Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài - Tác giả: Kotoha Yao

Responsive image

1. Giới thiệu tác giả
Kotoha Yao là chuyên gia tâm lý trị liệu bản thân của phương pháp Reiki tại Nhật Bản, bà đã cùng chồng sáng lập học viện Reiki Hatsuga. Bên cạnh việc viết sách và tư vấn về Reiki, bà còn đứng ra tập hợp những người yêu thích bộ môn Reiki. Đồng thời, bà là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó phải kể đến “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài”.

2. Giới thiệu tác phẩm
“Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” là cuốn sách thuộc thể loại tâm lý giáo dục, được phát hành bản phiên âm tiếng Việt vào năm 2018, chịu trách nhiệm bởi Nhà xuất bản Hà Nội.
Về nội dung, “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” là cuốn sách hướng dẫn những phương pháp trị liệu tâm trí, quan điểm và thực hành qua đó có thể giúp chúng ta thấy yêu bản thân mình hơn và sẵn sàng chấp nhận, sống hòa hợp với bất kỳ điều gì xảy đến trong cuộc sống. “Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” sẽ dìu bạn về với quỹ đạo sống hiền hòa, nhớ ơn và kết nối.

3. Mục lục
• Chỉ cần là chính mình
• Niệm thần chú
• Kết nối với vũ trụ
• Thử nói “Nếu có thể”
• Nguyện ước ngày trăng non
• Đặt chân xuống mặt đất
• Tiên đoán về hạnh phúc
• Hiểu về cội nguồn
• Thấy bình yên qua những âu yếm
• …

4. Tóm tắt nội dung Bạn chỉ cần sống tốt trời xanh tự an bài
“Bạn Chỉ Cần Sống Tốt, Trời Xanh Tự An Bài” gồm có 32 tiểu mục, nội dung của của các mục sẽ giúp bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi “Làm thế nào để sống có mục đích, có giá trị và cảm thấy bình yên?” Tác giả đã chia chủ đề của sách bằng cách đưa ra các tiểu mục “to-do list”, vì khá nhiều mục nên mình sẽ sắp xếp thành các nhóm (theo ý của mình) để phân tích nhé.
Những mục thuộc nhóm này tác giả giải thích nguồn gốc sinh mệnh của mỗi người theo quan niệm nhân quả và chỉ dẫn cách để tạo ra quả tốt. Các mục thuộc nhóm này gồm có:
• Hiểu về nguồn cội
• Gia đình là món quà của vũ trụ
• …
Chăm sóc sức khỏe
Nội dung của những tiểu mục “to-do list” thuộc nhóm này, tác giả giải thích nguyên nhân của bệnh tật, bao gồm cả thể xác và tâm bệnh và đưa ra cách trị bệnh. Là người dạy Reiki nên tác giả hướng dẫn các phương pháp Healing như Hand Healing, Face Healing, Heart Healing (mình thấy giống với thiền). Các mục thuộc nhóm này gồm:
• Bệnh tật là tín hiệu từ vũ trụ
• …
Suy nghĩ tích cực
Trong phần này, tác giả giải thích vì sao tư duy sẽ dẫn đến thay đổi cuộc đời, dựa trên cả khoa học về bộ não, luật hấp dẫn và cả một chút chiêm tinh học. Tác giả cũng nêu ra những vấn đề có vẻ tiêu cực như: tiền bạc, bất an, ghen tỵ, trốn tránh,… Các mục trong phần này bao gồm:
• Chỉ cần là chính mình
• Nói lời cảm ơn với tiền tài
• Lúc cảm thấy đau khổ, trốn chạy cũng không sao
• Hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời
• …
Tiếp nhận các yếu tố tự nhiên
Phần này nhìn chung tác giả sẽ đưa ra lời khuyên về việc nên tiếp xúc với thiên nhiên và những nơi có nguồn năng lượng tốt như quán cafe yên tĩnh, thư viện, nhà thờ, …
• Chăm sóc cây cỏ
• Ghé thăm thư viện hay cafe sách
• Đi tảo mộ
• …
Ở phần cuối cùng của sách tác giả sẽ liệt kê 52 điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tác giả cho rằng ai trong chúng ta cũng có một số những điều đó nhưng mọi người xung quanh đã không nói với mình. Khi có những biểu hiện chưa thật sự tốt, theo tác giả chúng ta chỉ là đang phát huy quá mức một đức tính nào đó và cần dùng một đức tính khác để cân bằng lại.
Thông điệp sau cùng của cuốn sách
Con người sống quan trọng ở cái tâm, tuy nhiên có những chuyện, có những việc, dù bạn có cố gắng để hiểu, để xen vào đi chăng nữa thì vẫn không thể được, bởi tất cả đều đã được trời xanh an bài, việc của chúng ta không hẳn là chấp nhận số phận mà chính là để cuộc đời trôi theo lẽ tự nhiên, cứ sống đúng với chính bản thân mình, đừng quan tâm những chuyện không đáng, tích phúc cho quá khứ, sống tốt cho hiện tại thì tự nhiên tương lai sẽ hạnh phúc mà thôi. Bạn chỉ cần sống tốt, việc còn lại trời xanh sẽ tự an bài.

