốt” trong trò chơi của ông viện phó và tất cả những đam mê, tìm tòi của hắn chỉ là con số không tròn trĩnh. Không chấp nhận được sự thất bại đó, bỏ lại kỳ vọng, niềm tự hào của người cha vốn là một giáo sư, một giảng viên đại học, Khánh dọn ra sống một mình và hàng ngày làm công việc bán loa một cách chăm chỉ. Từ đây Khánh được gọi trìu mến bằng cái tên Bán loa. Bán loa lý giải cho sự chuyển đổi nghề nghiệp này bằng một chữ Duyên.
Nhưng đó là chữ Duyên đầy chua chát bởi hắn vẫn mang trong mình mặc cảm của một anh bán loa nghèo hèn, đi làm thuê khi thấy cô bạn gái của mình gặp gỡ, say mê kể chuyện về cậu bạn giàu có, mới du học tận trời Tây trở về. Mối tình từ thời sinh viên đầy thơ mộng, tưởng như sẽ kết thúc có hậu như cổ tích giữa Bán loa và một cô gái tên Hương đã chấm dứt để lại trong hắn nỗi buồn và quyết tâm sẽ dạy cho bạn gái cũ một bài học, cho cô thấy rằng hắn giỏi giang và có thể làm nhiều thứ hơn cô tưởng.
Chia tay người yêu, bị chính người chủ của mình “chơi sau lưng”, nhưng rất may Bán Loa còn có Mai ở bên. Cô khách hàng mua loa ngày nào giờ đã trở nên thân thiết với hắn, giúp hắn trong công việc kinh doanh… Hai người gắn bó với nhau, có thể cùng nhau chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống dù cho Mai lớn tuổi hơn Bán Loa và từng thất bại trong cuộc hôn nhân với người chồng vũ phu. Nhưng đột nhiên Mai cũng rời bỏ Bán Loa để xây dựng một hạnh phúc mới. Hắn đã không đủ dũng cảm để giữ cô lại, giống như trước đây vì sự tự ái hắn đã không giữ Hương.
Sau này, khi đã thành đạt, Bán Loa kết hôn với Thủy - cô sinh viên xinh xắn, dễ thương từng được hắn cho mượn sách và bán chịu hàng. Tưởng như cuộc phiêu lưu tình ái của Bán Loa đã dừng lại và cứ thế cuộc sống của hắn yên ấm trôi đi nhưng số phận lại không ngừng chơi đùa với Bán Loa. Đến đây, dường như mọi thứ mới thực sự bắt đầu…
Nguyễn Toàn Thắng có cách kể chuyện hóm hỉnh và rất tự nhiên. Anh biết cách đẩy câu chuyện lên những cao trào, sau mỗi tình huống, chi tiết khiến người ta có cảm giác mọi thứ đã có thể khép lại thì thực sự câu chuyện khi ấy mới được mở ra…
Hai năm sau khi kết hôn, Bán Loa đau khổ khi biết rằng Thủy không thể sinh con. Đúng lúc đó, Hương xuất hiện trở lại trong cuộc đời hắn, giờ đây đã là một phụ nữ bị chồng ruồng bỏ. Hắn thuê cho mẹ con Hương một ngôi nhà và hàng ngày đến thăm, đóng vai trò một người chồng, người cha ân cần. Nhưng không dừng ở đó, tới tấp những sự kiện ập đến với Bán Loa, Thủy đột nhiên thông báo đang mang trong bụng giọt máu của hắn, còn Mai hóa ra lại từng có với hắn một đứa con gái. Bán Loa phải phân thân, vừa đóng vai một ông chủ giàu sang, vừa là người chồng ân cần, lại là một người tình rộng lượng, hơn hết là người cha mẫu mực của hai đứa con. Mệt mỏi, hắn tìm đến cuộc vui bên ngoài cùng một cô cave vốn là nữ sinh ngành xã hội học. Một tình yêu mới nảy nở. Nhưng Bán Loa lại băn khoăn, đâu mới là tình yêu thực sự? Đâu sẽ là điểm dừng cho chuyến phiêu lưu tình ái này?
“Chuyện tình chàng bán loa” xoay quanh những mối quan hệ tình ái, yêu đương đầy biến cố nhưng không dùng sex để câu khách. Cuốn sách cuốn hút người đọc bởi sự giản dị, đời thường, chân thực trong ngôn ngữ, cách kể chuyện, cách xây dựng nhân vật và những biến cố.
“Chuyện tình chàng bán loa” khép lại bằng một kết thúc có hậu. Người đọc có thể thở phào nhẹ nhõm khi khép trang sách lại, nở một nụ cười đầy niềm tin vào cuộc sống…