TRUYỀN THUYẾT AI CẬP CỔ ĐẠI

Responsive image

Ai Cập luôn là một miền đất của sự huyền bí và kì diệu - một mảnh đất khác biệt với tất cả các nơi khác - rất khó nắm bắt, cách biệt và xa lạ, nhưng lại quyến rũ một cách lạ lùng.
Trong thế giới cổ đại, đó là một quốc gia độc lập nhất; có cuộc sống riêng, tín ngưỡng riêng, và kho tàng của những câu chuyện vừa ít chịu ảnh hưởng lại vừa ít gây ảnh hưởng tới các nền văn minh khác.
Tuy nhiên, Ai Cập cũng là mảnh đất của một vẻ đẹp tuyệt vời và đặc biệt: dòng sông lấp lánh dưới ánh nắng chói chang, những rừng chà là xanh ngắt và những hàng thánh liễu lúc ẩn lúc hiện năm nào cũng nở hoa rực rỡ; rồi những mỏm đá ven sa mạc - chỉ đứng sau Thebes của miền Tây - bừng sáng lên và mờ đi cùng với những sắc mầu đẹp khôn xiết lúc bình minh hay buổi hoàng hôn; và trong cái lạnh bất chợt khi màn đêm buông xuống, những ngôi sao trên bầu trời đen mềm như nhung lại toả sáng với một vẻ đẹp lạ thường. Ngoài ra, vẻ đẹp đến kinh ngạc của những ngọn núi, thung lũng và vùng vịnh dưới ánh sáng huy hoàng của Hy Lạp thì mang lại cho mảnh đất này những huyền thoại bất tử.
Ra, sau này còn gọi là Amen-Ra, vị thần Mặt Trời, là vị thần đầu tiên và quan trọng nhất, sau đó đến thần sông Nile, đôi khi được tôn thờ dưới cái tên Khnemu, nhưng chủ yếu được nhắc đến như là một phần của toàn bộ quy luật sống và sinh sôi đã trở nên thiêng liêng đối với con người của nữ thần Isis.
Osiris, vị thần Địa phủ Duat, anh trai và cũng là chồng của Isis, là một trong những vị thần vĩ đại nhất làm được việc cải tử hoàn sinh khi mà ông ta, vị Pharaoh đầu tiên của Ai Cập, trở lại thành một Pharaoh bất diệt.
Khi Osiris từ một Pharaoh, bằng xương bằng thịt trở thành thần thánh, thì một Pharaoh khác lại được dựng nên để làm một vị thần trên trần thế, và sẽ trở thành thánh thần ở Duat nơi Osiris trị vì. Vì thế, từ rất lâu rồi, mộ của các Pharaoh và các ngôi đền thờ cúng họ, luôn được xây bằng các loại đá vững chắc nhất và được trang trí bằng những hình chạm khắc, bức vẽ và chữ viết tượng hình. Chúng vẫn tồn tại sau hàng ngàn năm để kể cho chúng ta về cuộc sống và niềm tin của họ, thần thoại và lịch sử.
Roger Lancelyn Green (1918 - 1987) bắt đầu quan tâm đến những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết ngay từ rất sớm. Trong tuyển tập này, Green đã chứng tỏ ông không chỉ là người có tài kể chuyện hấp dẫn mà còn chứng minh có năng lực đặc biệt trong việc sắp xếp những tài liệu ngổn ngang các câu chuyện thần thoại rời rạc và khó hiểu trước đây trở nên dễ hiểu và rõ ràng hơn.