Trích dẫn hay trong sách
1. “Vạn vật trên thế gian này đều xoay chuyển theo quy luật tự nhiên. Nếu phạm vào luật tự nhiên, dù ta biết hay không, cũng coi là phạm luật. Thời gian tuần tự bốn mùa, con người có sinh có tử, ắt vạn vật có sinh sôi, có héo tàn. Vậy thì, ở đời, chỉ cần chầm chậm sống, xuôi theo như dòng nước. Không phân cao thấp, không chia trước sau. Từ từ mà chảy, tĩnh tại mà trôi. Còn mọi chuyện, hãy để trời xanh tự an bài.”
2. “Nếu bạn không dựa vào bản thân mà đi nhờ cậy sự giúp đỡ của người khác, bạn sẽ chỉ càng thu hút những người muốn điều khiển bạn.”
3. “Rất nhiều điều, chúng ta thực ra không có cách nào cải biến, cho nên, sau cùng, bản thân mình sống tốt đẹp là được.”
4. “Chỉ cần bạn sống, chỉ cần bạn tồn tại, không phải làm gì đó quá đặc biệt. Bản thân sự tồn tại của bạn đã mang giá trị của riêng nó. “
5. “Vào thời điểm bạn thấy khổ sở nhất thì không cần nói cho người khác nghe mà nên ngẩng đầu lên nhìn bầu trời, nó rộng lớn như vậy nhất định có thể chất chứa được tất cả nỗi uất ức của bạn.”
6. “Đừng bao giờ gắn chặt đời mình với người khác. Ai là chân chính, ai là sắt son. Không ai là của ai cả, đừng vơ mọi chuyện vào mình.”
7. “Ai rồi cũng quay trở về với cát bụi. Cớ sao lại không cho mình cơ hội trân trọng thế giới này, tự sống một đời vui vẻ.”
8. “Chỉ có ta mới tự ngắt kết nối với Trái Đất, bịt đôi tai, nhắm đôi mắt để không thấy thế giới xung quanh. Chứ thực ra, Trái Đất vẫn bao dung và đợi chờ ta.”
9. “Thời điểm ta bất an nhất chính là khoảnh khắc dễ bị lay động nhất. Nếu như thân thể cần ăn thì thâm tâm cũng cần được nuôi dưỡng từ những điều dung dị, tĩnh lặng.”
10. “Bạn có nét quyến rũ của riêng bạn, thế giới không tồn tại một người có thể hoàn toàn thay thế bạn.”
11. “Khi nào ký ức quay về, cứ để nó quay về. Khi nào nước mắt tuôn rơi, cứ để nó tuôn rơi”

Cảm nhận về sách
Chúng ta có quyền lựa chọn suy nghĩ tích cực nhưng tại sao lại không lựa chọn? Suy nghĩ tích cực có giúp bạn giải quyết vấn đề không? Chúng ta làm gì để hình thành suy nghĩ tích cực khi đối diện với cuộc sống đầy khắc nghiệt này? Hãy để “Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” giúp chúng ta nhé.
Không phủ nhận quá khứ
Quá khứ đã qua đi xin đừng phủ nhận nó, hãy nhớ rằng đó là một phần trong cuộc sống của bạn, bạn đã cố gắng hết mình vì nó “Thay vì phủ nhận quá khứ, bạn hãy thừa nhận bản thân đã tận tâm tận lực với mọi thứ.” Cho nên đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy để quá khứ giúp bạn có động lực sống tốt hơn mỗi ngày.

