THƯ GIÃN VỚI QUÁN CAFE - SÁCH

Responsive image

Trong guồng quay chóng mặt của cuộc sống hiện đại, người ta không còn dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Theo thống kê, ở nước ta hiện nay, số người đọc sách thường xuyên chiếm tỷ lệ 15%, số lượng thỉnh thoảng đọc là 35%, số hoàn toàn không đọc là 50% - một con số khá cao so với thế giới. Bên cạnh đó có sự biến đổi lớn về thói quen đọc sách ở các thành phố lớn, tiêu biểu là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nếu như trước đây người ta thường hay lui tới những thư viện, nhà sách để đọc sách, tìm cho mình một không gian yên tĩnh, thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn. Thì giờ đây, giữa nhịp sống vội vã, ồn ào cùng với sự xuất hiện của rất nhiều phương tiện công nghệ hiện đại lấn át, người ta chỉ có thể dành một khoảng thời gian ngắn để đọc sách, và những người mê đọc sách, ham đọc sách giờ cũng không còn nhiều. Và thỉnh thoảng đâu đây, tôi vẫn được nhìn thấy cảnh người ta đọc sách trong thư viện, những vị khách ngồi đọc sách trong quán nước, bờ hồ, và những bạn trẻ ngồi trong công viên đọc sách…

Bởi thế, sự xuất hiện của cafe – sách chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu đọc sách của những độc giả như vậy đồng thời cũng mở ra một xu hướng mới, một lựa chọn mới tìm về cái hay, cái đẹp của văn hóa đọc .

Và nếu bạn có nhã hứng đi café một mình nhưng lại không muốn đắm chìm trong suy tư thì cafe – sách cũng sẽ là một lựa chọn thích hợp.

Lần đầu tiên đặt chân vào quán cafe – sách điều dễ thấy là không khí nơi đây làm cho ai đến cũng phải ngạc nhiên, thú vị. Bạn không chỉ thưởng thức hương vị đặc biệt của café mà đặc biệt còn được tận hưởng không gian đặc biệt yên tĩnh, ấm cúng cùng ánh đèn vàng ấm áp, nhạc vừa đủ nghe và những chỗ ngồi riêng biệt, không lẫn vào đâu được để thả hồn mình vào những trang sách. Quán cafe – sách có thể đặt một vài giá sách bên cửa sổ hoặc vài kệ sách lớn bên cạnh những dãy bàn để khách hàng dễ dàng lựa chọn một cuốn sách phù hợp với sở thích mình .

Phương châm hoạt động của quán cafe - sách cũng khá đơn giản, mỗi vị khách đều có thể lựa chọn cho mình bất cứ thể loại sách, báo nào mà mình quan tâm; cả những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng trong và ngoài nước, những tác phẩm thơ, những cuốn châm ngôn về cuộc sống, những cuốn sách đang “hot” trên thị trường....

Vì là quán cafe – sách nên bạn vừa có thể nhâm nhi một ly latte nóng vừa có thể ngồi đọc cuốn sách mới mua “nóng hổi” mà không cần đợi về nhà. Trong tiếng nhạc du dương, không gian yên tĩnh cũng là nơi lý tưởng để bạn hàn huyên dăm ba câu chuyện với người bạn cũ hoặc ngay cả những người bạn mới quen ngày hôm qua thôi…. Và nếu bạn là một người “tham công tiếc việc” thì quán vẫn trở thành “văn phòng” di động rất thuận tiện với một không gian thoải mái.

Nét đẹp trong văn hóa đọc kết hợp cùng văn hóa café thư giãn dần dần đã tạo được nét đẹp trong văn hóa đọc của người Việt. Quán cafe – sách tạo ra cho những người ham mê sách một khoảng không gian yên tĩnh, thoáng đãng để đọc sách, để suy ngẫm, để trao đổi về những cuốn sách hay, những nội dung có giá trị nhân văn cao cả . Và trong quán cafe – sách tất cả các bạn trẻ đều đang say mê bên những trang sách, báo, thỉnh thoảng cao hứng, cùng nhau bàn luận một vài vấn đề. Không ở đâu văn hóa đọc lại thể hiện một cách rõ ràng như vậy.