52 điều tốt đẹp trong cuộc sống này
Trên thế giới này có vô vàn điều tốt đẹp và chúng ta đều xứng đáng được hạnh phúc. Hạnh phúc xuất phát từ những điều bé nhỏ nhất, chỉ cần mỗi một ngày bạn đều dùng tất cả năng lượng tích cực để đối diện với áp lực, đau khổ của cuộc sống này tôi tin rằng bạn sẽ tìm thấy được những giá trị hạnh phúc ở nó.

Chỉ cần là chính mình
Đã có bao lần chúng ta nhìn vào thành công của người khác và mong muốn có được cuộc sống như họ. Để rồi bạn quên đi giá trị của bản thân, bạn luôn nghĩ rằng mình không có điểm tốt nào. Bạn để mỗi ngày trôi qua trong nhàm chán, không có một ý nghĩa gì. Suy nghĩ tiêu cực không giúp chúng ta có thể trưởng thành được, bắt đầu từ hôm nay hãy nói những điều tích cực cổ vũ bản thân, đừng nhìn vào thành công của người khác để sống, chỉ cần bạn sống cuộc đời của chính mình . “Trên thế giới này, không một ai có thể thay thế nét quyến rũ mà riêng bạn mới có”.

Tự quyết định những chuyện quan trọng
Cuộc đời con người sẽ không ít lần chúng ta phải đối diện với những quyết định quan trọng, cách chúng ta tìm đáp án sẽ thế nào? Không ít bạn trẻ ngày nay khi đứng trước muôn vạn băn khoăn của cuộc đời đã để người khác quyết định cuộc đời của họ. Bạn phải biết rằng ai cũng có thể đưa ra lời khuyên cho bạn nhưng nếu đã để họ thay bạn quyết định thì tương lai dù có đau khổ hay hạnh phúc cũng sẽ do chính bạn nếm trải. Cho nên những chuyện quan trọng hãy lắng nghe chính tiếng lòng của con tim để quyết định.

Thông điệp từ cuốn sách
Điều tuyệt vời khi đọc xong một cuốn sách đó chính là bạn có thể thấm thấu hết tất cả những năng lượng tích cực của cuốn sách đem lại. “Bạn chỉ cần sống tốt, trời xanh tự an bài” là cuộc sống thu nhỏ trên trang sách, giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày.
Giá trị của bản thân do chính bản thân ta hiểu khi bạn đứng trên đỉnh cao của thành công hay dưới đáy của sự thất bại thì bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống này chưa từng dễ dàng với một ai. Dù thành công, thất bại hay thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất thì đó là bài học cuộc sống để bạn nhận ra giá trị của chính mình.
“Không phải lúc nào đối xử tốt với người khác họ sẽ tốt lại với mình đâu”. Đúng là như vậy không phải bạn can tâm tình nguyện tốt với người khác bằng cả trái tim thì họ sẽ đáp lại đâu. Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng ông trời sẽ không bao giờ bạc đãi người tốt, chỉ cần chúng ta làm việc tốt thì tự nhiên hạnh phúc sẽ tự tìm đến.
Đời người cần bận rộn, chỉ khi bạn không ngừng bước về phía trước, mới không có thời gian nghĩ ngợi quá nhiều (Trương Hạo Thần). Ở đời chỉ cần bạn sống tốt, không cần so đo tính toán, chỉ cần bạn sống tốt trời xanh sẽ tự an bài.

Theo: cungdocsach.vn